Cách nấu giả cầy ngan Nghệ An như thế nào mới ngon?

Chủ nhật - 18/04/2021 21:09
Cách nấu giả cầy ngan Nghệ An là một món ăn rất đặc trưng ở xứ Nghệ. Khác với nhiều vùng miền, người Nghệ nấu món này thêm vào các nguyên liệu đặc trưng như mật mía, lá tắt, ruốc và nước chè. Hãy cùng Nghệ ngữ tìm hiểu món ăn đậm đà tình quê ta này nhé!
Trong bài viết trước đây, Nghệ ngữ đã giới thiệu cách nấu giả cầy kiểu Nghệ. Ở đó nguyên liệu được nấu từ giò heo, còn trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn nấu từ thịt ngan. Món ăn này rất ngon, hấp dẫn nhờ mùi thơm đặc trưng từ lá tắt quê ta, thêm chút ngọt từ mật mía, sả, lẫn nước chè xanh. Món này ăn với cơm, bún hoặc bánh mướt xứ Nghệ đều rất tuyệt vời bạn nhé. Bây giờ hãy vào bếp với Nghệ ngữ nha!
ngan nấu giả cầy nghệ an
Món ngan nấu giả cầy hấp dẫn xứ Nghệ.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món ngan nấu giả cầy kiểu Nghệ An

Cách nấu giả cầy ngan Nghệ An đặc biệt hơn các miền khác ở nguyên liệu. Cụ thể bạn phải chuẩn bị những nguyên liệu sau nhé.
  • 1 con ngan khoảng 2,4 - 2,5 kg. Lưu ý nên chọn chọn ngan nuôi lúa, già tháng sẽ ngon hơn vì thịt dày chắc, ít mỡ nhé.
  • Sả: 4 cây. Một nửa bạn đem băm nhuyễn, một nửa giã nhỏ để ướp với thịt ngan.
  • Riềng: 2 củ vừa. Một củ băm nhuyễn, một củ giã nhỏ.
  • Hành tăm: 1 nắm trong tay. Với người Nghệ thì rất cần nguyên liệu này. Tuy nhiên nếu bạn ở miền Nam khó mua hành tăm thì có thể thay hành tím, dù vị thơm không bằng. Bạn đem hành rửa sạch và băm nhỏ nha.
  • Lá tắt: 1 nắm. Đây cũng là nguyên liệu rất đặc biệt để nấu giả cầy Nghệ An. Vị lá tắt thơm, nồng hơn các loại quýt khác nên nấu rất hợp vị. Tuy nhiên, nếu ở quê bạn dễ kiếm, còn ở thành phố thì khó kiếm. Lúc này bạn có thể thay bằng một ít vỏ quýt khô nhé.
  • Nước chè xanh: 1 bát. Người Nghệ dùng nước chè để khử mùi tanh từ thịt ngan, hơn nữa nước chè khi kết hợp mật mía sẽ cho vị ngọt món giả cầy cực đỉnh. Bạn có thể học cách om chè xanh của người Nghệ để có nước chè ngon nhất nha.
  • 1 ít lá sắn (tùy chọn, một số huyện như Thanh Chương, Nghệ An thường cho thêm lá sắn vào).
  • Ruốc (mắm tôm): 3 thìa canh. Nên chọn mắm tôm ngon, màu tím xám hoặc ửng hồng, loại dậy mùi nhất nhé.
  • Nước mắm ngon: 3 thìa canh.
  • Mật mía: 3 thìa. Đây cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong cách nấu giả cầy ngan Nghệ An nhé.
  • Dầu điều, muối, tiêu xay, hạt nêm, ớt, rượu... 
  • Ngoài ra bạn nên hái thêm rau húng quế, rau mùi để ăn kèm nhé.
nguyen lieu min
Nguyên liệu cần có để nấu món ngan giả cầy.

2. Cách nấu giả cầy ngan Nghệ An đúng chuẩn 

Dưới đây là chi tiết các bước trong cách nấu giả cầy ngan Nghệ An mà Nghệ ngữ giới thiệu. Bạn hãy tham khảo và thực hiện nhé.

2.1. Sơ chế và ướp thịt ngan

  • Ngan đem làm sạch, đem thui vàng lớp da bên ngoài để thịt thơm hơn. Bí quyết của người Nghệ An là đem thui ngan bằng rơm nhé.
  • Dùng dao sắc chặt thịt ngan thành những miếng vuông vừa ăn.
  • Đem thịt ngan vào nồi lớn. Sau đó cho riềng, sả, ruốc, nước mắm, muối, lá tắt, hành tăm, mật mía, hạt tiêu, nước hàng, dầu điều, hạt nêm ướp tối thiểu trong 1 giờ cho ngấm gia vị. Nếu có thời gian, bạn nên cho thịt ngan vào hộp đậy kín để tủ lạnh, ướp lâu sẽ ngon hơn.
uop min
Uớp thịt ngan ít nhất 1 tiếng.

2.2. Các bước nấu thịt ngan giả cầy

  • Khi đã ướp ngấm gia vị, bạn lấy thịt ngan ra.
  • Bật bếp lửa lớn, sau đó đem xào thịt ngan đã ướp đến khi thịt săn lại.
  • Trong cách làm ngan nấu giả cầy Nghệ An họ sẽ nấu món này 2 lần lửa. Cụ thể bạn thực hiện theo hướng dẫn sau nhé.
  • Lần nấu 1: Sau khi xào bạn cho nước chè xanh vào cùng nước sôi cỡ xăm xắp mặt thịt. Sau đó đun nhỏ lửa trong 50 phút tới khi thịt ngan chín mềm. Lưu ý lần nấu này nếu nước cạn thì thêm nước chè xanh vào nhé. Sau đó bạn nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức. Tuy nhiên, để đậm vị ngon hơn bạn cần nấu lần 2.
  • Lần nấu 2: Hãy đợi món ngan nấu giả cầy nguội hẳn. Có thể bạn để qua đêm, sau đó đêm hâm lại là được. Món này càng hâm sẽ càng thấm vị, ăn rất ngon.
nau gia cay ngan min
Món ngan nấu giả cầy xứ Nghệ rất ngon.

3. Những lưu ý trong cách nấu giả cầy ngan Nghệ An

Với người Nghệ, để có món ngan nấu giả cầy đúng chuẩn họ có một số bí quyết như sau:
  • Không chọn ngan non. Vì ngan non nấu thịt giả cầy sẽ nát, không nguyên miếng, ăn dở.
  • Nấu 2 lần mới ngon. Ngan giả cầy cần hâm lại hai lần mới đậm vị được.
  • Để làm sạch lông ngan thì hãy dùng nước lá đu đủ đực nhé. Bí quyết này người Nghệ thường dùng đấy.
  • Nếu nấu nước bị cạn, hãy thêm nước còn sôi, không thêm nước lạnh sẽ khiến thịt ngan tanh nha.
  • Hoàn toàn có thể dùng thịt vịt để nấu giả cầy nếu không có ngan.
ngan nau gia cay nghe an ngon min
Đi mô cũng nhớ ngan giả cầy xứ Nghệ Tĩnh.
Như vậy, Nghệ ngữ vừa giới thiệu bạn cách nấu giả cầy ngan Nghệ An ngon đúng vị nhất. Bạn hãy vào bếp và thử làm theo cách của người Nghệ Tĩnh quê ta nha. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé. Hãy chia sẻ món ngon xứ Nghệ của bạn với chúng tôi qua email toiyeunghengu@gmail.com bạn nhé!

 

Tác giả bài viết: Nghệ ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây