Đi chợ Nghi Phú

Thứ ba - 19/04/2022 21:16

Tui nỏ phải dân Vinh gốc và cũng sống ở Vinh có ba năm. Nhưng những kỷ niệm về Vinh cứ ăm ắp trong tui.

cho que 8


Năm 1980, cơ quan mệ tui có ả Thương ngài Nghi Phú đến nhận công tác. Ả nhỏ nhắn, trắng trẻo, tóc dài ngang hông và tiếng nói líu lo như chim hót. Vì nhà tui ở ngay bên chái phòng làm việc nên buổi trưa ả nớ đưa cơm đi và ăn cùng với gia đình tui. Nói là cơm chứ kỳ thực chỉ có mấy cổ khoai loọc và cà mói mặn. Thấy khoai của ả đưa đi ngon quá, tui đổi cơm cho ả. Mệ tui nhủ, chủ nhật đạp xe ra chợ Nghi phú mua khoai về mà ăn.

Được ả Thương chỉ đàng, chủ nhật bựa nớ, tui dậy từ khi đang còn mờ đất rồi đạp xe đi. Từ nhà đến Nghi phú tầm 6 - 7 km chi đó. Xe bon bon theo quốc lộ 1A, qua mấy rừng ven đường, nhìn về bên phải, thấy một bãi xi lau ngài lố  nhố.

Nhớ lời ả Thương dặn nên tui biết là đã đến chợ. Dắt xe theo con đàng mòn, qua thửa ruộng ló cạn là tới chợ. Chợ họp dưới rặng xi lau, dưới nền cát lá xi lau rụng đầy. Nỏ chộ lều lán chi cả. Hàng quán ngồi nỏ theo hàng lối chi. Các bà, các mệ áo ruộm túi màu, nón cời che nghiêng, nhiều người nhai trù bỏm bẻm. Hàng hóa được chất lên những tàu lá chuối hoặc bao xác rắn.

Chợ bày bán toàn sản vật làng quê. Một mớ rau vặt đựng trong cấy đúa, đôi ba quả ổi nằm trong cấy cạu. Vài con gà, trấy trứng để trong mủng nhòi được đậy bằng tấm vỉ buồm. Hàng tôm, hàng cá bốc mùi tanh, mặn mòi vị biển. Những con cá trích đã được nướng sơ nằm xếp vòng tròn trong thúng. Những con cá bạc má được xiên một que nứa dọc thân, những miếng cá thu được kẹp que nướng trên than hồng tỏa mùi thơm ngào ngạt...

Tiếng Nghi Phú nặng nên tui phải căng tai ra nghe và vận dụng suy nghĩ để hiểu. Có hàng chè xanh được anh ngài Diễn châu buôn trên Gay về. Chè Gay ngon nổi tiếng. Lá chè nhỏ, giòn, hơi vàng và có mùi thơm đặc trưng. Nước chè uống rất có hậu nên loáng một tý, xe thồ chè hết veo.

Lượn quanh một vòng tìm hàng khoai. Các bà, các mệ chỉ bán ít khoai để mua vài thứ lặt vặt. Nhà nào bán nhiều thì làm một gánh, bán ít thì chỉ một thúng đội đầu. Những củ khoai to tròn bằng nắm đấm, màu trắng ngà, luộc lên bở tơi mà thơm ngọt vô cùng. Đặc biệt, chợ bán hàng không theo lô. Tui mới đi chợ này lần đầu nên thấy lạ lẫm lắm. Tất cả các mặt hàng đều bán quạ, tức là theo mớ, thúng hoặc đếm chục.

Chợ họp nhoáng một tý buổi sáng rồi tan nên ai cũng mua mau bán mau. Hầu hết mọi người đều quen biết nhau nên việc trao đổi mua bán rất nhanh chóng. Tui mua được hai thúng khoai đổ vào bao rồi ì ạch dong xe ra đường cái phi một mạch về nhà. Trưa nay, cả nhà được bữa khoai luộc ăn kèm canh dắt, rau vặt và cà muối rồi đây.

Xem thêm: Nhớ lòng lợn Nghi Phú

 

Tác giả: Hoàng Thị Tuấn Hương 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây