Nắng Vinh ngày đại dịch

Thứ tư - 23/06/2021 02:09
Trời đổ nắng trên thành Vinh nhưng nào có nóng bằng dịch hoạ đang lây lan. Miền quê nghèo sau những ngày tháng phòng chống vất vả đã không trụ được với sự lan nhiễm của dịch bệnh.
nang vinh mua dich
Người dân tặng nước uống cho lực lượng ở các chốt tại TP Vinh. Ảnh: Hoang Long

Nỗi lo mang tên cộng đồng


Dịch hoành hành ở Vinh nhanh, bất chấp sự kiên trung, sự cảnh giác của mọi người. Một ca, hai ca, thành Vinh hoang mang, mọi sự cố gắng đã bắt đầu nứt gãy.

Rồi thì covid xấu xí lan toả từ điểm nọ điểm kia, từ huyện này đến huyện nọ. Nhiệt độ ngoài trời không bằng độ nóng của lòng người. Chính quyền không ngủ, từng đêm người ở vị trí nào cũng lăn xả thừa hành công việc. Nỗi lo mang tên cộng đồng, một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ.

Ngành y gồng mình để xét nghiệm, tìm các phương án đối phó. Áo mũ kín như phi hành gia bất chấp nhiệt độ luôn trên 40 nào có kêu ca gì. Lực lượng vũ trang không ngủ, ba lô, mũ áo ngày đêm thường trực nơi các chốt. Cơm ăn giữa đường, nước uống trong chai, đường phố là nơi làm việc... Những người cha, người mẹ, người con gác việc gia đình lo cho xã hội theo tinh thần "vì nhân dân quên mình". Tất cả đều đồng cam cộng khổ sát cánh chung tay không để đại dịch nhấn chìm thành phố Đỏ.

Mỗi lần nghe một người nhiễm lòng lại quặn thắt, nhất là người già, trẻ thơ. Ta đau nỗi đau của đồng bào, ta buồn nỗi buồn của quê hương. Lo cho những người già là bố ta, mẹ ta như lá vàng trên cành rung rinh trước gió bão, liệu bi ai có tràn qua những nếp nhà nhỏ? Lo cho đàn con thơ chỉ quanh quẩn quanh nhà, mọi kế hoạch vui chơi của một mùa hè đã dừng lại ngoài bậu cửa. Nhoi nhói ở ngực trái khi bạn bảo "o nhà choa F1, hôm qua vào chơi với ông nội bọn nhỏ". Không muốn khóc mà cứ rưng rưng. Cháu nhỏ mới 5 tuổi bị lây nhiễm, ai sẽ lo trong thời gian cách ly chữa trị đây...
chung tay
Tất cả cùng chung tay chống dịch Covid-19. Ảnh: Hoang Long

Lửa thử vàng, gian nan thử sức


Dịch bệnh do một loại vi rút gây nên. Nó không bao giờ huỷ diệt được con người. Có chăng là "lửa thử vàng, gian nan thử sức", cho chúng ta chống chọi với dịch, phòng ngừa đói nghèo vây bủa. Chúng ta có phương án chủ động phòng chống dịch, chấp hành nghiêm, hãy sống theo phương châm "mình vì mọi người, mọi người vì mình" để ngăn chặn sự lây lan của virut xấu xí.

Vẫn biết rằng dịch bệnh sẽ tàn sát nhưng lòng người kiên trung sẽ là bức thành đồng để chúng ta vượt qua. Hãy có niềm tin, tình cảm người xa luôn hướng về Vinh, tình cảm người Vinh sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi. Khó khăn của thành phố đã từng được đúc kết qua câu hát "qua bao giông bão Vinh vẫn kiên trung, mảnh đất miền Trung vượt lên tình xứ Nghệ...".

Nắng Vinh gay gắt, làm khô rạc những con người. Đại dịch hiểm nguy đang đe doạ cả thành phố. Lo lắng là tất nhiên nhưng lạc quan sẽ là tất yếu. Sau những ngày nắng sẽ có cơn mưa rào tắm mát những ngày hè.  

Đi qua những ngày dịch để thấy người Vinh đồng lòng gắn bó với nhau, để thấy tình người sâu đậm thiết tha một tình yêu đối với Vinh, dẫu xuôi về phương Bắc, dẫu ngược về phương Nam, dẫu bôn ba  năm châu bốn biển. Vinh của ta ơi, tình yêu và nỗi nhớ luôn thường trực, ta gắng qua dịch từng ngày, ta yêu Vinh mãi mãi...

Xem thêm: Hít hà vị Vinh

 

Tác giả: NGUYỄN THU THỦY

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây