Nhớ nồi cenh dam

Thứ sáu - 23/04/2021 22:28
Bựa ni mần tui lại nhớ ngay tê
Nhớ tuổi thơ khi ra đồng bắt hấn
Đưa về nhà ngồi chạng ra chế biến
Nấu rau khoai, hay nấu khế tuyệt vời.
Rửa cho sạch và bóc mai hắn rồi
Thêm thìa mói cho vô trong cối giạ
Giáng đều tay mần răng cho nhuyễn nạ
Thêm nác vô lọc thật sạch bạ ra.

Lóng thật kĩ tránh xác hấn chảy vô
Lấy mầm răng cho thật nhiều thịt nạ
Lóng xong rồi vắt cho thật khô bã
Nước càng đen thịt hấn càng nhiểu.

Bắc nồi lên cho hành sôi thật đều
Khi thơm rồi cho thêm phần gạch hấn
Để cho nồi canh lên màu đẹp mắt
Rót hấn ra kì đọi bỏ vô sau.

Phần nắc dam ta nấu cho hấn sôi
Khi phần thịt hấn nổi trên mặt nước
Rau thả vô rồi cầm môi ta nén
Rau hấn chìm để thịt nổi lên trên.

Có chút mì chính ta thả vô nêm
Đun lả đều cho canh sôi trở lại
Thêm phần gạch ta đã xào lúc nại
Điểm tô thêm cọng ngò rí

Món ni ta ăn chung với khoai
Bởi ngay tê mần chi có cơm trắng
Ăn a rứa mà răng hấn ngon lắm
Bụng no cành mà mồm vẫn muốn nhai.

Nay cuộc sống đã có nhiều đổi thay
Cơm rành trắng, thức ăn cũng nhiều lắm
Mà tui vẫn thích ăn canh dam lắm
Nấu với rau vặt hấn vừa ngọt vừa ngon.

Nếu có thêm mấy trấy cà giòn
Thì độ ngon hấn tăng lên gấp bội
Cơm no bụng mà mồm vẫn còn đói
Thật đúng lời các cụ ví ngay tê
No dạ không no miệng đó tề.

Nếu có thêm mấy trấy cà giòn
Thì độ ngon hấn tăng lên gấp bội
Cơm no bụng mà mồm vẫn còn đói
Thật đúng lời các cụ ví ngay tê
No dạ không no miệng đó tề.

Nếu bạn còn thích món canh dam
Như tui đây thì bơi vô bình luận
Nhớ món quê mặc dù xưa nghèo lắm.
Chơ mà dừ ăn hấn vẫn đậm tình!
TUOI THO min
Đi mò dam.

Tác giả: Trịnh Thị Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây