Giơ tay hay dơ tay là đúng? Phân biệt giơ và dơ chi tiết

Thứ sáu - 01/03/2024 02:33

Giơ tay hay dơ tay phát biểu là đúng? Đáp án là giơ tay nhé. Còn "dơ tay" lại mang nghĩa khác. Cùng Nghệ ngữ phân biệt dơ hay giơ chi tiết nha.

gio tay hay do tay
Giơ tay phát biểu là đúng.


 

1. Giơ tay hay dơ tay phát biểu là đúng?


Giơ tay hay dơ tay phát biểu là đúng? Thưa với bạn đọc giơ tay là đúng, dơ tay là sai nhé. Cụ thể, trong tiếng Việt từ "giơ" là động từ có nghĩa "đưa cao lên hoặc đưa ra phía trước".

Như vậy, để xin phát biểu ý kiến thì phải nói "giơ tay". Ngoài ra, chúng ta có thể tìm hiểu thêm một số ví dụ dùng từ giơ tay như sau:

 

  • Giơ nắm đấm đe doạ

  • Giơ tay xin hàng


Hoặc trên báo chí, chúng ta thấy nhiều bài báo dùng từ "giơ tay" như sau:
 

  • Hai cơ thủ thay nhau giơ tay xin lỗi vì lượm được siêu phẩm bida rùa

  • Israel tung ảnh nhiều người ở trần giơ tay đầu hàng ở Gaza

  • Cháu tự ngã ghế, cậu bé vội chạy ra giơ tay thanh minh mình vô tội


Sở dĩ nhiều bạn đọc thắc mắc giơ tay hay dơ tay vì trên mạng xã hội đang nổi lên status của một nam ca sĩ. Trong bài viết này anh viết: " Các ông dơ tay lên xem được bao nhiêu nào?". Tất nhiên, nam ca sĩ này viết "dơ tay" là sai!
 

2. Phân biệt giơ và dơ chi tiết

do tay hay gio tay
Dơ là phương ngữ miền Nam, có nghĩa bẩn, nhớp.Để phân biệt giơ tay hay dơ tay chính xác, bạn đọc trên tra từ điển tiếng Việt. Hỏi đáp tiếng Nghệ Tĩnh đã tổng hợp bảng sau để bạn đọc phân biệt 2 từ này này.
 

Thắc mắc thường gặp

Đáp án đúng

giơ tay hay dơ tay phát biểu

giơ tay phát biểu

dơ lên hay giơ lên

giơ lên

dơ bẩn hay giơ bẩn

dơ bẩn


Như vậy, qua bảng trên chúng ta thấy nghĩa giơ hay dơ là hoàn toàn khác nhau. Nếu như giơ là động từ có nghĩa "đưa cao lên hoặc đưa ra phía trước" thì "dơ" là tính từ có nghĩa "bẩn". Hoặc một số ngữ cảnh dơ còn có nghĩa "trơ, không biết hổ thẹn (thường dùng để chê, mắng)".

>>>Xem thêm: Bước ngoặt hay bước ngoặc từ nào đúng?

 

3. Dơ và giơ tiếng Nghệ là gì?


Dơ là phương ngữ miền Nam, không phải phương ngữ xứ Nghệ. Dơ đồng nghĩa với bẩn (tiếng miền Bắc) và nhớp (tiếng Nghệ An, Hà Tĩnh).

Người miền Nam dùng từ dơ khá nhiều. Ví dụ họ nói "chơi dơ" (chơi bẩn, chơi không đẹp), ở dơ (ở bẩn), dơ tay (tay bẩn)...

Như vậy, nếu nếu viết "dơ tay lên" là hoàn toàn sai. Việc nam ca sĩ nọ viết có lẽ do chưa hiểu phương ngữ các vùng miền, chưa phân biệt được giơ hay dơ.

Như vậy với thắc mắc giơ tay hay dơ tay thì bạn đọc cần nhớ giơ tay (phát biểu) là đúng nhé. Ngoài ra bạn cần biết thêm từ "dơ" là phương ngữ miền Nam có nghĩa là bẩn, không dùng thay giơ được nha.

 

Tổng hợp bởi Nghengu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 37 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 8 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây