5 tác giả sáng tác thơ tiếng Nghệ Tĩnh hay nhất

Thứ năm - 09/06/2022 00:02

Thơ tiếng Nghệ Tĩnh đặc biệt hơn những bài thơ khác nhờ sử dụng tiếng địa phương. Và điều thú vị là các tác giả sáng tác thơ bằng tiếng Nghệ rất tài tình trong việc kết hợp ngôn từ xứ Nghệ tạo nên vần, điệu rất hay.

tho tieng nghe tinh
Xứ Nghệ.


Bài viết sau Nghệ ngữ sẽ giới thiệu đến bạn đọc 5 tác giả sáng tác thơ tiếng Nghệ An Hà Tĩnh hay nhất!
 

1. Thơ tiếng Nghệ Tĩnh hay của tác giả Thịnh Lài

Tác giả Thịnh Lài hiện đang mở quán chuyên về món lươn ở TP. Vinh. Theo lời bác chia sẻ với Nghệ ngữ, bác bắt đầu làm thơ tiếng Nghệ và các bài thơ vui khác từ khi có... điện thoại thông minh.

Trên Facebook cá nhân của bác Thịnh Lài có rất nhiều bài thơ tiếng Nghệ Tĩnh hay. Trong đó nổi bật là một số bài như Thời xa vắng, Nhớ khi tê, Nhớ món thù đủ mói... Trong mỗi bài thơ bác đều gợi lên ký ức xa xưa gắn với những người con xứ Nghệ lớn lên từ đói khổ, ruộng đồng.

Như bài thơ Thời xa vắng là kỷ niệm về xóm nhỏ ngày xưa của bác. Bác tâm sự: "Bài thơ này y hệt ngày xưa của xóm tôi sinh sống. Trong đó hình ảnh mỗi sáng cha thức dậy đi cày, mẹ nấu nồi khoai rồi đến kỷ niệm vại cà, hàng xóm gọi nhau í ới cứ in sâu đậm trong lòng".

Bác cũng chia sẻ thêm rằng, với mỗi bài thơ tiếng Nghệ giúp bác tìm về nguồn cội, về với những ký ức xa xăm của mình.

Cha ơi tru đã ẻ
Mau dậy ăn đi cày
Khoai mệ nấu xong rồi
Vưa nhắc nồi xuống đất

Cha lật đa lật đật
Rửa cái mặt qua loa
Rồi ra nơi vại cà
Bốc vội vàng nửa đọi

Ngoài đàng nghe ai gọi
Đi cày chà chắt ơi
Vơ vội kỳ áo tơi
Cột cầy oi ngang bụng

 

(Trích Thời xa vắng - Thịnh Lài)

ve xu nghe
Về xứ Nghệ đi bít rènh rènh...

 

2. Nam Nguyễn - tác giả chuyên về thơ tiếng Hà Tĩnh

Với những người Hà Tĩnh thì tác giả Nam Nguyễn rất nổi tiếng. Bởi bác là một trong những cây bút chuyên viết về thơ tiếng Nghệ Tĩnh hay trên trang Facebook cá nhân của mình.

Điều thú vị, trong thơ của bác Nam Nguyễn có nhiều đề tài, thể loại khác nhau. Từ chuyện thời sự đến chuyện vợ con, chuyện làng xóm, chuyện xưa chuyện nay... đều được bác tài tình kể lại qua những vần thơ có vần điệu dễ đọc, dễ hiểu.

Vì là người Hà Tĩnh nên bác Nam Nguyễn chuyên viết thơ tiếng Hà Tĩnh. Nói thêm về tiếng Hà Tĩnh, nhiều người thắc mắc vì sao tiếng vùng đất này khá khác tiếng Nghệ An. Nghệ ngữ xin thưa rằng, thực tế mỗi vùng ở các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đều có tiếng nói khác nhau, đặc trưng riêng. Ví dụ, ở Hà Tĩnh, trong huyện Hượng Khê thì mỗi xã lại nói giọng khác nhau. Hay ở Nghệ An tiếng Nghi Lộc sẽ khác tiếng Nghi Đức.

Trở lại với thơ tiếng Nghệ Tĩnh của bác Nam Nguyễn. Rất nhiều bình luận bày tỏ lòng hâm mộ với bác khi trong mỗi câu thơ đều hài hước, thú vị và thể hiện đúng tâm tư người Hà Tĩnh.

Ví dụ nổi bật nhất là hai bài thơ Quà quê rất nổi tiếng được hàng ngàn người chia sẻ trên Facebook. Hay một số bài thơ mang tính thời sự như Miên man sự đời, Chuyện chia đất cho con... đều thể hiện đúng những gì đang xảy ra hiện nay. 

Thậm chí một số bài thơ được nhiều trang và tờ báo đăng lại như Cho tui gặp chắt Hậu...

A lô! Ai đầu chạc?
Máy hết bạc rồi mi
Mà phô cấy chì chi
Tau nghe chưa được rọ

À chuyện nhà thờ họ
Choa đạ xây xong rồi
Định hai ba ni mời
Ít mâm rồi báo cáo

Luôn tiện đón ung Táo
Rồi cáo giỗ chò O
Cụng nỏ bày ra to
Vì phẩy lo đủ thứ

Trích Tình mẹ quê choa - Nam Nguyễn


3. Tác giả trẻ xuất bản tập thơ tiếng Nghệ Tĩnh - Thế Mạnh

Với một số người tiếng Nghệ đơn giản chỉ là công cụ giao tiếp thường ngày. Nhưng với chàng trai Thế Mạnh (Nghệ An) thì đó còn là nơi để anh gửi gắm tâm sự ở những ngày xa quê. Và sau nhiều năm gom góp anh đã xuất bản một tập thơ chuyên về tiếng quê hương mình.

Thế Mạnh chia sẻ: “Em yêu tiếng quê, yêu thơ nên lâu nay đã làm rất nhiều bài thơ bằng tiếng Nghệ đăng trên mạng, được cộng đồng mạng đón nhận nhiệt tình. Để lưu giữ những vần thơ này, em đã chọn lọc và xuất bản thành tập thơ đậm chất Nghệ. Em khá hồi hộp khi tập thơ ra đời và rất vui khi được bạn đọc đón nhận một cách hào hứng".

Đặc trưng trong thơ tiếng Nghệ Tĩnh của Thế Mạnh là tính đa dạng. Mọi chuyện từ thời sự đến kỷ niệm tuổi thơ, chuyện mùa màng, chuyện làng quê... đều được anh viết bằng giọng quê chân thật. Qua mỗi bài thơ anh gợi nhớ cho rất nhiều người xa quê những tâm tư sâu kín nhất của mình.

Đang cổi trần rửa đọi
Nghe cha nói: Mạnh ươi
Cấy chi rớt ngoài cươi
Mi ra coi cấy thử

Úp địa đọi vô tủ
Ra coi thử cấy mồ
Chộ trấy mít rành to
Bên bụi tro trọc lá

Gan rọt nghe mờng quá 
Bứt mấy lá chuối tươi 
Cả ôm vô cả cười 
"Có loọc ruồi cha ả" !

 

Trích Mít loọc chấm mói lạc - Thế Mạnh

tho tieng ha tinh
Mì chấm mật xứ Nghệ.

 

4. Thơ tiếng Nghệ thú vị của tác giả Đức Bình

Gần đây, trên CLB Nghệ ngữ đang nổi lên một tác giả chuyên viết thơ tiếng Nghệ Tĩnh rất hay, đó là anh Đức Bình.

Biệt tài của tác giả là anh có thể làm mọi thể loại thơ bằng tiếng Nghệ. Và dường như tác giả Đức Bình viết rất nhanh - cứ mỗi khi thời sự nổi lên chuyện gì là anh ứng tác nên bài thơ tiếng quê độc đáo.

Ví dụ Chuyện làng thời sốt đất, chuyện Cảnh nhà nông... đều được anh tài tình đưa vào bài thơ của mình. Bên cạnh đó là nhiều câu chuyện thời sự, chuyện cha mẹ dặn con cái, chuyện ông bà già.... 


Cân tru mạ đẻ cho cân nghé cấy
Chút nghé choai ra ẻ đấy trửa sân
Rượu tiết canh nhông rứa lủi vô nằm
Trời động mưa để gấy mần cho chết

Chan tổ chan đạ cức vì thời tiết 
Mấy đứa con đi học hết mất tang
Một nhã rơm phơi đầy ngọ đầy đàng
Cả cươi ló khén hươm vàng chưa dọn

(Trích Chuyện nhà nông - Đức Bình)

tho tieng nghe an hay
Mỗi bài thơ tiếng quê ta đều nhận được rất nhiều hưởng ứng!

 

5. Từ Công Hải - tác giả chuyên sáng tác thơ tiếng Nghệ quê ta

Bác Từ Công Hải vốn là một nhà thơ đã có nhiều tập thơ được xuất bản. Bên cạnh những bài thơ tình, thơ về quê hương thì bác còn sáng tác thơ tiếng Nghệ rất thú vị.

Điểm độc đáo trong thơ tiếng Nghệ của bác Từ Công Hải là tính chuyên nghiệp. Mỗi bài thơ vì thế đều được chăm chút từng từ, từng dấu câu rất chuẩn. Theo thông tin mới nhất, hiện bác Từ Công Hải đã xuất bản một tập thơ tiếng Nghệ và được rất nhiều người đón nhận.

Mi  ngay tê cưa con gấy xạ choa
Bị bọn cun trai quăng xe xuống roọng
Gặp bựa gió mùa trời đông rét cóng
Mi phải lùi bùn mì cọng được xe lên

Tau nói thật chơ mi cụng đang hên
Nhiều thằng bị hấn đập lên đập xuống
Mi mới bị hấn quăng xe xuống roọng
May cho mi còn đường sống mà về

 

(Trích Chuyện đi cưa gấy - Từ Công Hải)
 

Còn rất nhiều tác giả khác đã và đang viết nên những bài thơ tiếng Nghệ Tĩnh hay mà Nghệ ngữ chưa thế giới thiệu hết trong bài viết này. Trong các bài viết sau Nghệ ngữ sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc những tên tuổi khác nhé!
 

Tác giả: Nghệ ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 5 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây