Asuka Shirou

Thứ hai - 09/02/2026 13:09

Về một mặt nào đó, lời đồn “Sakura và Sasuke có gợi ý từ lâu (hints)” không hoàn toàn là vô căn cứ. Bởi lẽ chính SS, những người ủng hộ SS, những người nhận ra SS có vấn đề nhưng không biết diễn giải ra sao đều không hiểu bản chất của mối quan hệ giữa Sakura và Sasuke. Cộng thêm ấn tượng qua loa đại khái từ khi còn nhỏ tuổi theo dõi bộ truyện, và góc nhìn bị ảnh hưởng bởi quan niệm dị tính là chuẩn mực. Ngoại trừ những người có tư thù với Sakura (nhóm người anti-sakura rất nhiệt tình phân tích Gaiden và những lần Sasuke đối xử tệ với Sakura để cay nghiệt nhân vật này), người đọc bình thường sẽ không phản đối quá gay gắt với SS, hoặc có nhưng không biết lý do cụ thể - chỉ biết máy móc mô tả cảm giác bất ổn và dễ bị đuối lý, dễ bị thuyết phục bởi ngôn luận sặc mùi tuyên truyền tẩy não của SS.

Bài viết này sẽ phân tích tình cảm của Sakura đối với Sasuke.

Bi kịch của Sakura, nói đúng hơn là những tình huống thất thố của Sakura đều đến từ việc cô đã đề cao bản thân thái quá. Sakura là một bạn nữ xinh xắn, thông minh, chưa gặp phải nhiều biến cố trong đời, chỉ là một cô gái bình thường, không tránh khỏi việc có chút tự kiêu. Tôi không biết lời đồn “Sakura rất chăm chỉ luyện tập” do kẻ đần nào đầu têu, vì Sakura trong nguyên tác không như thế. Những điều tuyệt vời mà các nhân vật khác tán dương cô như khả năng điều khiển charka chính xác, giỏi ảo thuật, thông minh, trở thành một y nhẫn hiếm hoi (Tsunade đã nói rằng đào tạo nên được một y nhẫn là rất khó; Trong lứa ninja của Naruto, chỉ có mỗi Sakura là y nhẫn),… - Sakura đều dễ dàng đạt được thành công vì cô là một người thông minh và thật sự có tài năng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cô không nỗ lực, bởi trên thực tế, hầu hết mọi thành tựu đều đòi hỏi một lượng công sức nhất định. Điểm tôi muốn làm rõ là, Sakura không phải là người đặc biệt chịu khó - những gì cô làm được và làm tốt đều là những kỹ năng có thể học hỏi được, và chỉ cần đầu tư thời gian thích đáng là có thể thành công.

Cũng như người khỏe thì nâng được tạ nặng. Những việc lớn lao mà Sakura làm được là vì cổ vốn có sức mạnh để làm thế.

Sakura xưa nay chưa bao giờ là người chăm chỉ. Trong nguyên tác, người đọc chưa từng thấy cô khổ công luyện tập một cái gì.

Sakura thực ra rất dễ bỏ cuộc. Không chỉ chuyện luyện tập, mà còn cả những chuyện khác.

Cô leo cây nhanh hơn đồng đội mình, cho rằng chỉ cần thế là đủ và không luyện thêm nữa. Thế đó, trong arc Sóng quốc, Sakura không có tiến bộ gì cả.

Có chăng lần duy nhất chúng ta thấy cô bỏ sức ra làm một cái gì đó, là hồi sinh con cá trong bài tập của Tsunade. Dễ thấy, Sakura là kiểu người làm gì cũng sẽ có thành quả rất sớm.

Có lẽ do việc gì cô làm cũng nhanh thành công, nên sức chịu đựng của Sakura không tốt lắm. Cô rất nhanh chóng phật lòng và dằn hắt với mọi sự không theo ý mình.

Sakura cho rằng chỉ cần mình đứng ra khuyên nhủ Naruto, cậu ta sẽ lập tức làm theo vì cậu ta coi trọng cô. Kế hoạch tỏ tình giả thất bại, Sakura rơi vào tình huống mất mặt, cô liền giận dữ giẫm vào chân Kiba và gọi đồng đội đi theo mình như thể ra lệnh.

Một cách nhất quán, tình cảm của Sakura đối với Sasuke cũng đến từ lợi ích cá nhân của cô. Việc có được Sasuke là một cách để Sakura nâng cao vị thế của mình.

Trong quá khứ, Sakura rất tự ti với vầng trán của mình, và nuôi tóc mái để che nó đi. Kiểu tóc này lại khiến cô bị bắt nạt, và người đứng ra để bảo vệ Sakura lúc đó là Ino. Giữa Sakura và Ino nảy sinh một tình bạn cùng nhau tiến lên, cho đến khi Sakura cũng biết Ino thích Sasuke. Tình bạn giữa hai cô gái đến đây là đứt phựt. Vì Sakura không thể chịu được việc mình phải cạnh tranh với cô bạn thân. Nhất là khi cô vẫn còn ít nhiều tự ti về ngoại hình của mình, và sau này vẫn còn đau đáu với việc trau chút vẻ ngoài.

Sakura thắc mắc không biết vì sao Sasuke không để ý đến cô, dù (cô tự nhận) body mình cũng cân đối. Cô vẫn còn tự ti về cái trán vồ của mình, ngoài ra còn cố gắng ăn kiêng.

Từ đó trở đi, mỗi lần gặp nhau, Sakura và Ino đều không kiêng nể gì mà đá xoáy lẫn nhau.

Nếu chuyện ganh đua này chỉ đơn thuần là tranh giành bạn trai một cách sòng phẳng như câu chuyện đã định hướng (trong cách kể chuyện của Kishi, việc Sakura và Ino tranh nhau Sasuke gọi là kỳ phùng địch thủ - dù người đọc bình thường biết thừa chuyện này trẻ con đến mức nào) thì còn gì là thú vị. Bởi ngay từ cách Sakura nhắc đến Sasuke đã cho thấy cảm xúc của cô quay đi quay lại vẫn trỏ lại vào chính mình: cô thích Sasuke vì cậu ta đẹp trai và nổi tiếng. Nếu có được Sasuke, Sakura liền cảm thấy giá trị của bản thân tăng lên. Dễ thấy, Sakura từng nói thách Ino chỉ vì cô được xếp chung đội với Sasuke.

Theo lời kể của Kakashi (Kakashi đóng vai trò kể chuyện trong rất nhiều tình huống), hành động trên của Sakura gọi là khích tướng dù sự thật không có tính chiến lược như cách ổng nghĩ. Vì cách Sakura mắng Ino chỉ biết chăm chút vẻ ngoài y hệt cách Sakura từng bị đối thủ mắng là đỏm dáng - Sakura rất để bụng chuyện đó.

Chính vì tính hơn thua này mà Sakura không có bất kỳ người bạn nào ngoài Ino - hoàn toàn khác với hình ảnh mà các phương tiện truyền thông về bộ truyện Naruto thường thể hiện: Sakura là bạn thân của Ino và Hinata. Sự thật là Sakura không thể làm bạn với bất cứ bạn nữ nào khác, vì cô luôn cảnh giác với việc ai đó có thể cướp đi Sasuke.

Từ đó ta thấy, Sakura có thích Sasuke và làm nhiều việc vì cậu đến mức nào (đa phần là buồn, khóc) thì cũng đều là vì bản thân cô. Điều này được thể hiện rõ ràng hơn ở cách cô bày tỏ nỗi lòng mình với Sasuke. Nhưng trước đó, cần phải bàn về cách Sakura nghĩ về Sasuke, đó là…

Trong đêm Sasuke bị tập kích bởi nhóm ninja của Orochimaru cử đến, có chuyển cảnh Sakura trầm tư về chuyện của Sasuke.

Ở tình huống này, Sakura chuyển qua hai trạng thái cảm xúc: Ban đầu là ngờ vực, sau đó là tạm thời tin tưởng. Cô cảm thấy mất lòng vì Naruto nói “Đừng có cản trở bọn tớ” như thể hai người kia có chuyện riêng gì mà cô không biết.

Nếu là chuyện riêng, thì cô cũng có chứ. Ngay sau đó, cô nhớ về việc Sasuke dặn cô đừng để Naruto biết về chuyện cái ấn.

Nhưng lại có chút hối hận/ tiếc nuối vì đã kể chuyện riêng này cho Naruto.

Nhưng rồi Naruto đã trấn an cô và khuyến khích cô tin vào Sasuke, tin vào việc Sasuke sẽ không bỏ đi theo Orochimaru. Nhớ đến chuyện đó, cô liền cảm thấy yên tâm.

Đọc đến đây, hẳn là ai cũng nghĩ rằng Sakura rất tin tưởng Sasuke. Cho đến khi thấy cô đứng chờ Sasuke ở lối ra khỏi làng duy nhất.

Sakura quan sát thấy Sasuke đã đeo cặp.

Khi cậu hỏi cô vì sao khuya như thế vẫn còn ở đây, Sakura liền đáp rằng “Muốn ra khỏi làng phải đi qua con đường này. Lúc nào tớ cũng đợi ở đây…”

Sasuke hờ hững bước qua cô, lúc này Sakura bắt đầu rơi nước mắt và chất vấn cậu:

“Tại sao không nói gì với tớ. Sao lúc nào cậu cũng im lặng như vậy… Chẳng chịu nói một lời nào.”

Từ đây, ta thấy rằng Sakura thực ra không tin Sasuke. Việc cô luôn đợi ở lối ra khỏi làng cho thấy cô đề phòng khả năng cậu sẽ rời đi - điều này trái ngược với vẻ ngoài tin tưởng mà cô thể hiện ra lúc trầm tư. Dù Sakura có nhớ đến những lý do để tin tưởng Sasuke, trong thâm tâm cô vẫn không ngừng nghi ngờ và cảnh giác. Tuy đã biết hết những chuyện về cái ấn, về Orochimaru và cả về mong muốn báo thù của Sasuke, Sakura vẫn luôn cho rằng cậu ta có gì đó giấu mình.

Lúc này, Sakura bắt đầu kể chuyện quá khứ để níu kéo. Từ việc cô rất buồn vì từng bị cậu nói là “đồ nhiều chuyện”, chuyển sang những khi cả đội cùng làm nhiệm vụ, và bắt đầu cân nhắc về lý do riêng của Sasuke. Tuy nhiên, khi vừa nhắc đến gia tộc Uchiha, cô lại lập tức đưa câu chuyện trở về bản thân, dù cô không có mối liên hệ nào với gia tộc này.

Đã thế, cô còn làm ra một phép so sánh vô cùng khập khiễng: đánh đồng nỗi đau thất tình của cô với nỗi cô đơn của Sasuke khi gia tộc của cậu bị thảm sát.

Và lũ SS chỉ chờ đến cảnh này để oẳng lên rằng “Sasuke có nghĩ về Sakura kia kìa”. Trong khi thứ tự đọc truyện là từ phải sang trái. Sasuke có nhớ cũng là nhớ về Naruto trước rồi mới đến Sakura. Trên hết, cậu nhớ đến hai người họ lúc này với tư cách là thành viên trong “gia đình” Đội 7.

Quay lại tình huống níu kéo tuyệt vọng, Sakura tự cho rằng Sasuke sẽ vui vẻ khi ở bên cô, mặc dù rõ ràng cậu không có tình cảm với cô.

Với cách Sakura thể hiện tình cảm, nỗ lực làm Sasuke vui chỉ là cố gắng lấy lòng cậu, dù Sasuke không thích, không cần, và thấy rất phiền với sự tồn tại của cô. Như khi cô gọt táo cho Sasuke khi cậu đang khó ở, món quà đầy thiện chí của cô đã bị Sasuke chà đạp một cách khá là… tàn nhẫn.

Trong mạch truyện, ngoài tình huống chính, còn có các tình huống phụ thể hiện hoạt động của các nhân vật khác, giúp mở rộng không gian và tạo chiều sâu cho câu chuyện. Giữa chiến trường, khi nhìn theo bóng lưng của Sasuke, Sakura bắt đầu có suy nghĩ khác.

Kishi cho người đọc thấy Sakura đứng im lặng, quan sát bóng lưng của Sasuke một hồi lâu với nét mặt âm trầm, có phần u ám và ngấm ngầm.

Các nhân vật khác như Sai và Tsunade cũng nhận thấy sự khác lạ này của Sakura. Sai thấy vậy liền tiến lên hỏi chuyện, rằng có thể tin tưởng Sasuke không. Cậu ta đặt câu hỏi rất nghiêm túc vì cảm thấy nghi ngờ việc Sasuke tự dưng đứng về phía làng Lá, và nghi hoặc trước biểu hiện thâm sâu khó lường của Sakura.

Sakura đáp lại là có, và Sai biết rằng cô đã nói dối chỉ qua biểu cảm.

Như vậy, suy nghĩ của Sakura về Sasuke từ trước tới nay vẫn không thay đổi: cô luôn luôn nghi ngờ cậu ta, và đè nén cảm xúc của mình dưới những lời nói dối mà chính cô cũng không thể giả vờ như thật được nữa.

—Khi chứng kiến Naruto và Sasuke nói chuyện, dù không phải chuyện riêng hay chuyện mới, Sakura liền lập tức hoảng loạn và bất an. Lưu ý rằng trước đó, Sasuke đã để mặc Kakashi và Sakura tự sinh tự diệt để cứu Naruto một cách không cần thiết (vì Naruto có thể bay; Kakashi và Sakura mới cần được cứu; Naruto cũng bảo rằng đi mà cứu họ ấy, cứu tôi làm gì).

Cuối cùng, sau mọi nỗ lực gây chú ý của cô (định lao lên nhưng Kakashi ngăn lại, phi lên tấn công Madara để xem Sasuke có để ý đến mình hay không,…), Sakura vẫn không nhận được dù chỉ một cái ngoái đầu từ Sasuke. Đã vậy, Sasuke lại còn lần nữa gọi Naruto ra chỗ khác.

Hành động này của cậu khiến mọi cảm xúc mà Sakura đã đè nén từ trước tới giờ bắt đầu rò rỉ…

Cô nhìn theo bóng lưng của cậu với vẻ mặt phức tạp đến mức khiến Naruto cũng nhận ra, và cô đã uất ức đến không kiềm được nước mắt. Tiếp theo là cơn thịnh nộ chuẩn bị bộc phát:

Kishi vẽ bức này rất đỉnh đấy. Vẻ mặt của Sakura vừa có sự tức giận, bi phẫn, hay nói đúng hơn là căm phẫn. Cô trừng mắt nhìn Sasuke, nghiến răng một cách tức tối - Kakashi nhìn mà còn thấy hãi, và bắt đầu một tràng thao thao bất tuyệt về sự tuyệt vọng của mình:

Cô thừa nhận rằng mình không làm được gì cho Sasuke, không thể đứng sóng vai với cậu và cũng không thể san sẻ nỗi đau với cậu. Cô thừa nhận rằng mình chỉ có thể khóc lóc và cầu xin, và cũng tự thấy mình đáng thương.

Cô càng nói càng thấy mình thảm hại đến bật khóc. Trong cả hai lần tỏ tình, Sakura đều cố gắng khiến Sasuke có cảm giác tội lỗi và bắt cậu ta phải thương hại cô. Cô tự thừa nhận rằng mình không thể làm được gì cho Sasuke, nên chuyển sang ép cậu ta phải thương hại mình bằng cách tỏ ra yếu thế và vật vã như thể cô đã bỏ ra rất nhiều nên xứng đáng được đáp lại tình cảm.

Trong lần đầu tỏ tình, Sakura đã thể hiện ra rằng cô không biết và không hiểu bất cứ điều gì về Sasuke cả. Cô chỉ đơn thuần áp đặt suy nghĩ của bản thân lên cậu, và ngây thơ đến mức coi nhẹ vấn đề diệt tộc - cho rằng nỗi đau mất đi thân nhân cũng chỉ như nỗi đau không được ở bên người mình thích. Sang đến lần thứ hai, Sakura bày tỏ là để ngăn cản Sasuke lại một lần nữa bỏ đi với Naruto. Sau những lần quan sát từ phía xa, cô nhận ra giữa họ có gì đó mà mình không thể tham gia vào được. Đó chính là lý do mà cô phải gào lên một tràng kể tội và kể công, cùng với van nài dù chỉ một tí xíu quan tâm từ Sasuke.

Tự cho mình quyền quyết định số phận của Sasuke

Sakura là một đứa trẻ không bao giờ lớn lên. Cô luôn muốn mọi sự phải theo ý mình. Nếu không được như ý, cô sẽ trở nên đành hanh, dằn hắt, trút giận lên những người xung quanh. Một mình cô cũng có thể thao túng không khí của cả một tập thể, và bắt những người khác phải làm theo ý của cô (từ kế hoạch một mình ám sát Sasuke, cho đến việc níu kéo Sasuke đừng bỏ đi khiến cả Naruto và Kakashi đều cảm thấy căng thẳng tột độ).

Đặc biệt là với Sasuke, Sakura chưa từng cân nhắc đến cảm xúc của cậu. Tình cảm của cô đối với cậu chỉ dừng lại ở mức nông cạn nhất - bị thu hút bởi vẻ ngoài điển trai và sự nổi tiếng. Cô chưa từng thử tiếp cận cậu với tư cách là một người bạn, nhưng luôn đề cập việc hèn hò dù cậu không hề quan tâm. Mặt khác, cô tự cho mình cái quyền được xử trí Sasuke khi cậu bị treo lệnh truy nã - một biểu hiện khác của việc ảo tưởng về giá trị của bản thân.

Dẫu cho mở mồm ra là yêu rất nhiều, nhưng chỉ cần nó làm trái ý mình thì cũng sẵn sàng xuống tay. Sakura mang đầy đủ biểu hiện của kiểu người ái kỷ, gặp rắc rối với việc cân bằng cảm xúc. Em yêu nó vì chính bản thân em, và em muốn nó phải yêu em như cách em mong muốn.

Trên đời này, cái quái gì cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Chỉ có lũ ngốc không bao giờ tiến bộ mới đòi mọi thứ phải đứng chững lại một chỗ, y như ngày xưa để sống trong hào quang quá khứ.


Mình là Khánh, người sáng lập nghengu.vn – nơi chia sẻ niềm yêu thích với tiếng Nghệ, tiếng Việt và những phương ngữ đa dạng. Mình mong muốn lan toả vẻ đẹp của tiếng mẹ đẻ đến nhiều người hơn. Nếu thấy nội dung hữu ích, bạn có thể ủng hộ bằng cách donate hoặc mua sản phẩm giáo dục qua các liên kết tiếp thị trong bài viết.

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
https://thoitietviet.edu.vn đọc sách online https://xemthoitiet.com.vn https://thoitiet24.edu.vn fun88 เข้าระบบ TOPCLUB 88xx 79king ssc88 Cm88 CM88 https://open88s.com/ C168 ufabet https://webmarket.jpn.com/ Luck8 Sv388 Xoilac Socolive TV Link nbet XX88 Socolive 78WIN KJC https://okvip26.com/ xoso66 Vin777 88VV Xoilac TV Live trực tiếp Cakhia TV Nohu90 Xoilac TV Socolive https://tt8811.net https://789pai.com https://mmoo.com.de go88 Go99 c168 com five88 ggwin oxbet one88 xo88 33WIN https://playta88.com/ Bongdalu FUN88 fo88 86bet ok9 red88 KJC kèo nhà cái 5 ok9 zowin debet 8kbet Cakhia TV Trực tiếp bóng đá Fun88 Bet KJC lu88 W88 Alo789 99OK MB66 FLY88 FLY88 OK9 COM oxbet five88 net88 https://c168.tel/ https://c168b.com/ 789bet f8bet f8bet new88 new88 ta88 debet fabet cakhiatv Ok365 OPEN88.COM https://sunwin97.in.net https://383sports.baby 84win B52CLUB ZBET NET88 C168