Du lịch Nghệ An thưởng thức đặc sản gì?
Có rất nhiều gợi ý về ẩm thực xứ Nghệ Tĩnh cho chuyến đi du lịch Nghệ An - Hà Tĩnh của bạn. Hai tỉnh Bắc Trung bộ này bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng còn có một nền ẩm thực lâu đời, đặc biệt là vị rất đậm đà, khó cưỡng và khó quên. Bài dưới dưới đây Nghệ ngữ điểm qua top 5 món ăn đặc sản của tỉnh Nghệ An mà du khách nên thưởng thức khi đến miền đất nắng gió này.
1. Mần tô lươn, ăn thêm vài miếng lươn Vinh nướng
Bạn ở Sài Gòn, bạn trọ Hà Nội thỉnh thoảng sẽ thấy những quán ăn, nhà hàng ghi dòng chữ “Lươn đồng đặc sản Nghệ An”, và bạn đã thử món ăn này bao giờ chưa? Nếu chưa thì hãy “để dành” chuyến du lịch Nghệ An thưởng thức nhé, vì không đâu bằng về Nghệ An ăn một lươn Vinh.
Có rất nhiều quán lươn đồng ngon ở TP. Vinh, tỉnh Nghệ An. Ở các quán này bạn có thể chọn nhiều món đặc sản từ lươn đồng: cháo lươn, súp lươn, lươn nướng các loại… Điểm đặc biệt của các món lươn Nghệ An chính là gia vị nêm rất đậm đà như tình cảm người miền Trung, bên cạnh việc thịt lươn đồng săn, chắc, béo ngậy, khác hẳn lươn nuôi trong Nam ngoài Bắc.
Tới Vinh, bạn nhất định phải mần một tô miến lươn hoặc súp lươn, xong rồi mần thêm vài miếng lươn nướng nữa. Đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi về món ăn hương đồng cỏ nội đặc biệt này!
2. Du lịch Nghệ An chớ quên cháo canh huyền thoại
Cháo canh là “canh” hay là “cháo”? Cái tên cháo canh nghe là lạ, có lẽ chỉ người Nghệ Tĩnh mới gọi một món ăn bằng tên “hai món ghép lại” này.
Thực ra cháo canh của người Nghệ An cũng tương tự bánh canh, bún, phở… của các miền khác. Nhưng cháo canh đặc biệt hơn ở chỗ nồi nước dùng phải nấu đến lúc sóng sánh như… cháo mới đạt độ chín của hương vị. Bên cạnh đó, khác với phở, bún là nhúng qua nước sôi thì sợi của một tô cháo canh phải đun sôi tầm vài phút mới vớt ra.
Ăn cháo canh bạn sẽ cảm thấy vị là lạ, điều này do sợi cháo canh làm từ bột mì pha bột gạo. Và muốn loại sợi này ngon thì tất cả phải làm bằng tay. Bên cạnh đó nước dùng cháo canh nấu từ xương ống heo với nhiều loại gia vị đặc trưng của xứ Nghệ. Một tô cháo canh còn có chả, thịt, trứng cút, tôm… và nhiều loại rau xắt nhỏ như hành, ngò gai…
Thời gian lý tưởng nhất để “chén” một tô cháo canh xứ Nghệ là sáng sớm, hoặc vào mùa đông nếu bạn đến đây để du lịch.
3. Bánh mướt hay bánh ướt xứ Nghệ ăn rồi nhớ mãi
Miền Nam gọi là bánh ướt, thì Nghệ An gọi là bánh mướt. Về cơ bản hai loại bánh này là một, nhưng ở Nghệ An có vị đặc trưng hơn. Bên cạnh đó, bánh mướt Nghệ An thường ăn kèm với giò, chả, đặc biệt là xáo lòng (huyết heo, cật, dạ dày, dồi…)
Nếu bạn đi “du lịch bụi” Nghệ An thì nên khám phá các chợ. Đây chính là nơi có những hàng quán bánh mướt thủ công cực kỳ ngon và giá rất rẻ. Hoặc hỏi những người dân ở đây về quán bánh mướt họ sẽ sẵn lòng chỉ đường cho bạn tới địa chỉ ngon nhất.
Một đĩa bánh mướt trắng, mềm được phủ một lớp hành phi vàng ươm thơm lừng đi kèm vài miếng giò chả hoặc một tô xáo lòng nóng hổi thì còn gì bằng! Nếu tửu lượng cho phép, bạn nên gọi thêm một ly rượu đế nữa, sẽ thật tuyệt vời!
4. Bánh ngào ai nhớ ai quên
Với những người con Nghệ Tĩnh, bánh ngào gắn bó cả tuổi thơ của họ. Đặc biệt là vào mùa rét khoảng tháng 10 âm lịch đến giáp Tết, món bánh ngào luôn thường trực trong mỗi căn bếp gia đình. Người Nghệ chuộng bánh ngào như chuộng chính quê hương họ. Món ăn dân dã này nay được nâng tầm đặc sản mà ai đi xa cũng mong một lần tìm về thưởng thức.
Bánh ngào được làm từ những nguyên liệu gắn bó với người nông dân nơi đây: Mật mía, bột gạo nếp và gừng tươi. Bánh ngào được nấu khá cầu kỳ, và có một hình thức rất bắt mắt: Màu vàng óng như rót mật, dẻo, thơm ngào ngạt hương gừng tươi!
Bánh ngào rất thích hợp với những du khách “ưa ngọt”, và vào những tháng trời rét. Hiện nay có nhiều quán bánh ngào tại Nghệ An, bạn hãy hỏi người dân địa phương để có chỉ dẫn cụ thể nhất về món ăn độc đáo này.
5. Quê hương ta… bánh đa xúc hến
Dòng sông Lam ở Nghệ An có rất nhiều hến, đây là nguyên liệu ngọt lành của vùng đất này. Từ hến, người xứ Nghệ có thể chế biến thành nhiều món như nấu canh, nấu cháo… nhưng ngon nhất vẫn là món bánh đa xúc hến - đặc sản thành Vinh.
Hến sau khi được tách vỏ sẽ được làm sạch và xào với lá hẹ, trộn cùng lạc rang thơm lừng và ăn kèm với bánh đa nướng giòn tan. Công đoạn cực kỳ đơn giản nhưng tạo nên một món ăn có một không hai.
Còn rất nhiều đặc sản xứ Nghệ mà bạn phải thưởng thức trong chuyến du lịch Nghệ An - Hà Tĩnh. Trên chỉ là 5 món ăn đặc trưng nhất của vùng đất nằm ở Bắc Trung bộ này. Nghệ ngữ sẽ tiếp tục cập nhật các món ngon xứ Nghệ tại website https://nghengu.vn/ Mời quý bạn đọc cùng đón xem!
Bạn ở Sài Gòn, bạn trọ Hà Nội thỉnh thoảng sẽ thấy những quán ăn, nhà hàng ghi dòng chữ “Lươn đồng đặc sản Nghệ An”, và bạn đã thử món ăn này bao giờ chưa? Nếu chưa thì hãy “để dành” chuyến du lịch Nghệ An thưởng thức nhé, vì không đâu bằng về Nghệ An ăn một lươn Vinh.
Có rất nhiều quán lươn đồng ngon ở TP. Vinh, tỉnh Nghệ An. Ở các quán này bạn có thể chọn nhiều món đặc sản từ lươn đồng: cháo lươn, súp lươn, lươn nướng các loại… Điểm đặc biệt của các món lươn Nghệ An chính là gia vị nêm rất đậm đà như tình cảm người miền Trung, bên cạnh việc thịt lươn đồng săn, chắc, béo ngậy, khác hẳn lươn nuôi trong Nam ngoài Bắc.
Tới Vinh, bạn nhất định phải mần một tô miến lươn hoặc súp lươn, xong rồi mần thêm vài miếng lươn nướng nữa. Đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi về món ăn hương đồng cỏ nội đặc biệt này!
2. Du lịch Nghệ An chớ quên cháo canh huyền thoại
Cháo canh là “canh” hay là “cháo”? Cái tên cháo canh nghe là lạ, có lẽ chỉ người Nghệ Tĩnh mới gọi một món ăn bằng tên “hai món ghép lại” này.
Thực ra cháo canh của người Nghệ An cũng tương tự bánh canh, bún, phở… của các miền khác. Nhưng cháo canh đặc biệt hơn ở chỗ nồi nước dùng phải nấu đến lúc sóng sánh như… cháo mới đạt độ chín của hương vị. Bên cạnh đó, khác với phở, bún là nhúng qua nước sôi thì sợi của một tô cháo canh phải đun sôi tầm vài phút mới vớt ra.
Ăn cháo canh bạn sẽ cảm thấy vị là lạ, điều này do sợi cháo canh làm từ bột mì pha bột gạo. Và muốn loại sợi này ngon thì tất cả phải làm bằng tay. Bên cạnh đó nước dùng cháo canh nấu từ xương ống heo với nhiều loại gia vị đặc trưng của xứ Nghệ. Một tô cháo canh còn có chả, thịt, trứng cút, tôm… và nhiều loại rau xắt nhỏ như hành, ngò gai…
Thời gian lý tưởng nhất để “chén” một tô cháo canh xứ Nghệ là sáng sớm, hoặc vào mùa đông nếu bạn đến đây để du lịch.
3. Bánh mướt hay bánh ướt xứ Nghệ ăn rồi nhớ mãi
Miền Nam gọi là bánh ướt, thì Nghệ An gọi là bánh mướt. Về cơ bản hai loại bánh này là một, nhưng ở Nghệ An có vị đặc trưng hơn. Bên cạnh đó, bánh mướt Nghệ An thường ăn kèm với giò, chả, đặc biệt là xáo lòng (huyết heo, cật, dạ dày, dồi…)
Nếu bạn đi “du lịch bụi” Nghệ An thì nên khám phá các chợ. Đây chính là nơi có những hàng quán bánh mướt thủ công cực kỳ ngon và giá rất rẻ. Hoặc hỏi những người dân ở đây về quán bánh mướt họ sẽ sẵn lòng chỉ đường cho bạn tới địa chỉ ngon nhất.
Một đĩa bánh mướt trắng, mềm được phủ một lớp hành phi vàng ươm thơm lừng đi kèm vài miếng giò chả hoặc một tô xáo lòng nóng hổi thì còn gì bằng! Nếu tửu lượng cho phép, bạn nên gọi thêm một ly rượu đế nữa, sẽ thật tuyệt vời!
4. Bánh ngào ai nhớ ai quên
Với những người con Nghệ Tĩnh, bánh ngào gắn bó cả tuổi thơ của họ. Đặc biệt là vào mùa rét khoảng tháng 10 âm lịch đến giáp Tết, món bánh ngào luôn thường trực trong mỗi căn bếp gia đình. Người Nghệ chuộng bánh ngào như chuộng chính quê hương họ. Món ăn dân dã này nay được nâng tầm đặc sản mà ai đi xa cũng mong một lần tìm về thưởng thức.
Bánh ngào được làm từ những nguyên liệu gắn bó với người nông dân nơi đây: Mật mía, bột gạo nếp và gừng tươi. Bánh ngào được nấu khá cầu kỳ, và có một hình thức rất bắt mắt: Màu vàng óng như rót mật, dẻo, thơm ngào ngạt hương gừng tươi!
Bánh ngào rất thích hợp với những du khách “ưa ngọt”, và vào những tháng trời rét. Hiện nay có nhiều quán bánh ngào tại Nghệ An, bạn hãy hỏi người dân địa phương để có chỉ dẫn cụ thể nhất về món ăn độc đáo này.
5. Quê hương ta… bánh đa xúc hến
Dòng sông Lam ở Nghệ An có rất nhiều hến, đây là nguyên liệu ngọt lành của vùng đất này. Từ hến, người xứ Nghệ có thể chế biến thành nhiều món như nấu canh, nấu cháo… nhưng ngon nhất vẫn là món bánh đa xúc hến - đặc sản thành Vinh.
Hến sau khi được tách vỏ sẽ được làm sạch và xào với lá hẹ, trộn cùng lạc rang thơm lừng và ăn kèm với bánh đa nướng giòn tan. Công đoạn cực kỳ đơn giản nhưng tạo nên một món ăn có một không hai.
Còn rất nhiều đặc sản xứ Nghệ mà bạn phải thưởng thức trong chuyến du lịch Nghệ An - Hà Tĩnh. Trên chỉ là 5 món ăn đặc trưng nhất của vùng đất nằm ở Bắc Trung bộ này. Nghệ ngữ sẽ tiếp tục cập nhật các món ngon xứ Nghệ tại website https://nghengu.vn/ Mời quý bạn đọc cùng đón xem!
Tác giả: NGHỆ NGỮ
Tags: về xứ nghệ ăn gì
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Viết tỷ hay tỉ đồng đúng? Khi nào viết tỉ hay tỷ?
-
Chọn vẹn hay trọn vẹn đúng chính tả? Phân biệt trọn & chọn
-
Chịu nổi hay chịu nỗi? Chịu không nổi hay chịu không nỗi?
-
Phân biệt dồ hay rồ, bị dồ hay bị rồ, phát rồ hay phát dồ?
-
Rứa thâu là gì trong tiếng Nghệ? Ví dụ về từ rứa thâu
-
Làm lốt hay nốt, xin lốt hay nốt đúng chính tả?
-
Viết cái hủ hay cái hũ đúng? Phân biệt hủ hay hũ chi tiết
-
Không nỗi hay không nổi viết đúng? Mẹo phân biệt nỗi hay nổi
-
Méc hay mét khác nhau thế nào? Méc mẹ hay mét mẹ?