Hà Tĩnh có đặc sản gì mà nghe thôi đã "sèm"
1. Hà Tĩnh có đặc sản gì: Có kẹo cu đơ
Kẹo cu đơ là đặc sản nổi tiếng nhất của Hà Tĩnh. Về xứ này, cứ nói cu đơ là ai cũng biết! Loại kẹo này được làm từ 2 nguyên liệu chính gồm lạc và mật mía, ngoài ra còn có thêm gừng, bánh tráng... Đến Hà Tĩnh mà chưa thử kẹo cu đơ là coi như chưa đến. Món này càng ăn càng ngon, càng nhai chậm càng đậm đà. Đặc biệt hơn, nếu ăn cùng bát nước chè xanh thì càng tuyệt vời bạn nhé.
2. Đặc sản Hà Tĩnh: Bánh đa
3. Hà Tĩnh có đặc sản bánh mướt, ram
Ram và bánh mướt là hai đặc sản của Hà Tĩnh. Tuy nhiên gói gọn trong một phần vì hai món này thường ăn kèm. Ram là biến tấu của món nem nổi tiếng của Việt Nam. Ở Hà Tĩnh ram được làm từ thịt heo, rau ngò gai, hành lá, cùng nhiều gia vị khác. Ram Hà Tĩnh giòn, khi chiên lên có màu cánh gián, đẹp mắt. Ram thường có vào dịp Tết hoặc ngày giỗ, tiệc...
Còn bánh mướt làm từ bột gạo mà miền Nam gọi là bánh ướt. Tuy nhiên, bánh mướt Hà Tĩnh là có độ đặc và đậm đà hơn. Ngoài ra, bánh mướt Hà Tĩnh thường ăn cùng nước mắm cay, mặn không ngọt và chan nhiều như miền Nam. Ram và bánh mướt chính là câu trả lời cho câu hỏi Hà Tĩnh có đặc sản gì!
4. Hà Tĩnh có đặc sản gì? Có gỏi cá nục
Du lịch đến mảnh đất của đại thi hào Nguyễn Du, không thiếu món ngon từ biển cả, nhưng khiến nhiều du khách nhung nhớ nhất có lẽ là gỏi cá đục. Thịt cá trắng, chắc, có vị hơi ngọt, tạo nên độ tươi cho món gỏi. Trộn cá cùng rau thơm, lá sung, đinh lăng, lá xoài non thêm xoài xanh, khế chua và chuối xanh thái lát, tạo nên hương vị bùng nổ. Ăn kèm gỏi cá, du khách có thể dùng bánh đa nem. Và tất nhiên không thể thiếu nước chấm chua cay, ngọt ngọt rồi.
5. Bánh bèo cũng là đặc sản Hà Tĩnh
Bánh béo là đặc sản của nhiều vùng đất. Hà Tĩnh cũng có món ăn này với hương vị riêng mà khi đến du lịch Hà Tĩnh bạn nên nếm thử.
Bánh bèo Hà Tĩnh được làm từ bột lọc với nhâm tôm non bóc vỏ hoặc thịt nạc, sau đó xào với hành khô. Món ăn kèm là rau thơm cùng nước chấm chua ngọt, cân bằng hương vị cho món ăn. Nhắc đến món ngon Nghệ Tĩnh này, dù ăn nóng hay nguội đều khiến du khách phải chảy nước miếng.
6. Đến Hà Tĩnh đừng quên món mực nhảy Vũng Áng
Mực nhảy Vũng Áng là món mà bất kỳ ai đến đây cũng phải một lần nếm thử. Gọi mực nhảy vì mực ở đây còn sống và "nhảy tanh tách", người dân sẽ chế biến ngay khi bắt được nên đảm bảo 100% độ tươi ngon. Mực có thể luộc, hấp, xào hay làm gỏi đều ngon và hấp dẫn. Vị tươi mới, hương thơm đặc trưng của món mực như xen lẫn vị biển cả, khiến du khách không thể bỏ qua.
7. Đặc sản trái cây Hà Tĩnh có buởi Phúc Trạch
Miền Nam có bưởi năm roi, bưởi da xanh thì Hà Tĩnh có bưởi Phúc Trạch ngon nổi tiếng. Bưởi Phúc Trạch gắn với xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Loại bưởi này có quả nhỏ hơn bưởi da xanh, nhưng vị ngọt thanh độc đáo. Mới ăn có vị thanh chua, sau đó là vị ngọt lan tỏa cùng hương thơm tự nhiên. Múi bưởi hồng nhạt hoặc mang sắc trắng bắt mắt, khiến ‘nhìn là thèm’. Nếu du lịch Hà Tĩnh, nhớ đừng bỏ qua một trong bảy loại quả quý hiếm của nước ta này nhé.
8. Đặc sản Hà Tĩnh có gì ngon hơn hồng
Không chỉ bưởi, Hà Tĩnh còn được biết đến với hai loại hồng quý hồng Đông Lộ (Thạch Hà) và hồng Tiến (Nghi Xuân). Hồng Đông Lộ quả vuông, vỏ xanh cam hoặc vàng, ruột vàng, khi chín ăn vừa ngọt, vừa thơm. Trong khi đó, hồng Tiến khi chín có màu sẫm đẹp. Vỏ hồng mỏng, quả mọng, khi ăn mềm, ngọt và thơm. Nhâm nhi quả hồng, nghe những điệu hát truyền thống hay lắng nghe vài câu chuyện kể, còn gì vui thú bằng.
9. Về Hà Tĩnh ăn hến sông La
"Đi mô cụng nhớ về Hà Tịnh, nhớ núi Hồng Lịnh, nhớ dòng sông La"! Câu hát này với người ngoài tình cũng từng biết đến. Trong đó nhắc đến dòng sông La gắn với miền đất này. Tại đây nổi danh có món hến cực ngon. Hến vùng ven sông La được chế biến nhiều món ăn, làm tăng hương vị cho bữa cơm gia đình. Đến Hà Tĩnh, thưởng thức cơm Hến hay đơn giản là món hến xào, ăn kèm với bánh tráng cũng khiến bạn say mê. Hoặc bát canh hến nóng hổi trong ngày mưa thì không gì tuyệt bằng. Nước hến đậm đà, ngọt ngọt với màu trắng sữa tỏa ra hương thơm quyến rũ, ăn một lần là nhớ mãi không quên.
10. Đặc sản bún bò Đức Thọ
Bạn muốn thưởng thức tô bún bò Hà Tĩnh đúng điệu, vậy nhớ ăn bún Đức Thọ. Bún làm từ gạo quê Đức Thọ với sợi to tròn, màu hoa cau. Thịt bò cũng được nuôi thả tại vùng quê ấy, làm nên miếng thịt mềm, ngọt. Khi thưởng thức, nước dùng từ xương ống, đuôi bò tạo nên vị thanh, ngọt hấp dẫn. Bún kèm với miếng thịt bò dày nhưng mềm, thêm chút hành lá, mùi tàu, tỏi dầm cùng lát chanh thì ngon hết sảy.
Nghệ ngữ vừa giới thiệu đến bạn 10 món ngon khi đến Hà Tĩnh. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi Hà Tĩnh có đặc sản gì. Với những lữ khách chưa một lần đến đây hy vọng bài viết này sẽ trở nên hữu ích. Mời bạn cùng về Hà Tĩnh nhé!
Tác giả: NGHỆ NGỮ
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Gáng hay ráng? Gáng lên hay ráng lên? Ráng sức hay gáng sức?
-
Viết tỷ hay tỉ đồng đúng? Khi nào viết tỉ hay tỷ?
-
Tỉ mỉ hay tỷ mỷ đúng? Nên viết i ngắn hay y dài hay hơn?
-
Chịu nổi hay chịu nỗi? Chịu không nổi hay chịu không nỗi?
-
Chọn vẹn hay trọn vẹn đúng chính tả? Phân biệt trọn & chọn
-
Phân biệt dồ hay rồ, bị dồ hay bị rồ, phát rồ hay phát dồ?
-
Rứa thâu là gì trong tiếng Nghệ? Ví dụ về từ rứa thâu
-
Lý thuyết hay lí thuyết? Lý luận hay lí luận viết đúng?
-
Top 5+ địa chỉ thuê xe máy ở Hà Tĩnh tốt và có giá rẻ nhất