Cách tính biểu thức có lũy thừa lớp 7 (cực hay, chi tiết)

Thứ năm - 08/01/2026 23:49

Bài viết Cách tính biểu thức có lũy thừa lớp 7 với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Cách tính biểu thức có lũy thừa.

Cách tính biểu thức có lũy thừa lớp 7 (cực hay, chi tiết)

(199k) Xem Khóa học Toán 7 KNTTXem Khóa học Toán 7 CTSTXem Khóa học Toán 7 CD

A. Phương pháp giải

- Vận dụng linh hoạt các công thức, tính chất, phép tính về lũy thừa để tính nhanh và hợp lý.

- Kết hợp hài hòa các phương pháp tính toán trong khi biến đổi.

- Các công thức cần nhớ

Với: x, y ∈ Q; m, n ∈ N

Quy ước:    a1 = a;    a0 = 1 (a ≠ 0)

B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Tính

Lời giải:

Ví dụ 2: Viết các biểu thức sau dưới dạng lũy thừa của một số

Lời giải:

Ví dụ 3: Tính giá trị biểu thức sau:

Lời giải:

C. Bài tập vận dụng

Câu 1. Kết quả của phép tính (-0,125)3.84 là

A. 8

B. -8

C. 80

D. -80

Lời giải:

Đáp án B

Câu 2. Viết biểu thức dưới dạng lũy thừa của một số ta được:

A. 310

B. 311

C. 312

D. 313

Lời giải:

Đáp án C

Câu 3. Chọn câu sai:

Lời giải:

, D sai vì lũy thừa có số mũ chẵn có kết quả không âm.

Đáp án D

Câu 4. Giá trị biểu thức

Lời giải:

Đáp án A

Câu 5. Số 530 viết dưới dạng lũy thừa với số mũ bằng 15 là

A. 1515

B. 2015

C. 2515

D. Một số khác

Lời giải:

Ta có: 530 = 52.15 = (52)15 = 2515

Đáp án C

Câu 6. Chọn câu trả lời đúng về giá trị của biểu thức

A. N = 1

B. N > 1

C. N = 0

D. N < 1

Lời giải:

Đáp án D

Câu 7. Số a20 (với a ≠ 0) không bằng số nào sau đây

A. (a4)5

B. (a5)4

C. a4.a5

D. a40:a20

Lời giải:

Đáp án C

Câu 8. Giá trị của biểu thức khi x = 7 là

A. M = 9

B. M = 90

C. M = 900

D. M = 9000

Lời giải:

Ta có:

Thay x = 7 vào M ta được:

Đáp án A

Câu 9. Tổng B = 55 + 55 + 55 + 55 + 55 bằng

A. B = 255

B. B = 56

C. B = 525

D. B = 2525

Lời giải:

Đáp án B

Câu 10. Tính tổng A = 1 + 3 + 32 + … + 32008

Lời giải:

Đáp án A

D. Bài tập tự luyện

Bài 1. Tìm giá trị của biểu thức sau:

a) 62.63310;

b) (0,12)5(0,4)6;

c) 27.3395.82;

d) 93+3.62+3213.

Bài 2.

a) Tính giá trị của biểu thức x+y25+xy tại x = 1, y = 3.

b) Tính giá trị của biểu thức x5y2 + 2y2 tại x = 1, y = 2.

Bài 3. Tính giá trị các biểu thức sau:

a) 116-23-322:0,75-312;

b) 82.9367;

c) 39.8+7.273310.7.

Bài 4. Tính giá trị của biểu thức:

a) A=230.57+213.527227.57+210.527;

b) B=1-35-115.45-532;

c) C=12+122+123+...+12100.

Bài 5. Tính giá trị của biểu thức A=(x-1)(x-2)(x-3)(x-4) khi x = 4.

(199k) Xem Khóa học Toán 7 KNTTXem Khóa học Toán 7 CTSTXem Khóa học Toán 7 CD

Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 7 chọn lọc, có đáp án hay khác:

  • Cách tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của biểu thức chứa dấu giá trị tuyệt đối cực hay
  • Cách tìm cơ số, số mũ của lũy thừa của một số hữu tỉ cực hay, chi tiết
  • Cách tìm chữ số tận cùng của lũy thừa cực hay, chi tiết
  • Cách so sánh hai lũy thừa cực hay, chi tiết
  • Cách lập tỉ lệ thức từ các số đã cho cực hay, chi tiết

Lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

  • Giải bài tập Lớp 7 Kết nối tri thức
  • Giải bài tập Lớp 7 Chân trời sáng tạo
  • Giải bài tập Lớp 7 Cánh diều

Mình là Khánh, người sáng lập nghengu.vn – nơi chia sẻ niềm yêu thích với tiếng Nghệ, tiếng Việt và những phương ngữ đa dạng. Mình mong muốn lan toả vẻ đẹp của tiếng mẹ đẻ đến nhiều người hơn. Nếu thấy nội dung hữu ích, bạn có thể ủng hộ bằng cách donate hoặc mua sản phẩm giáo dục qua các liên kết tiếp thị trong bài viết.

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
đọc sách online https://xemthoitiet.com.vn https://thoitiet24.edu.vn RR88 RR99 RR99 fun88 เข้าระบบ Fun88 nhà cái uy tín kèo nhà cái 5 TOPCLUB NK88 xem bóng đá RR99 88xx Hay88 s8 win678 x88 79king ssc88 Cm88 Cm88 https://kubetics.com CM88 trực tiếp bóng đá xoilac https://open88s.com/ MAX88 C168 game bài https://keonhacai55.biz/ Ok365 ufabet ufabet Luck8 Sv388 https://xin88.global/ Xoilac Kèo bóng đá Socolive TV Link nbet KJC XX88 Socolive 78WIN KJC ok9 789bet OK9 COM okvip okvip new888 xoso66 Vin777 king88 king88 88VV Xoilac TV Live trực tiếp Cakhia TV Nohu90 Xoilac TV Socolive https://hz88.za.com https://rs88.in.net https://tt8811.net https://789pai.com https://nk88.eu.com https://win678.de.com https://kl999.net https://e8kbet.net/ OPEN88 COM https://mmoo.com.de go88 Go99 68vip c168 com five88 ggwin oxbet one88 xo88 33WIN