Nghệ Ngữ

https://nghengu.vn


Cách nấu vịt giả cầy Nghệ An đậm đà chuẩn vị

Cách nấu vịt giả cầy Nghệ An rất khác so với miền Bắc, miền Nam hay một số tỉnh thành miền Trung còn lại. Cụ thể, trong cách nấu của người Nghệ có thêm nhiều gia vị đặc trưng như mật mía, hành tăm, lá tắt... Bài viết sau Nghệ ngữ sẽ giới thiệu chi tiết cách nấu món ăn đậm đà hương vị này đến bạn đọc nha.

1. Món vịt giả cầy Nghệ An cần nguyên liệu gì?

Người Nghệ Tĩnh có rất nhiều món giả cầy: Xương heo nấu giả cầy, thịt ngan nấu giả cầy, chân giò hầm giả cầy... Với riêng cách nấu vịt giả cầy Nghệ An thì bạn đọc chuẩn bị các nguyên liệu sau nhé.

  • Vịt cỏ: 1 con tầm 2 kg. Nên chọn vịt nuôi lúa, già tháng để ít mỡ, thịt săn ngon hơn bạn nhé.

  • Sả: 4 cây. Một nửa bạn đem băm nhuyễn, một nửa giã nhỏ để ướp với thịt vịt.

  • Riềng: 2 củ vừa. Một củ băm nhuyễn, một củ giã nhỏ.

  • Hành tăm (củ nén): 1 nắm trong tay sau đó mang hành rửa sạch và băm nhỏ nha.

  • Lá tắt: 1 nắm. 

  • Nước chè xanh: 1 bát. 

  • Ruốc (mắm tôm): 3 thìa canh. 

  • Nước mắm ngon: 3 thìa canh.

  • Mật mía: 3 thìa.

vit gia cay
Nên chọn vịt cỏ, ăn lúa để thịt săn, chắc, ít mỡ. Ảnh: Nghệ ngữ

 

 

2. Hướng dẫn cách nấu vịt giả cầy Nghệ An ngon đậm đà

Phong vị xứ Nghệ món gì nấu cũng đậm đà. Riêng món giả cầy thì càng thấm đậm hương vị hơn nhờ kết hợp rất nhiều gia vị đặc trưng ở trên. Bạn đọc có thể học cách nấu món thịt vịt giả cầy kiểu Nghệ An theo hướng dẫn sau nhé.
 

2.1. Sơ chế, ướp thịt vịt

  • Vịt làm sạch sau đó chặt thành nhiều miếng vuông vừa ăn.

  • Cho toàn bộ thịt vịt, lòng vịt vào nồi lớn. Sau đó tiền hành ướp: riềng, sả, ruốc, nước mắm, muối, lá tắt, hành tăm, mật mía, hạt tiêu, nước hàng, dầu điều, hạt nêm ướp tối thiểu trong 1 giờ cho ngấm gia vị. Nếu có thời gian, bạn đọc nên ướp thịt vịt vào hộp đậy kín để tủ lạnh, ướp lâu sẽ ngon hơn.

thit vit nau gia cay
Thịt vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Ảnh: Nghệ ngữ

2.3. Cách nấu vịt giả cầy kiểu Nghệ 


Với bất kỳ món giả cầy nào thì cần đều nấu 2 lần lửa để thịt ngấm gia vị, mềm và ngon hơn. Cụ thể với cách nấu vịt giả cầy Nghệ An bạn thực hiện theo hướng dẫn sau nhé.

  • Bật bếp lửa lớn, sau đó đem xào thịt vịt đã ướp đến khi thịt săn lại.

  • Lần nấu 1: Sau khi xào bạn cho nước chè xanh vào cùng nước sôi cỡ xăm xắp mặt thịt. Sau đó đun nhỏ lửa trong 50 phút tới khi thịt vịt chín mềm. Lưu ý lần nấu này nếu nước cạn thì thêm nước chè xanh vào nhé. Sau đó bạn nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức. Tuy nhiên, để đậm vị ngon hơn bạn cần nấu lần 2.

  • Lần nấu 2: Hãy đợi thịt vịt nguội hẳn. Có thể bạn để qua đêm, sau đó mang đi hâm lại là được. Món này càng hâm sẽ càng thấm vị, ăn rất ngon.

nau gia cay vit kieu nghe an
Món vịt giả cầy kiểu Nghệ với rất nhiều gia vị khác nhau. Ảnh: Nghệ ngữ

3. Một vài mẹo giúp nấu món giả cầy vịt kiểu Nghệ An ngon


Món vịt nấu giả cầy kiểu Nghệ An ngon là nhờ các bí quyết sau đây:

 

  • Người Nghệ luôn dùng thịt vịt cỏ, ăn lúa, không dùng vịt non vì nấu sẽ nát thịt, ăn bở.
  • Món giả cầy vịt phải "hâm đi hâm lại" mới thấm vị đậm đà. Sau đó ăn miếng riềng cũng ngon!
  • Để làm sạch lông vịt thì hãy dùng nước lá đu đủ đực nhé.
  • Nếu nấu nước bị cạn, hãy thêm nước còn sôi, không thêm nước lạnh sẽ khiến thịt vịt tanh.
cách nấu vịt giả cầy nghệ an
Món vịt giả cầy càng ăn càng ngon.


Với cách nấu vịt giả cầy Nghệ An đậm đà chuẩn vị mà Nghệ ngữ hướng dẫn ở trên hy vọng sẽ giúp bạn đọc nấu món ăn đậm đà chất Nghệ này nha. Ngoài món ăn này bạn đọc có thể tham khảo các món ăn khác trong chuyên mục Về xứ Nghệ ăn gì nữa nhé!

>>> Xem thêm: Top 15+ mâm cơm chuẩn vị xứ Nghệ quê ta


 

Tác giả: Nghệ Ngữ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây