15 Bài tập Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế lớp 9 (có đáp án)

Thứ sáu - 09/01/2026 10:41

Với 15 Bài tập Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế lớp 9 có lời giải chi tiết sẽ giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế.

15 Bài tập Giải hệ phương trình bằng phương pháp thế lớp 9 (có đáp án)

(199k) Xem Khóa học Toán 9 KNTTXem Khóa học Toán 9 CDXem Khóa học Toán 9 CTST

Câu 1: Cho hệ phương trình có nghiệm (x; y) . Tích x.y là

Lời giải:

Chọn đáp án B

Câu 2: Cho hệ phương trình có nghiệm (x; y) . Tổng x + y là

Lời giải:

Chọn đáp án D

Câu 3: Cho hệ phương trình . Số nghiệm của hệ phương trình là

A. 1

B. 0

C. 2

D. 3

Lời giải:

Chọn đáp án A

Câu 4: Số nghiệm của hệ phương trình là

A. 1

B. 0

C. 2

D. Vô số

Lời giải:

Chọn đáp án D

Câu 5: Số nghiệm của hệ phương trình là

A. 1

B. 0

C. 2

D. Vô số

Lời giải:

Chọn đáp án A

Câu 6: Xác định các hệ số a, b biết rằng hệ phương trình: có nghiệm là (1; 1)

A. a =1; b = -4

B. a= -2; b = 6

C. a =1; b = -2

D. a = -2 ; b = 2

Lời giải:

Do hệ phương trình đã cho có nghiệm là (1; 1) nên:

Vậy a = -2; b = 6

Chọn đáp án B.

Câu 7: Giải hệ phương trình sau bằng phương pháp thế:

A. (2; 2)

B. (-2; 3)

C. (4; 1)

D. (3; 1)

Lời giải:

Ta có:

Vậy nghiệm của hệ phương trình đã cho là: (3; 1).

Chọn đáp án D.

Câu 8: Biết (x; y) là 1 nghiệm của hệ phương trình: . Khi đó:

A. x = 2y

B. x = -y

C. x = 3y

D.x = 4y

Lời giải:

Ta có:

Suy ra: x = 2y

Chọn đáp án A.

Câu 9: Hệ phương trình có bao nhiêu nghiệm?

A. 0

B. 1

C.2

D. Vô số

Lời giải:

Ta có:

Vậy hệ phương trình đã cho có 2 nghiệm.

Chọn đáp án C.

Câu 10: Giả sử (x; y) là nghiệm hệ phương trình: . Tính x2 + y2?

A.13

B.10

C. 2

D. 5

Lời giải:

Chọn đáp án C.

Câu 11: Cho hai đường thẳng: d1: mx - 2(3n + 2)y = 6 và d2: (3m - 1)x + 2ny = 56. Tìm tích m.n để hai đường thẳng cắt nhau tại điểm I (−2; 3).

A. 0

B. 1

C. 2

D. −2

Lời giải:

+) Thay tọa độ điểm I vào phương trình d1 ta được:

m.(−2) - 2(3n + 2).3 = 6 ⇔ −2m - 18n = 18 ⇔ m + 9n = −9

+) Thay tọa độ điểm I vào phương trình d2 ta được:

(3m - 1). (−2) + 2n.3 = 56 ⇔ −6m + 2 + 6n = 56 ⇔ m - n = −9

Suy ra hệ phương trình

Vậy m. n = 0

Đáp án cần chọn là: A

Câu 12: Cho hai đường thẳng d1: mx - 2(3n + 2)y = 18 và d2: (3m - 1)x + 2ny = −37. Tìm các giá trị của m và n để d1, d2 cắt nhau tại điểm I (−5; 2)

A. m = 2; n = 3

B. m = −2; n = −3

C. m = 2; n = −3

D. m = 3; n = −2

Lời giải:

+) Thay tọa độ điểm I vào phương trình d1 ta được:

m.(−5) - 2(3n + 2).2 = 18 ⇔ −5m - 12n − 8 = 18 ⇔ 5m + 12n = −26

+) Thay tọa độ điểm I vào phương trình d2 ta được:

(3m - 1). (−5) + 2n.2 = −37 ⇔ −15m + 5 + 4n = −37 ⇔ 15m - 4n = 42

Suy ra hệ phương trình

Vậy m = 2; n = −3

Đáp án cần chọn là: C

Câu 13: Tìm a, b để đường thẳng y = ax + b đi qua hai điểm M (3; −5), N (1; 2)

Lời giải:

Thay tọa độ điểm M vào phương trình đường thẳng ta được 3a + b = −5

Thay tọa độ điểm N vào phương trình đường thẳng ta được a + b = 2

Từ đó ta có hệ phương trình

Đáp án cần chọn là: D

Câu 14: Tìm a, b để đường thẳng y = ax + b đi qua hai điểm A (2; 1) và B (−2; 3)

Lời giải:

Thay tọa độ điểm A vào phương trình đường thẳng ta được 2a + b = 1

Thay tọa độ điểm B vào phương trình đường thẳng ta được −2a + b = 3

Từ đó ta có hệ phương trình

Đáp án cần chọn là: A

Câu 15: Số nghiệm của hệ phương trình là?

A. 1

B. 0

C. 2

D. Vô số

Lời giải:

Đặt khi đó ta có hệ phương trình

Trả lại biến ta được:

(Thỏa mãn điều kiện)

Vậy hệ phương trình có nghiệm duy nhất

Đáp án cần chọn là: A

(199k) Xem Khóa học Toán 9 KNTTXem Khóa học Toán 9 CDXem Khóa học Toán 9 CTST

Xem thêm lý thuyết và các dạng bài tập Toán lớp 9 có lời giải hay khác:

  • Lý thuyết Giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số (hay, chi tiết)
  • Trắc nghiệm Giải hệ phương trình bằng phương pháp cộng đại số
  • Lý thuyết Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình (hay, chi tiết)
  • Trắc nghiệm Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình
  • Tổng hợp lý thuyết Hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn (hay, chi tiết)
  • 38+ Bài tập trắc nghiệm Hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn (có đáp án)
  • Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 9 có đáp án

Mình là Khánh, người sáng lập nghengu.vn – nơi chia sẻ niềm yêu thích với tiếng Nghệ, tiếng Việt và những phương ngữ đa dạng. Mình mong muốn lan toả vẻ đẹp của tiếng mẹ đẻ đến nhiều người hơn. Nếu thấy nội dung hữu ích, bạn có thể ủng hộ bằng cách donate hoặc mua sản phẩm giáo dục qua các liên kết tiếp thị trong bài viết.

Cảm ơn bạn đã đồng hành!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
đọc sách online https://xemthoitiet.com.vn https://thoitiet24.edu.vn RR88 RR99 RR99 fun88 เข้าระบบ Fun88 nhà cái uy tín kèo nhà cái 5 TOPCLUB NK88 xem bóng đá RR99 88xx Hay88 s8 win678 x88 79king ssc88 Cm88 Cm88 https://kubetics.com CM88 trực tiếp bóng đá xoilac https://open88s.com/ MAX88 C168 game bài https://keonhacai55.biz/ Ok365 ufabet ufabet Luck8 Sv388 https://xin88.global/ Xoilac Kèo bóng đá Socolive TV Link nbet KJC XX88 Socolive 78WIN KJC ok9 789bet OK9 COM okvip okvip new888 xoso66 Vin777 king88 king88 88VV Xoilac TV Live trực tiếp Cakhia TV Nohu90 Xoilac TV Socolive https://hz88.za.com https://rs88.in.net https://tt8811.net https://789pai.com https://nk88.eu.com https://win678.de.com https://kl999.net https://e8kbet.net/ OPEN88 COM https://mmoo.com.de go88 Go99 68vip c168 com five88 ggwin oxbet one88 xo88 33WIN