Cách làm món chạch om chuối đậu chuẩn vị người Nghệ

Thứ hai - 13/11/2023 21:02

Chạch om chuối đậu là món ăn dân dã, quen thuộc của người Nghệ Tĩnh. Món ăn này đặc biệt thích hợp khi trời chuyển qua mùa lạnh. Tìm hiểu cách nấu chạch om chuối và đậu ngon nhất cùng Về xứ Nghệ ăn món gì nhé!

chach om chuoi dau
Món chạch om chuối với đậu phụ rất đậm đà của người Nghệ.

 

1. Nguyên liệu làm món chạch om chuối đậu


Từ lâu, chạch om chuối đậu đã trở thành món ăn dân dã, đậm đà trong ẩm thực của người Nghệ. Đặc biệt món ăn này thích hợp vào thời điểm trời chuyển sang mùa đông, se lạnh. Nếu bạn đang tìm công thức chuẩn vị người Nghệ Tĩnh thì cần chuẩn bị các nguyên liệu sau.
 
  • Cá chạch sú (chợ quê xứ Nghệ thường bán, bạn nên đi sớm để mua tươi nha)

  • Chuối xanh 4 trái (chuối lùn)

  • Đậu phụ 50 gram

  • Ớt tươi 6 trái

  • Hành tím bằm 1 muỗng

  • Tía tô 1 nắm

  • Tỏi bằm 1 muỗng canh

  • Rượu trắng, giấm

  • Nước cốt nghệ tươi

  • Các gia vị khác như nước mắm, tiêu..

cach lam mon chach om chuoi dau
Nguyên liệu làm món chạch của người Nghệ.

 

2. Hướng dẫn cách sơ chế chạch hết tanh trước khi om

 
chach su om chuoi
Chuối xanh tước vỏ, ngâm với nước pha giấm để tránh bị đen.


Trước khi làm món chạch om chuối đậu bạn cần sơ chế chạch thật kỹ. Dưới đây là mẹo sơ chế của người Nghệ quê ta nhé.
  • Chạch cắt bỏ đầu đuôi, làm sạch nhớt bằng muối, giấm. Sau đó ướp với hạt nêm, muối trắng, rượu, nước mắm, ớt cay.

  • Chuối xanh tước vỏ, chẻ tư, thái khúc ngâm với nước pha giấm để tránh thâm đen. Ngâm đến khi gần nấu mới vớt ra, để ráo nước rồi đem luộc sơ với nước pha nghệ, mẻ.

  • Đậu hũ chiên giòn.

  • Tía tô làm sạch, để ráo, thái thành sợi.
     

3. Cách làm món chạch om chuối đậu chuẩn vị người Nghệ

 
ca chach om chuoi dau
Cá chạch xào sơ trước khi đem om trong niêu đất.

Với món chạch om chuối đậu của người Nghệ, bạn đọc thực hiện theo các bước sau:
 
  • Bước 1: Phi thơm hành, tỏi bằm ở trên rồi cho chạch đã ướp vào xào sơ, thêm một ít nước nghệ để tạo màu. Bước này cần tránh xào hoặc trở quá nhiều khiến chạch trợt da, nhìn không đẹp nhé.

  • Bước 2: Cho chuối đã luộc sơ, đậu hũ đã chiên vào cùng. Sau đó nêm nếm thêm gia vị và một chút giấm vào để vị đậm đà hơn.

  • Bước 3: Cho toàn bộ chạch, chuối, đậu hũ ở trên sang niêu đất để tiến hành om với lửa nhỏ trong 20 phút.

  • Bước 4: Cho rau thơm là tía tô đã thái ở trên vào rồi nêm nếm gia vị (nếu chưa vừa) rồi tắt bếp là hoàn thành.

  • Bước 5; Thưởng thức món cá chạch sú om chuối, đậu hũ khi nóng sẽ ngon hơn.


Ở trên là món chạch om chuối đậu chuẩn vị của người Nghệ Tĩnh. Mùa này đang có chạch khá nhiều, bạn nhớ ra chợ mua về nấu để gia đình thưởng thức nhé!

>>>Xem thêm: Tép làm món gì ngon nhất? 7 món ăn đậm chất người Nghệ

 
Tổng hợp bởi www.nghengu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 9 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây