Trí trá là gì? Có phải phương ngữ xứ Nghệ không?

Thứ tư - 06/03/2024 07:41

Trí trá là gì? Người trí trá nghĩa là gì? Trí trá có phải phương ngữ xứ Nghệ không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết nghĩa của từ trí trá với Nghệ ngữ nhé!

trí trá là gì
Người trí trá là người gian xảo.

 

1. Trí trá là gì trong từ điển tiếng Việt?


Trí trá là gì? Chúng ta có thể tra cứu nghĩa từ trí trá trong Từ điển tiếng Việt cụ thể như sau: Trí trá là tính từ có nghĩa "gian dối, có ý lừa lọc". Ví dụ chúng ta nói "thái độ trí trá", "làm ăn trí trá". Lúc này trí trá đồng nghĩa với gian trá.

Ở tầng nghĩa sâu hơn, theo tìm hiểu của chuyên mục Hỏi đáp tiếng Nghệ Tĩnh thì từ trí trá có nguồn gốc tiếng Hán là là 智 (khôn) và 詐 (lừa, dối). Như vậy, khi nói ai đó trí trá thì để chỉ người chuyên dùng mưu mẹo lừa người khác. Họ là những kiểu người khôn ranh, có hiểu biết nhưng không trung thực, chuyên dùng cái khôn của mình đề lừa bịp thiên hạ.

Mặc dù có trong từ điển tiếng Việt, nhưng từ trí trá không được dùng phổ biến trong cuộc sống. Ví dụ, trên báo chí chúng ta thấy rất ít khi từ này xuất hiện. Sở dĩ nhiều bạn đọc thắc mắc trí trá là gì vì từ này được dùng nhiều trên mạng xã hội Facebook, Tiktok nhiều hơn.

Cụ thể, nghĩa từ trí trá trên mạng xã hội tập trung vào các nhóm người như sau:

 

  • Kẻ hay nịnh nọt để tiến thân

  • Kẻ qua cầu rút ván

  • Kẻ chuyên đặt điều thị phi

  • Kẻ hay đem người khác ra làm trò cười cho mình

  • Kẻ sống ích kỷ

  • Kẻ thích ly gián người khác


Bảng tổng hợp sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trí trá ý nghĩa là gì nhé.
 

Thắc mắc thường gặp

Nghĩa chi tiết

Làm trí trá

Làm gian dối

Người trí trá

Người khôn ranh, hay lừa bịp người khác

Phường trí trá

Người gian trá, chuyên dùng mưu mẹo lừa người khác


>>>Xem thêm: Lẹ là gì? Có lẹ nghĩa là gì trong tiếng Nghệ Tĩnh?
 

2. Trí trá hay chí chá là từ đúng?

nguoi tri tra la gi
Trí trá = cà trắp trong tiếng Nghệ.Ở mục trí trá là gì ở trên chúng ta đã biết rằng trong từ điển tiếng Việt chỉ ghi nhận từ trí trá, còn từ chí chá không có nghĩa.

Vì thế nên bạn phải nói trí trá mới đúng nhé. Việc nhiều người nói chí chá có thể do cách phát âm hoặc người đó viết sai chính tả.

 

3. Trí trá đồng nghĩa với từ nào trong tiếng Nghệ?


Trí trá là từ tiếng Việt phổ thông không phải phương ngữ xứ Nghệ. Người Nghệ vẫn dùng từ trí trá trong khi viết hoặc giao tiếp.

Ngoài ra, từ trí trá có nghĩa tương đồng với từ cà trắp trong tiếng Nghệ với nghĩa chỉ người: lếu láo, xỏ lá bịp bợm, không đáng tin cậy.

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đọc đã biết nghĩa từ trí trá là gì. Nếu còn thắc mắc nào khác bạn có thể để lại bình luận hoặc gửi tin nhắn qua trang Facebook tiếng Nghệ nhé!

 

Tổng hợp bởi www.nghengu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây