Viết lổ chổ hay lỗ chỗ, lổ đổ hay lỗ đỗ đúng?
Viết lổ chổ hay lỗ chỗ, lổ đổ hay lỗ đỗ đúng chính tả? Đáp án là viết chỗ chỗ, lổ đổ viết đúng nhé. Cùng Nghệ ngữ tìm hiểu chi tiết về nghĩa của những từ này ngay sau đây!

1. Viết lổ chổ hay lỗ chỗ đúng chính tả?
Ở bài viết lổ hay lỗ? Cái lổ hay cái lỗ? Lời lổ hay lỗ? chúng tôi từng đề cập vấn đề này. Cụ thể, viết "lỗ chỗ" - viết dấu ngã là đúng chính tả tiếng Việt.
Cụ thể, từ này được ghi nhận trong hàng loạt từ điển sau:
-
Từ điển - Lê Văn Đức và Từ điển mở - Hồ Ngọc Đức ghi nhận với nghĩa "có nhiều lỗ" (tổ ong lỗ chỗ).
-
Đại Từ điển Tiếng Việt ghi nhận với nghĩa "thủng nhiều chỗ rải rộng trên bề mặt" (áo rách lỗ chỗ) và "không đều, chỗ có chỗ không, xen lẫn vào nhau" (vườn cà lỗ chỗ ra hoa).
-
Từ điển - Nguyễn Lân, Từ điển - Thanh Nghị,Từ điển - Việt Tân, Từ điển - Khai Trí ghi nhận với nghĩa "có nhiều lỗ".
-
Từ điển tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học ghi nhận với nghĩa "có nhiều lỗ nhỏ, nhiều vết thủng hoặc nhiều vết sáng tối không đều rải ra trên bề mặt" (tường lỗ chỗ vết đinh) và "có mỗi chỗ một ít và xen lẫn vào nhau, không đều (lúa lỗ chỗ trổ bông).
2. Viết lổ đổ hay lỗ đỗ?
Ngược lại với trường hợp trên, trường hợp này bạn đọc cần viết là "lổ đổ" - viết dấu hỏi mới đúng chính tả.
Cụ thể, từ "lổ đổ" được ghi nhận trong các từ điển sau:
-
Từ điển - Lê Văn Đức ghi nhận với nghĩa "lốm đốm, có nhiều đốm khác màu".
-
Đại Từ điển Tiếng Việt ghi nhận với nghĩa "không thuần một màu, xen lẫn nhiều mảng màu khác nhau" (lá xanh lá vàng lổ đổ trên cây) và "không đều, không nhất loạt" (lúa chín lổ đổ).
-
Từ điển - Nguyễn Lân ghi nhận với nghĩa "có nhiều màu sắc khác nhau".
-
Từ điển - Thanh Nghị, Từ điển - Khai Trí ghi nhận với nghĩa "lốm đốm nhiều sắc, nhiều vết".
-
Từ điển tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học ghi nhận với nghĩa "không thuần một màu mà rải rác có những đốm, những vệt khác màu trên bề mặt" (lá xanh, lá vàng lổ đổ trên cây) và "không cùng một lúc, một nơi mà rải rác từng ít một" (mọi người lổ đổ kéo đến mỗi lúc một đông).
Kết lại, bạn đọc cần viết là lỗ chỗ, lổ đổ nhé. Nếu còn thắc mắc khác bạn hãy nhắn tin cho chúng tôi hoặc xem thêm ở chuyên mục TẠI ĐÂY nha!
Viết bởi www.nghengu.vn
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Viết thứ bảy hay thứ bẩy? Bảy mươi hay bẩy mươi? Bảy hay bẩy?
-
Viết cởi chuồng hay cởi truồng, trần chuồng hay trần truồng?
-
Viết nhướn mày hay nhướng mày? Nhướn mắt hay nhướng mắt?
-
Kí ức hay ký ức mới đúng chính tả? Nên viết i ngắn hay y dài?
-
Thiệt hay thiệc? Thiệt thòi hay thiệc thòi? Nói thiệt hay nói thiệc?
-
Đi giang nắng hay dang nắng viết đúng chính tả?
-
Viết ỷ lại hay ỷ nại đúng? Cách phân biệt nại hay lại?
-
Diễu hành hay diễn hành? Diễu binh hay diễn binh đúng chính tả?
-
Viết vuột mất hay vụt mất đúng? Nên dùng từ nào phù hợp?
-
Từ điển tiếng miền Tây cho bạn đọc 3 miền
-
Thành ngữ ướt như chuột lột hay ướt như chuột lội mới đúng?