Cách nấu giả cầy Nghệ An đúng chuẩn của một người xứ Nghệ

Thứ sáu - 22/01/2021 18:00
Cách nấu giả cầy Nghệ An ngon có khá nhiều kiểu. Nhưng đúng chuẩn người xứ Nghệ thì có lẽ phải do tay người Nghệ nấu. Trong bài viết sau Nghệ ngữ xin giới thiệu cách nấu món giả cầy từ giò lợn của một người xứ Nghệ như thế. Mời bạn cùng theo dõi nhé!
Hôm trước mềnh nấu giả cầy đãi bạn. Bạn ăn khen ngon, hỏi cách nấu. Hôm nay mềnh làm tiếp, tiện thể nói luôn cách nấu món giả cầy theo phong cách ẩm thực xứ Nghệ nhé.
 

1. Nấu giả cầy Nghệ An cần gì?

Trong cách nấu giả cầy Nghệ An thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau. 

  • 1,5 kg chân giò heo. Nên chọn chân trước.
  • 3 muỗng cà phê mật mía
  • 200 gram củ riềng
  • 4 - 5 cây sả
  • 2 muỗng cà phê mắm tôm
  • 2 muỗng canh mẻ
  • 1 muỗng canh nước mắm nguyên chất
  • Tiêu, bột nêm, rau thơm... mỗi thứ 1 ít
  • 2 muỗng cà phê mật ong...
nguyên liệu nấu giả cầy Nghệ An
Nên chọn giò heo trước để làm giả cầy.

 

2. Hướng dẫn cách nấu giả cầy Nghệ An ngon đúng chuẩn

Để có món giả cầy ngon các bạn nhớ thực hiện theo các bước như sau.

2.1. Sơ chế giò heo

  • Giò heo rửa sạch, để ráo nước, thoa một lớp mật ong lên khắp bề mặt da, để 15 phút cho ngấm.
  • Dùng bình khò thui giò heo cháy vàng sậm màu là vừa, sau đó rửa lại, để ráo nước, lóc thịt ra khỏi xương, thái miếng bằng 1/2 bao diêm. Cần thái đều để miếng nào cũng có vừa da vừa thịt.
  • Riềng thái mỏng, lấy một nửa giã nhuyễn, còn lại cứ để miếng mỏng.
  • Sả cắt, băm nhỏ phần gốc. Phần thân cắt khúc 10 cm.
thui giả cầy
Dùng bình khò thui giò heo cháy vàng sậm màu là vừa. 
 

2.2. Ướp giả cầy

  • Cho hỗn hợp gia vị riềng, sả, mật mía (nếu không có mật mía sẽ không ra chất giả cầy xứ Nghệ đâu nhé), mắm tôm, nước mắm, mẻ... cùng các loại gia vị đã chuẩn bị vào nồi thịt, đảo đều và dùng tay bóp cho thịt ngấm gia vị (sợ có mùi thì đeo bao tay vào).
  • Ướp thịt khoảng 1 tiếng đồng hồ. 
uop gia cay
Bước ướp giả cầy cần khoảng 1 tiếng.

 

2.3. Cách nấu giả cầy xứ Nghệ

  • Cho 1 ít dầu lạc (tức dầu đậu phộng) vào, xào cho thịt săn lại thì đổ nước lấp xấp, đun nhỏ lửa khoảng 1 tiếng đồng hồ là được.
  • Múc ra tô, rắc lá ngò gai (mùi tàu), rau ngổ (ngò om) lên trên.
  • Ăn với bún kèm các loại rau thơm như: Lá mơ lông, diếp cá...
cach nau gia cay
Món giả cầy Nghệ An ngon đúng chuẩn.
Bài viết trên là cách nấu giả cầy Nghệ An của tác giả Phan Tùng Sơn. Bạn đọc có thể tham khảo cách nấu của một người xứ Nghệ ở trên nhé. Chúc bạn thành công với món ngon này!

Tác giả bài viết: PHAN TÙNG SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây