Top 3 điều thú vị nhất trong bài hát Giọng Nghệ tìm về

Thứ bảy - 28/05/2022 03:01

Giọng Nghệ tìm về là bài hát được rất nhiều người Nghệ Tĩnh yêu thích nhờ ngôn từ mộc mạc, gần gũi với đời sống. Hơn nữa bài hát này còn nói lên bao tâm tư, tình cảm của người Nghệ. Trong bài viết này, Nghệ ngữ sẽ điểm lại 3 điều đặc biệt nhất của bài hát này nhé!

tieng nghe tim ve
Tiếng Nghệ rất độc đáo.

 

1. Giọng Nghệ tìm về ai sáng tác?

Giọng Nghệ tìm về là bài hát của nhạc sĩ Lê Xuân Hòa  (phổ thơ của nhà thơ Lương Khắc Thanh). Ông sinh ngày 12 tháng 3 năm 1957, quê ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện tại, ông đang là trưởng khoa Nghệ thuật tại Nhà văn hóa Thiếu nhi Việt Đức, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Ông được biết đến là tác giả của nhiều bài hát về xứ Nghệ hay như Đất Hồng Lam thân yêu, Ân tình xứ Nghệ...

Với bài hát về giọng Nghệ này ông sáng tác năm 2019 và đạt giải Khuyến khích trong 12 tác phẩm được trao giải sáng tác ca khúc về quê hương Nghệ An.

 

giong nghe tim ve ai sang tac
Bài hát này được rất nhiều ca sĩ thể hiện.

 

2. Lời bài hát giọng Nghệ tìm về chuẩn nhất

Một điều khá thú vị khi tìm hiểu về bài hát này, đó là có rất nhiều trang đề cập lời bát hát chưa chuẩn xuất. Điều này có thể xuất phát từ lý do trong bài hát có rất nhiều từ tiếng Nghệ đặc trưng mà những người ngoài tỉnh có thể khó hiểu, không ghi thành lời được. Thậm chí một số trang ghi sai lời, khiến bài hát trở nên khá ngô nghê, không đúng chất người Nghệ quê ta.

Ví dụ một số từ mà các trang trên ghi sai như: "này anh người mô đó" (nì anh người mô đó mới đúng, chữ nì mới hay); "đành dễ làm quen" (rành dễ làm quen mới đúng, chữ rành trong tiếng Nghệ rất hay); "gió nào bỏng rát" (gió Lào bóng rát - tên một loại gió khô, nóng ở xứ Nghệ...), "bao rừng trọn biển" (pha rừng trộn biển mới đúng, mới thể hiện đúng chất xứ Nghệ có núi, có biển bao quanh...

Sau đây là lời bài hát Giọng Nghệ tìm về chuẩn nhất mà Nghệ ngữ gửi đến bạn đọc.

Nghe tiếng ai quen giữa dòng người xa lạ
Một cái bắt tay nì anh người mô đó
Cái giọng quê ta đậm đà sâu nặng
Tiếng nói quê mình mộc mạc mà thương
Tiếng của quê hương về trong nỗi nhớ
Đã gặp nhau rồi rành dễ làm quen
Thương nhau tìm về hai chữ đồng hương...


Tiếng cha âm vang gió Lào bỏng rát
Tiếng mẹ ơi heo may rét ngọt
Có tiếng sáo diều miền quê êm ả
Có khói lam chiều bờ tre mái rạ
Gánh những tảo tần một nắng hai sương


Có tiếng quê hương nặng nghĩa ân tình
Tiếng nói quê mình pha rừng trộn biển
Giờ gặp nhau đây xôn xao tiếng Nghệ
Mời anh mời chị mời bạn mình ơi
Thêm yêu giọng Nghệ đưa nhau tìm về.

 

giong nghe tim ve
Lê Ngọc Thúy là ca sĩ thể hiện rất thành công bài hát này.

 

3. Một số tiếng Nghệ đặc trưng trong bài hát này

Tất nhiên, giọng Nghệ tìm về có sử dụng tiếng Nghệ đặc trưng trong lời bài hát. Chính điều này làm bài hát trở nên gần gũi, thân thương và nói lên được chất Nghệ trong đó. Dưới đây là một số từ tiếng Nghệ đặc trưng trong bài hát này.
 

  • Nì, mô (trong câu "nì, anh người mô đó"): Nì có nghĩa là này, mô có nghĩa là đâu. Hai từ tiếng Nghệ này rất phổ biến trong tiếng nói xứ Nghệ Tĩnh.

  • Rành (trong câu "rành dễ làm quen): Như đã đề cập ở trên, trong lời bài hát rất nhiều trang vì không hiểu từ "rành" trong tiếng Nghệ nên ghi là "đành dễ làm quen". Điều này khiến cho lời bài hát trở nên khô cứng, không đúng tâm tư mà người Nghệ nói đến. Trong khi đó nếu nghe "rành dễ làm quen" người Nghệ sẽ cảm nhận được sự gần gũi, thân thương của tình đồng hương.

Dù không sử dụng nhiều tiếng Nghệ trong lời bài hát (vì dành cho người nghe nhiều vùng miền nữa) nhưng việc chỉ điểm qua một vài từ như nì, mô, rành cũng đã nói lên được tình cảm đồng hương xứ Nghệ. Đây chính là biệt tài của nhạc sĩ lẫn nhà thơ!

Cuối cùng có thể nói rằng, bài hát Giọng Nghệ tìm về là một trong những tác phẩm thể hiện rất thành công tính cách, tình cảm của người xứ Nghệ. Bạn đọc hẳn đã nghe bài hát này? Hãy bày tỏ cảm xúc với Nghệ ngữ qua email toiyeunghengu@gmail.com nhé!
  

Tác giả: Nghệ ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 11 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

  • H Le
    Cảm ơn ông sáng tác bài hát này , như những người con xứ Nghệ xa quê bôn ba xứ người mưu sinh , bài hát cho chúng tôi bao kỷ niệm về tuổi thơ, yêu quê , nhớ quê , yêu tiếng Nghệ vô cùng .
      H Le   11/01/2023 07:17
.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây