Chuyện người Nghệ: Tiền của mẹ

Thứ hai - 28/03/2022 04:52
Cả tuần nay bận không về thăm mẹ. Sáng nay U100 gọi điện lên hỏi sao lâu nỏ về, nghe giọng mẹ buồn như sắp khóc. Con mới vội về thăm.

Vừa về đến nhà mẹ vội lấy bao rút trong lưng quần ra rồi trút hết tiền đưa cho con. Miệng lào thào như khóc: "Con ơi....". Rồi mẹ kể:

"Con cất tiền lên trên cho mệ nị. Mệ rớt mất triệu rưỡi con à. Mệ bỏ tiền troong hai bâu áo có kim găm. Một bên tiền lẻ khôông đếm, một bên tiền chặn triệu rưởi. Mệ nhớ rút bên tiền lẻ mờng sinh nhật cho chắt bốn chục, chơ khôông rút bên bâu tiền chặn mà dừ rớt mất mô triệu rưởi tê nạ. Con cất tiền lên trên đi, thiếu thì cứ lấy mà tiêu, chơ trăm trự chi cụng đi con cả nờ, thứ thì lo cho con hoọc, thứ thì lo cho mệ. Chi cụng các con sắm cho mệ cả. Mệ nỏ cầm tiền mần chi, để troong nhà hại mất trộm, để troong bâu thì rớt đi".

Mẹ thường chia tiền thành 3 túi. Một túi tiền chặn cất giành bỏ bao rút. Một túi tiền khác để chi tiêu "lớn" (tiêu tiền trăm trở lên). Và một túi tiền lẻ tiêu vặt (tiêu dưới trăm ngàn).

Rồi mẹ trách tiếp: "Bựa trước mệ mua bình ga thì để mệ trả, con trenh trả mần chi. Mệ đem tiền cho tiêu thì khôông chịu lấy. Vay của mệ 300 nghìn mệ đã nói không lấy rồi còn nhét trả mần chi. Để dừ mất đi cả mà tiếc nả. Mệ nhớ trong túi tiền chặn có một tờ 500 nghìn enh Dũng con ôông Tuấn mờng tuổi bựa rằm a nị, 300.000 con trả (có một tờ hai trăm một tờ một trăm nị), và hai tháng tiền lương trợ cấp 720 nghìn (mệ cất sang bâu tiển lẻ 20.000 còn mấy tờ hai trăm và tờ một trăm mệ cất vô bâu tiền chặn). Tất cả là triệu rưởi. Mệ để tiêu chơ khôông cất. Mà dừ rớt mất mô rồi tê nạ. Mệ cột vòong chun có kim găm bâu rồi mà mần răng rớt được tê nạ".

Con vừa hỏi mẹ mệnh giá những tờ tiền bị mất. Xong chạy qua hàng xóm hỏi thêm số mệnh giá những tờ tiền lương mà hàng xóm nhận giúp mẹ cho chính xác.

Về sắp xếp mấy tờ tiền có mệnh giá đúng như vậy. Buộc dây chun cẩn thận, chạy một vòng, nhúng tiền ướt nước. Chạy về gọi mẹ, con tìm được tiền rồi mẹ ơi. Sắc mặt mẹ đang buồn rười rượi nhanh chóng đổi khác. Mẹ cười tươi như hoa, ước chừng như trẻ lại mấy tuổi. rồi mẹ bắt con đưa tiền mẹ kiểm tra. Thấy tiền ướt nhẹp, mấy tờ tiền đúng mệnh giá như mẹ nhớ, mới tin, rồi tiếp tục cười tươi. Mẹ thì cười mà mắt con thì rưng rưng.

Rồi mẹ hỏi: "Con tìm được ở mô". Con nói tìm thấy dưới mương nước trước ngõ nhà anh Ngô, nơi mẹ cắt cỏ cho bò. Vì đã lường trước, nên đã hỏi trong ngày đó mẹ làm gì ở đâu.

Mẹ nói: "Đúng rồi bựa trước mẹ bứt cỏ bị rớt liềm xuống mương, cúi khêu lên mới rớt tiền ở đó. May con về mà tìm được". Rồi hàng xóm vào chơi, mẹ khoe đi khoe lại mấy lần là đã tìm được tiền rồi. Đúng là cú lừa ngoạn mục và cần thiết trong hoàn cảnh này quá.

Còn con thì được mẹ cho luôn 15 triệu. Mẹ chỉ để lại vài triệu để chi tiêu.


 

tien nguoi gia

Tác giả: Hoàng Chiến

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây