Gà nấu xáo Nghệ An - 2 cách nấu ngon đậm vị nhất
Gà nấu xáo Nghệ An là món ăn được kết hợp giữa thịt gà thả vườn và các gia vị đặc trưng như hành tăm, lá chanh, nghệ tươi... Cùng Về xứ Nghệ ăn món gì tìm hiểu 2 cách làm gà nấu xáo Nghệ An chuẩn vị nhé!
1. Gà nấu xáo Nghệ An có gì đặc biệt?
Gà nấu xáo kiểu Nghệ An có gì đặc biệt? Thưa với bạn đọc món gà nấu xáo ở Nghệ An khác biệt với các tỉnh thành trên cả nước từ nguyên liệu cho đến cách nấu như sau.
-
Thịt gà: Là loại gà thả vườn, gà cỏ trọng lượng chỉ khoảng 1,5 kg nhưng thịt săn chắc, thơm, rất ngon.
-
Hành tăm: Nguyên liệu này không thể thiếu trong món xáo gà của người Nghệ. Nếu thiếu hành tăm thì món xáo gà sẽ rất nhạt, không thơm ngon đúng vị.
-
Lá chanh: Người Nghệ nói chung luôn giữ quan điểm trong ẩm thực "con gà tục tác lá chanh" vì thế món xáo gà phải có lá chanh.
Ngoài ra, tùy theo từng huyện sẽ có cách nấu khác đôi chút. Ví dụ trong cách nấu gà xáo Thanh Chương thì có thêm dọc mùng mà Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn cụ thể ở phần sau bài viết này.
2. Hướng dẫn 2 cách gà nấu xáo kiểu Nghệ An ngon nhất
Như Nghệ ngữ giới thiệu ở trên, tùy theo từng vùng mà có cách làm gà nấu xáo Nghệ An khác nhau đôi chút. Ở bài viết này, BBT sẽ hướng dẫn bạn đọc 2 cách nấu xáo gà Nghệ An ngon, đúng vị nhất.
2.1. Cách nấu xáo gà kiểu Nghệ An truyền thống
Với kiểu gà nấu xáo Nghệ An truyền thống thì bạn đọc cần chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như sau.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Thịt gà: 1kg
-
Nghệ tươi: 1 củ (hoặc 1 thìa bột nghệ khô)
-
Hành tăm: 1 nắm
-
Gừng: 1 nhánh
-
Lá chanh
-
Ớt và các gia vị nấu ăn như hạt nêm, muối...
Bước 2: Cách sơ chế:
-
Thịt gà làm sạch, rửa qua bằng muối hạt và chặt miếng cỡ 5 cm, để ráo nước.
-
Hành tăm rửa sạch, đập dập rồi chia làm 2 phần để phi thơm và ướp thịt gà.
-
Nghệ tươi rửa sạch, giã nguyễn vắt lấy nước cốt.
-
Gừng làm sạch, băm nhỏ.
-
Lá chanh làm sạch, chia 2 phần: 1 phần vò nát, 1 phần thái nhỏ.
Bước 3: Ướp thịt gà
Trong cách nấu xáo gà Nghệ An thì cần công đoạn ướp ít nhất 30 phút - 1 tiếng. Bạn đọc ướp thịt gà với hành tăm, gừng băm, nước nghệ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, lá chanh vò nát, 1/2 thìa tiêu xay. Đảo đều và đậy kín cho thịt gà ngấm gia vị trước khi đem xáo.
Bước 4: Nấu xáo gà kiểu Nghệ An
-
Phi thơm phần hành tăm còn lại cho vàng, thơm thì cho thịt gà vào xáo trên lửa lớn để thịt gà săn lại.
-
Khi thấy thịt gà săn, thơm mùi vị đặc trưng thì cho nước lọc vào xăm xắp.
-
Nấu sôi thì giảm lửa nhỏ và hầm trong 25 phút đến khi thịt gà chín mềm.
-
Nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho lá chanh thái chỉ vào đảo đều, tắt bếp.
-
Thưởng thức món gà nấu xáo Nghệ An ngon đúng điệu với cơm nóng, bánh mướt, bún...
2.2. Cách làm gà nấu xáo mùng Nghệ An chuẩn vị
Ngoài cách nấu xáo gà Nghệ An ngon ở trên bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm món gà nấu xáo mùng độc đáo ở xứ Nghệ nữa nhé. Cách làm đơn giản như sau.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt gà: 1 kg
-
Dọc mùng: 3 bẹ
-
Ớt tươi: 1 quả
-
Hành tăm: 8 củ làm sạch, đập dập
-
Lá chanh: nửa xé đôi đem ướp, nửa thái chỉ nêm sau
-
1 củ nghệ tươi: làm sạch giã nhỏ
-
Mỡ lợn (mẹo để nấu xáo gà kiểu Nghệ An thơm hơn), nếu không có thì dùng dầu ăn
-
Muối trắng: 1,5 thìa cà phê
-
Hạt nêm, tiêu xay: mỗi thứ 1 thìa cà phê
Bước 2: Làm dọc mùng, ướp thịt gà
-
Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Riêng phần lưng, cổ để làm mọc gà.
-
Ướp thịt gà với 1,5 thìa muối trắng, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nên, hành tăm đập dập, nghệ giã nhỏ, lá chanh xé và 1 quả ớt thái nhỏ trong 30 phút.
-
Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, ngâm nước muối, cắt khúc vừa ăn.
-
Đem bằm phần cổ, lưng gà cho nhuyễn cùng hành tăm, tiêu, hạt nêm, nghệ rồi vò thành viên tròn.
Bước 3: Cách làm gà nấu xáo mùng Nghệ An
Với kiểu gà nấu xáo Nghệ An này bạn đọc nấu như sau:
-
Đem thịt gà đã ướp đun ở lửa nhỏ cho đến khi thịt săn lại, thơm nồng.
-
Cho nước lọc vào xâm xấp mặt thịt gà rồi để lửa to đun sôi.
-
Cho phầ mộc vào rồi giảm lửa, đảo nhẹ và đun đến khi mọc gà chín.
-
Cho dọc mùng vào đảo nhẹ, nêm nếm gia vị.
-
Thêm lá chanh thái chỉ rồi tắt bếp.
-
Thưởng thức món gà xáo kiểu Nghệ An chuẩn vị nhất.
3. Lưu ý khi thực hiện nấu xáo gà Nghệ An
Với món gà nấu xáo kiểu Nghệ An thì bạn đọc cần lưu ý một số điều sau.
-
Nên chọn gà mái tơ hoặc gà trống mới tập gáy thì thịt sẽ ngon nhất.
-
Chặt thịt gà theo khớp và chặt ngang, không chặt chéo sẽ tạo vụn khi ăn.
-
Gà nấu xáo kiểu người Nghệ An không dùng nước mắm vì nước mắm sẽ át mùi thịt gà.
-
Gà nấu xáo cần phần nước xâm xấp để chan ăn như món canh
Hy vọng với những chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu thêm về món gà nấu xáo Nghệ An. Nhớ theo dõi chuyên mục Về xứ Nghệ ăn gì để biết thêm nhiều món ngon của người Nghệ Tĩnh nhé!
>>>Xem thêm: Cách làm khoai xéo Nghệ An Hà Tĩnh chuẩn vị nhất
Tổng hợp bởi www.nghengu.vn
Tác giả: Nghệ Ngữ
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Viết tỷ hay tỉ đồng đúng? Khi nào viết tỉ hay tỷ?
-
Chọn vẹn hay trọn vẹn đúng chính tả? Phân biệt trọn & chọn
-
Chịu nổi hay chịu nỗi? Chịu không nổi hay chịu không nỗi?
-
Phân biệt dồ hay rồ, bị dồ hay bị rồ, phát rồ hay phát dồ?
-
Rứa thâu là gì trong tiếng Nghệ? Ví dụ về từ rứa thâu
-
Làm lốt hay nốt, xin lốt hay nốt đúng chính tả?
-
Viết cái hủ hay cái hũ đúng? Phân biệt hủ hay hũ chi tiết
-
Không nỗi hay không nổi viết đúng? Mẹo phân biệt nỗi hay nổi
-
Méc hay mét khác nhau thế nào? Méc mẹ hay mét mẹ?