Cách nấu kẹo cu đơ đúng chuẩn người Hà Tĩnh

Chủ nhật - 19/07/2020 22:36
Cách nấu kẹo cu đơ đúng chuẩn người Hà Tĩnh không khó, nhưng đòi hỏi phải tỉ mỉ từng bước. Để có được món đặc sản này người làm phải tuân theo đúng các nguyên liệu, các công đoạn làm, thưởng thức và bảo quản. Hôm nay Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn cách làm kẹo cu đơ (kẹo lạc) - món huyền thoại của người Hà Tĩnh. Cùng xem bạn nha.

1. Nguyên liệu làm kẹo cu đơ

  • Lạc bóc vỏ: 300 gram (đủ cho khoảng 4 người ăn một lần).

  • Mật mía: 150 ml. (Không dùng đường thay thế, để có món kẹo cu đơ ngon bắt buộc phải nấu mật mía bạn nhé)

  • Mạch nha: 100 gram

  • Gừng tươi: 1 nhánh

  • Bánh đa (bánh tráng nướng): 1 chiếc loại lớn
     

    cach nau keo cu do
    Kẹo cu đơ của người Hà Tĩnh. Ảnh: Internet

     

2.  Cách nấu kẹo cu đơ đúng chuẩn

Để có món kẹo cu đơ ngon đúng chuẩn người Hà Tĩnh bạn cần làm theo đúng các bước như sau.

2.1. Sơ chế

  • Lạc rang vàng để nguội tự nhiên. Có thể bóc hoặc giữ lại lớp vỏ lụa bên ngoài tùy ý thích. Cách để rang lạc vàng, không bị cháy là bạn để chảo thật nóng, cho lạc vào và đảo liên tục bạn nha.
  • Gừng tươi rửa sạch, cạo bỏ vỏ ngoài rồi thái thành nhiều sợi mỏng.
rang lac
Lạc rang trên chảo nóng đến khi vàng. Ảnh: TL
 

2.2. Cách nấu kẹo cu đơ

  • Cho nồi lên bếp, đổ 150 ml mật mía cùng 100 gram mạch nha vào. Bạn có thể thêm 1 muỗng đường trắng vào để tăng độ dẻo cho kẹo tùy thích. Đunn hỗn hợp này với lửa vừa, khi thấy sôi thì giảm lửa nhỏ, dùng đũa tre khuấy đều tay để tránh mật mía tràn ra ngoài. (Nên dùng đũa tre thay đũa nhựa vì đũa nhựa dễ bị chảy, rất độc hai. Còn đũa inox sẽ dẫn nhiệt, dễ bị bỏng bạn nha).

  • Để biết mật chín vừa hay chưa bạn lấy một chén nước lạnh, dùng đũa tre khuấy vào chén nước vài giọt mật mía đang nấu. Nếu thấy giọt mật chuyển qua màu cánh gián, nhỏ xuống tròn và đều, không tan trong nước lạnh thì đã đạt chuẩn. Còn chưa đạt thì tiếp tục nấu nhé.

  • Mật mía chín đạt chuẩn thì bạn cho lạc đã rang, gừng đã thái sợi vào đảo đều. Tắt bếp.

  • Dàn bánh tráng nướng và dùng muỗng lớn múc kẹo cư đơ khi đang nóng, dàn đều lên khắp mặt  bánh tráng. Có thể đè thêm một lớp bánh tráng ở bên trên. Đẻ kẹo nguội và cứng lại.

  • Hoàn thành món kẹo cu đơ đúng chuẩn xứ Nghệ. Thưởng thức khi kẹo nguội với nước chè xanh là tuyệt nhất. Nếu ăn không hết bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp, bỏ ngăn mát tủ lạnh.
     

    nau mat
    Nấu kẹo cu đơ phải từ mật mía nguyên chất. Ảnh: TL

     

​​​3. Bàn thêm về cách nấu kẹo cu đơ của người Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ (kẹo lạc, kẹo đậu phộng) là đặc sản dân dã của người Hà Tĩnh. Món ăn này là thức ăn chơi, ngon, có vị đậm đà và hấp dẫn. Người Hà Tĩnh tùy vùng sẽ có cách cách nấu kẹo cu đơ khác nhau. Trong đó nổi tiếng nhất là kẹo cu đơ Hương Sơn, kẹo cu đơ Hương Khê...
 

hoan thanh
Kẹo cu đơ hoàn thành. Ảnh: TL

Ngoài ra, hiện nay kẹo cu đơ đã trở thành thương hiệu của Hà Tĩnh. Vì thế có nhiều cơ sở sản xuất kẹo cu đơ lớn, làm theo hình thức công nghiệp. Về cơ bản hương vị không thay đổi, nhưng ngon nhất của kẹo cu đơ vẫn là "ăn thưởng thức" - tức ăn ít, ăn để lấy cơ chuyện trò bên bát nước chè xanh. 
 

Tổng hợp bởi Nghengu.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 11 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây