Cách làm giò bê Nghệ An ngon đúng chuẩn xứ Nghệ
1. Nguyên liệu để làm giò bê Nghệ An ngon
-
Thịt bê tươi (Nghệ An kêu thịt me): 1kg
-
Bì bê tươi: 0,5 kg
-
Trứng gà: 2 quả
-
Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
-
Nước mắm loại ngon
-
Muối ăn: 1 thìa cà phê
-
Hạt nêm
Lưu ý: Thịt bê nên chọn loại thịt than càng tươi càng ngon. Ngoài ra hãy mua miếng thịt bê dài, không cắt nhỏ, vụn. Để khi làm thái miếng giò bê sẽ không bị nát.
2. Cách sơ chế giò bê
-
Thịt bê tươi mua về làm sạch. Sau đó đổ rượu trắm vào ngâm với thịt bê trong 15 phút. Tiếp tục rửa sạch một lần nữa. Bí quyết này giúp thịt bê thơm ngon và giảm mùi hôi hiệu quả nhất.
-
Dùng dao sắc thái thịt bê thành từng miếng lớn cỡ 10 gang tay (10 đến 15 cm là đẹp nhất).
-
Trứng đập vào chén, đánh tan.
-
Lá chuối rửa sạch và để thật khô nước.
3. Cách ướp để làm giò bê Nghệ An
-
Cho thịt bê đã thái vào tô lớn. Nêm hạt nêm, mì chính, tiêu xay, nước mắm và trộn thật đều.
-
Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín tô thịt bê. Và để ướp trong 4 tiếng đồng hồ. Nếu muốn chuẩn vị giò bê Nghệ An hơn bạn nên để vào ngăn mát tủ lạnh và ướp qua đêm. Cách này giúp giò bê đậm đà hơn khi thành phẩm.
4. Cách cuộn giò bê Nghệ An
-
Bắc chảo chiên lên bếp, cho một lượng dầu ăn đủ láng mặt chảo vào. Đun nóng già. Sau đó cho trứng vào chiên và tráng thành miếng tròn mỏng. Nhớ giữ nguyên miếng để cuốn bạn nha.
-
Đặt lá chuối đã ráo nước ra mặt phẳng. Tiếp đó rải miếng trứng chiên lên và cho thịt bê đã ướp lên trên cùng.
-
Dùng tay cuộn thịt thật khéo và chặt. Nên nhớ người khỏe tay để cuộn chặt nha, vì giò bê càng cuộn chặt càng ngon.
5. Cách hấp giò bê Nghệ An chuẩn
-
Đun nồi hấp cho sôi nước.
-
Khi nước sôi thì cho giò bê đã cuộn vào hấp trong 6 tiếng liên tục với lửa lớn. Nếu hết nước thì thêm nước sôi. Cách làm này giúp giò chín đều và chín kỹ hơn.
-
Hấp xong 6 tiếng thì vớt ra. Để giò nguội tự nhiên.
-
Cho giò bê Nghệ An đã nguội vào tủ đông 8 tiếng là hoàn thành món giò bê hấp dẫn, đậm vị.
3. Những lưu ý trong cách làm giò bê Nghệ An
Ở trên Nghengu.vn vừa hướng dẫn bạn cách làm giò bê Nghệ An ngon đúng chuẩn người Nghệ. Tuy nhiên, để món này thực sự hấp dẫn bạn cần lưu ý một số điều như sau.
- Chọn thịt bê có màu đỏ tươi, không nên chọn thịt bê màu đỏ sậm. Bí quyết chọn là dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bê, nếu thấy đàn hồi tốt, không lạnh tay thì chọn nhé.
- Khi thái thịt để ướp, bạn nhớ thái thớ ngang để thịt không bị dai khi ăn. Bí quyết thái thịt đẹp là bạn chỉ cần đem bỏ thịt bê 1 giờ vào ngăn đá là dễ thái hơn nhiều.
- Muốn ướp thịt nhanh hơn thì thêm một muỗng dầu ăn để thịt mềm và thấm vị hơn.
- Khi cuốn thịt phải thật chặt tay. Nếu lỏng tay thịt bê sẽ bị mềm, nhão, ăn mất mùi vị.
Ở trên là tất cả những thông tin cần biết về cách làm giò bê chuẩn vị Nghệ An. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm trong thực đơn một món ngon quê mình nhé. Cùng theo dõi chuyên mục Về xứ Nghệ ăn gì của chúng tôi để biết thêm nhiều nét đẹp của ẩm thực người Nghệ bạn nha.
Tác giả: NGHỆ NGỮ
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Gáng hay ráng? Gáng lên hay ráng lên? Ráng sức hay gáng sức?
-
Viết tỷ hay tỉ đồng đúng? Khi nào viết tỉ hay tỷ?
-
Tỉ mỉ hay tỷ mỷ đúng? Nên viết i ngắn hay y dài hay hơn?
-
Chịu nổi hay chịu nỗi? Chịu không nổi hay chịu không nỗi?
-
Chọn vẹn hay trọn vẹn đúng chính tả? Phân biệt trọn & chọn
-
Phân biệt dồ hay rồ, bị dồ hay bị rồ, phát rồ hay phát dồ?
-
Rứa thâu là gì trong tiếng Nghệ? Ví dụ về từ rứa thâu
-
Top 5+ địa chỉ thuê xe máy ở Hà Tĩnh tốt và có giá rẻ nhất
-
Lý thuyết hay lí thuyết? Lý luận hay lí luận viết đúng?