Nghệ Ngữ

https://nghengu.vn


Cách làm hến Sông La xúc bánh tráng

Về với Bến Hến Sông La có câu ca ai ví “Dẫu ai đi quanh về quắt – không kẻo nước giắt Kẻ Thượng” nổi tiếng. Làng hến Sông La có lịch sử gần 300 năm nổi tiếng với nghề cào hến, nấu hến.
dai hen min
Đãi hến ở sông La. 

Bến Hến nằm ở xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Hến được người dân nơi đây làm ra có vị ngọt, thơm ngon nức tiếng ăn mãi không quên. Về với người dân nơi đây, hến Sông La là món ăn ngon không thể thiếu trong bữa tiệc đãi khách. 
 

1. Hến Sông la có gì đặc biệt? 


Hến Sông La đặc biệt hơn so với hến ở những nơi khác. Hến có một hương thơm đặc trưng quyến rũ, bát nước hến đầu tiên được luộc luôn nóng hôi hổi mát, ngọt, thơm, đậm ngọt, bổ dưỡng, màu trắng sữa. 

Hến có thể là món ăn không còn xa lạ nhưng nếu có dịp, hãy thưởng thức món hến Sông La một lần. Người dân Bến Hến vẫn duy trì cào hến quanh năm, nhưng mùa khai thác chính là tháng 4, tháng 5. 

Ngày xưa, hến được khai thác thủ công bằng cào tre, tùy vào độ sâu của sông. Tuy nhiên, thời nay nhiều gia đình đã đầu tư thuyền máy, vợt sắt và lưới dù để đi cào hến. Mỗi ngày thuyền vớt được vài trăm kg hến. Thu nhập người dân nơi đây khá giả cũng chính là nhờ vậy.
lam hen min
Hên sông La có vị ngon riêng biệt.

2. Cách chế biến hến Sông La ngon đúng chuẩn 


Hến được dùng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cơm hến, bún hến, canh hến. Tuy nhiên, món hến xào sả ớt xúc bánh tráng là món ăn ngon mà bạn nên thử một lần. Hến xào xúc bánh tráng là một trong những món ăn dân dã, ngon và rất được mọi người ưa chuộng. 
 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg hến
  • 2 nhánh sả
  • 1 nhánh gừng
  • 2 quả ớt
  • Hành tím, củ tỏi khô
  • 1 mớ rau răm, ngò 
  • 3 cái bánh đa nướng
  • Nửa chén lạc rang
  • Gia vị gồm: Hạt nêm, tiêu, nước mắm, mỳ chính, dầu ăn…

2.2. Sơ chế hến

  • Để chế biến được món hến ngon đúng hương vị, khâu sơ chế hến là một trong những bước quan trọng không thể bỏ qua. 
  • Hến sau khi được cào về sẽ được mọi người tập trung nhặt cỏ rác lẫn vào. Sau đó đưa đi đãi thật sạch cát rồi mới đưa đi luộc. 
  • Mẹo để luộc hến ngon là khi luộc hến đòi hỏi lửa phải to. Khi nước vừa sôi trong thời gian ngắn đủ để hến há miệng nhưng ruột hến không bị nhừ, nát. Khi luộc xong cả ruột và vỏ hến đều chìm nhưng phần thịt nhẹ hơn vỏ nên sẽ nổi lên trên khi chao. Nhanh tay hất phần ruột hến sang rổ khác cho đến khi tách hết phần vỏ và ruột.
  • Bóc vỏ hành tím, tỏi rồi băm nhuyễn. Rau răm, ngò, nhặt sạch rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ. Sả bóc lớp vỏ ngoài rồi  rửa sạch, băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ rồi thái chỉ. Lạc rang rã giỏ ra một chút ăn cho thơm.
thit hen min
Thịt hến được làm trước khi chế biến thành các món ăn.

2.3. Cách chế biến hến xúc bánh tráng chuẩn vị

  • Cho chảo lên bếp, bỏ một thìa dầu ăn cho sôi lên rồi cho hành, tỏi băm nhỏ vào xào thơm rồi lần lượt cho thêm sả, gừng, ớt bột vào chảo đảo đều. Khi nghe dậy mùi thơm thì cho hến vào xào. Nên xào với  lửa lớn.
  • Cho thêm một chút mỳ chính hạt nêm, nước mắm, một chút tiêu xay rồi trộn đều. Xào với lửa lớn tầm 10 phút nữa để hến thấm đều gia vị.
  • Cuối cùng là cho một chút rau răm, ngò vào trong nồi, đảo đều rồi tắt bếp. Cho hến ra đĩa rồi rải thêm ít lạc rang lên cùng một chút ớt thái lát. Bánh tráng có thể bẻ nhỏ ra xúc ăn với hến. Bánh tráng giòn tan ăn với hến ngọt mát, béo ngậy thì ngon bá cháy. 
hen song la min
Hến sông La xúc bánh tráng.

3. Một số lưu ý khi thực hiện cách làm hến xào xúc bánh tráng

  • Nên luộc hến theo chỉ dẫn ở trên để được hến ngon nhất. Không nên xả nước lạnh khi hến vừa luộc xong vì sẽ làm cho thịt hến bị teo nhỏ.
  • Bánh tráng sau khi mua về có thể nướng lại trên than hồng để có được vị giòn ngon nhất. 
  • Hến xúc bánh tráng sẽ ngon hơn khi dùng liền lúc còn nóng.
Nếu có dịp ghé qua Sông La - Đức Thọ thì hãy thưởng thức ngay những món ăn từ hến của người dân hiếu khách nơi đây. 

Xem thêmCách nấu bánh ngào mật mía Nghệ An chuẩn vị

 

Tác giả: Nghệ ngữ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây