Khu mấn là gì trong tiếng Nghệ An? Giải đáp chính xác nhất

Thứ năm - 03/08/2023 04:05

Khu mấn là gì trong tiếng Nghệ An? Người Nghệ nói cấy khu mấn nghĩa là gì? Trái khu mấn là trái gì? Cùng Nghệ Ngữ tìm hiểu ngay về từ khu mấn trong tiếng Nghệ.

khu mấn là gì
Khu mấn có 2 nghĩa đen và nghĩa bóng.

 

1. Khu mấn là gì?


Khu mấn là gì trong tiếng Nghệ An và Hà Tĩnh? Thưa ngay với bạn đọc khu mấn có nghĩa đen là "mông váy". Theo đó, "khu" tiếng Nghệ có nghĩa là "mông", còn "mấn" là cách gọi "cái váy" của người Nghệ.

Khu mấn xuất phát từ một lịch sử có thật của người Nghệ xưa. Cụ thể, khoảng vào năm 60-70 của thế kỷ XX, phụ nữ Nghệ Tĩnh thường hay mặc mấn (mặc váy) để làm việc đồng áng. Sau khi xong việc, họ thường ngồi ở gốc cây hoặc ngay bên đường chuyện trò và khiến phần váy ở mông bị dính bẩn.

Từ khu mấn cũng bắt đầu từ giai thoại này. Cụ thể nghĩa gốc của từ khu mấn là để chỉ phần váy ở mông bị bẩn, bị dính bụi đất mà thôi. Theo thời gian, từ này được người Nghệ sử dụng nhiều trong đời sống và mang những nghĩa bóng khác nhau.

Điều bạn đọc quan tâm khu mấn nghĩa là gì theo nghĩa bóng của từ này. Để hiểu rõ hơn thì còn tùy thuộc vào từng ngữ cảnh của người nói mà Nghệ ngữ sẽ giái thích chi tiết trong bài viết này.

>>>Xem thêm: Đọi là gì và rửa đọi là gì trong tiếng Nghệ Tĩnh?

 

2. Khu mấn tiếng Nghệ An là gì theo nghĩa bóng?

 
khu mấn la gì trong tiếng nghệ an
Trấy khu mấn không có thật nhé bạn đọc.


Ở trên là giải thích để bạn đọc hiểu khu mấn là gì theo nghĩa đen, nghĩa gốc từ từ này. Còn ngay sau đây Nghệ ngữ sẽ giải đáp khu mấn có nghĩa là gì theo nghĩa bóng trong từng ngữ cảnh cụ thể.
 

2.1. Trường hợp 1: Nói khu mấn để chọc cười


Đây là trường hợp thường gặp nhất, cụ thể người Nghệ hay nói trái khu mấn, quả khu mấn, trấy khu mấn hoặc cái khu mấn... để chọc người không biết tiếng Nghệ.

Vậy khu mấn có nghĩa là gì trong trường hợp này? Xin thưa với bạn đọc từ khu mấn trong trường hợp này... không có nghĩa là gì. Người Nghệ cố tình nói từ này để chọc cười, trêu đùa người nghe mà thôi. Ví dụ cụ thể như sau:

 

  • Bạn hỏi: Quê mày ở Nghệ An có đặc sản gì không?

  • Người Nghệ: Có trấy khu mấn/ Có cái khu mấn/ Có quả khu mấn...


Như vậy trấy khu mấn là gì? Xin thưa là không có loại hoa quả nào có tên này cả. Người Nghệ nói để chọc cười bạn vì bạn không hiểu phương ngữ xứ Nghệ mà thôi.
 

2.2. Trường hợp 2: Nói để bày tỏ thái độ bất bình

 
khu mấn nghĩa là gì
Người Nghệ nói khu mấn còn là cách để thể hiện thái độ.Nếu bạn từng tìm hiểu tính cách người Nghệ sẽ thấy họ là những người rất bộc trực, thẳng thắn. Và một trong những cách để họ thể hiện tính cách này là dùng từ khu mấn. 

Ví dụ nghe tin vị nọ trong chuyến bay giải cứu ăn hối lộ quá nhiều, người Nghệ sẽ nói ngay: Cấy đồ khu mấn. Lúc này cấy khu mấn là gì? Xin thưa khu mấn trường hợp này có thể hiểu là "không ra gì".

Hoặc người Nghệ giao cho bạn việc gì đó mà bạn làm không đến nơi đến chốn họ sẽ nói: Mần như khu mấn. Lúc này bạn hiểu là "làm không ra gì", "làm như mèo mửa"...

 

2.3. Trường hợp 3 để hiểu khu mấn là cái gì


Để bạn đọc hiểu hơn khu mấn là gì trong tiếng Nghệ thì Nghệ ngữ sẽ dẫn một trường hợp khác. Với trường hợp này từ khu mấn có nghĩa là "không", "không có" hoặc "không giá trị". Ví dụ qua ngữ cảnh sau bạn đọc sẽ hiểu khu mấn có nghĩa là gì.
 

  • Bạn hỏi: Mày thấy cô hoa hậu kia đẹp không?

  • Người Nghệ nói: Đẹp cái khu mấn (Không đẹp/có đẹp gì đâu)


Hoặc một ngữ cảnh khác:
 

  • Bạn hỏi:  Mày còn tiền không cho mượn ít?

  • Người Nghệ nói: Có cấy khu mấn (không có tiền, hết tiền rồi)


Hy vọng với giải thích chi tiết như trên bạn đọc đã hiểu khu mấn là gì rồi nhé. Nếu còn thắc mắc nào khác bạn đọc nhắn tin qua Fanpage Tiếng Nghệ nha. 

>>>Xem thêm: Mô tiếng miền Trung là gì? Giải đáp từ mô trong tiếng Nghệ?

 

Tác giả bài viết: Nghệ Ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây