Học tiếng Nghệ An Hà Tĩnh qua 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết

Thứ sáu - 17/06/2022 22:05

Sau khi trang Nghệ ngữ ra mắt từ năm 2019, đến nay BBT nhận được khá nhiều lời đề nghị dạy học tiếng Nghệ An Hà Tĩnh. Hôm nay, Nghệ ngữ sẽ khái quát về cách học tiếng Nghệ qua 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết nhé.

hoc tieng nghe an ha tinh
Xứ Nghệ.

 

1. Tại sao nên học tiếng Nghệ An Hà Tĩnh?

Nghệ An và Hà Tĩnh xưa kia vốn là một (Nghệ Tĩnh). Trong đó Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước và dân số cũng đông thứ 4. Tương tự, Hà Tĩnh cũng là tỉnh rộng lớn và có dân số đông.

Điều đáng nói, hầu như ở khắp các tỉnh thành phố nước ta thì người Nghệ Tĩnh luôn có mặt. Họ đi làm việc rồi lập gia đình ở khắp mọi nơi - và dù đi đâu làm gì thì với họ tiếng Nghệ vẫn luôn giữ trọn vẹn.

Chính vì điều này, nếu bạn đọc thường xuyên tiếp xúc với người Nghệ thì cần học tiếng Nghệ An Hà Tĩnh để hiểu họ. Bởi tiếng Nghệ rất khác biệt so với phương ngữ vùng miền khác.

Lý do tiếp theo để chúng ta nên học tiếng Nghệ là vì tiếng Nghệ thể hiện tính cách của họ. Nếu gặp gỡ, nói chuyện với người Nghệ Tĩnh chúng ta sẽ thấy họ rất trực tính, nghĩ gì nói nấy. Và khi bày tỏ cảm xúc họ luôn dùng tiếng quê mình.

Một số câu thể hiện điều đó như: quẹt khu, ẻ vô, xắt mấn... nghe qua có vẻ rất không lịch sự. Nhưng không hẳn thế, đằng sau những câu nói trên là một tính cách thú vị của họ: không a dua, không khéo léo mà thẳng tính.

Lý do cuối cùng để học tiếng Nghệ là có rất nhiều bài thơ tiếng Nghệ hay. Nếu bạn yêu thơ thì hãy học để thấy sự thú vị này nhé.

Còn bây giờ chúng ta bắt đầu với 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết cùng tiếng quê choa nha!

 

hoc tieng nghe
Hãy học tiếng Nghệ để hiểu hơn về người Nghệ.

 

2. Hướng dẫn học tiếng Nghệ Tĩnh qua 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết

Trong tiếng Anh chúng ta thường học 4 kỹ năng Listening - Speaking - Reading - Writing. Và để học tiếng Nghệ An Hà Tĩnh chúng ta cũng cần 4 kỹ năng như thế. Sau đây là hướng dẫn chi tiết để các bạn học tiếng Nghệ Tĩnh nhé.
 

2.1. Học tiếng Nghệ An Hà Tĩnh qua kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe tiếng Nghệ Tĩnh rất khó! Thậm chí một số người sinh ra ở hai tỉnh này vẫn không thể hiểu người cùng quê nói gì. Điều này xuất phát từ sự phong phú của tiếng Nghệ: Mỗi vùng, mỗi xã đều có cách nói khác nhau.

Chúng ta nên học kỹ năng nghe tiếng Hà Tĩnh Nghệ An để áp dụng các trường hợp sau:

 

 • Khi có người yêu, đồng nghiệp, bạn bè là người Nghệ An Hà Tĩnh. Bạn cần học nghe tiếng Nghệ An Hà Tĩnh để hiểu họ và không bị... bơ vơ giữa dòng người xa lạ.

 • Học tiếng Nghệ An Hà Tĩnh để xem các clip tiếng Nghệ hay. Trên Youtube có rất nhiều clip như thế nha.

Cách học để nghe tiếng Nghệ:

 • Học qua từ vựng: Như tiếng Anh chúng ta cần học từ vựng, thì tiếng Nghệ cũng thế. Điểm độc đáo của từ vựng tiếng quê choa là rất phong phú, đa dạng. Bạn đọc có thể học từ từ qua từ điển tiếng Nghệ nhé.

 • Học qua người Nghệ: Nếu bạn có bạn bè, người yêu, đồng nghiệp... thì hãy bắt học dạy tiếng Nghệ Tĩnh ngay và luôn nhé. Nếu nghe người Nghệ nói chuyện liên tục thì khoảng 6 tháng bạn sẽ hoàn thiện kỹ năng nghe khá tốt rồi đấy.

 • Học kỹ năng nghe qua Youtube: Hiện tại Nghệ Ngữ đang có kênh Tiếng Nghệ TV - bạn đọc nhớ theo dõi và học nha.

Lưu ý: 
 

 • Từ vựng tiếng Nghệ thường không có dấu ngã hoặc hỏi. Nên khi nghe bạn sẽ thấy họ hay đọc thành dấu nặng. Ví dụ: bạo = bão, cụng = cũng, mãi mãi = mại mại, Đà Nặng = Đà Nẵng, Hà Tịnh = Hà Tĩnh...

 • Mỗi vùng có cách nói khác nhau, nên bạn đừng bỏ cuộc nếu bắt gặp sự khác biệt này nhé. Ví dụ tiếng Thanh Chương khác tiếng Nghi Lộc...
   

tu vung tieng nghe
Một số từ vựng tiếng Nghệ.

 

2.2. Học tiếng Hà Tĩnh Nghệ An qua kỹ năng nói

Về kỹ năng nói khi học tiếng Nghệ An Hà Tĩnh thì bạn đọc nên nói chậm, nói từ từ. Và chỉ nên nói với những ai thực sự quen biết ở thời gian đầu mới học.

Vì sao như thế? Vì người Nghệ hay nói "chưởi cha khung bằng pha tiếng" (chửi cha không bằng pha tiếng). Tức là họ không thích người ngoài nhại tiếng quê học để chọc cười. Tuy nhiên, nếu bạn nói chân thành, muốn học thực sự thì họ sẽ rất vui vẻ nhé.

Nhìn chung, để học nói tiếng Nghệ Tĩnh thì bạn cần biết một số từ vựng trước đã. Sau đó cứ mạnh dạn nói, sai đâu sửa đó nha, cứ nói nhiều sẽ thành thôi. Tốt nhất, bạn đọc cứ đọc một số từ vựng ở phần từ điển trên website này nha - nhớ đọc chậm, đọc từ từ, đừng quá gồng là được.

hoc tieng ha tinh
Nên học nói tiếng Nghệ với người Nghệ là nhanh nhất.

 

2.3. Học tiếng Nghệ Tĩnh qua kỹ năng đọc - viết

Nhiều người cho rằng tiếng Nghệ An Hà Tĩnh không cần học hai kỹ năng đọc - viết. Vì trong cuộc sống phải dùng tiếng phổ thông! Điều này đúng nhưng chưa đủ, vì như đã nói, khi gặp người Nghệ ngoài việc nghe, họ cũng rất thích đọc - viết tiếng Nghệ.

Để đọc viết tiếng Nghệ Tĩnh thành thục, theo admin bạn nên áp dụng các cách học sau:

 • Nhắn tin với người Nghệ là đồng nghiệp, bạn bè, người yêu: Họ sẽ dạy bạn chi tiết cách viết, cách đọc nha.

 • Đọc hiểu và viết theo các trang như Tiếng Nghệ nha. Bạn đọc cũng có thể nhắn tin qua trang này để admin giải đáp nhé.

 • Tham gia các hội nhóm về người Nghệ An, Hà Tĩnh chính là cách bạn đọc, hiểu, viết tiếng Nghệ tốt.

Cuối cùng, nếu bạn đã muốn học tiếng Nghệ An Hà Tĩnh thì hãy tin rằng phương ngữ này không quá khó. Chỉ cần bạn yêu thích hoặc mong muốn tìm hiểu về sự thú vị của tiếng Nghệ thì cứ bắt đầu ngay bây giờ nhé. Trong quá trình học nếu không hiểu bạn có thể email về toiyeunghengu@gmail.com để admin giải đáp thêm nha.
 

Tổng hợp bởi Nghengu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây