Cách nấu giả cầy Nghệ An đúng chuẩn của một người xứ Nghệ
Cách nấu giả cầy Nghệ An ngon có khá nhiều kiểu. Nhưng đúng chuẩn người xứ Nghệ thì có lẽ phải do tay người Nghệ nấu. Trong bài viết sau Nghệ ngữ xin giới thiệu cách nấu món giả cầy từ giò lợn của một người xứ Nghệ như thế. Mời bạn cùng theo dõi nhé!
Hôm trước mềnh nấu giả cầy đãi bạn. Bạn ăn khen ngon, hỏi cách nấu. Hôm nay mềnh làm tiếp, tiện thể nói luôn cách nấu món giả cầy theo phong cách ẩm thực xứ Nghệ nhé.
1. Nấu giả cầy Nghệ An cần gì?
Trong cách nấu giả cầy Nghệ An thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau.
- 1,5 kg chân giò heo. Nên chọn chân trước.
- 3 muỗng cà phê mật mía
- 200 gram củ riềng
- 4 - 5 cây sả
- 2 muỗng cà phê mắm tôm
- 2 muỗng canh mẻ
- 1 muỗng canh nước mắm nguyên chất
- Tiêu, bột nêm, rau thơm... mỗi thứ 1 ít
- 2 muỗng cà phê mật ong...
![nguyên liệu nấu giả cầy Nghệ An](/uploads/news/2021_01/nguyen-lieu.jpg)
2. Hướng dẫn cách nấu giả cầy Nghệ An ngon đúng chuẩn
Để có món giả cầy ngon các bạn nhớ thực hiện theo các bước như sau.2.1. Sơ chế giò heo
- Giò heo rửa sạch, để ráo nước, thoa một lớp mật ong lên khắp bề mặt da, để 15 phút cho ngấm.
- Dùng bình khò thui giò heo cháy vàng sậm màu là vừa, sau đó rửa lại, để ráo nước, lóc thịt ra khỏi xương, thái miếng bằng 1/2 bao diêm. Cần thái đều để miếng nào cũng có vừa da vừa thịt.
- Riềng thái mỏng, lấy một nửa giã nhuyễn, còn lại cứ để miếng mỏng.
- Sả cắt, băm nhỏ phần gốc. Phần thân cắt khúc 10 cm.
![thui giả cầy](/uploads/news/2021_01/thui-gia-cay.jpg)
2.2. Ướp giả cầy
- Cho hỗn hợp gia vị riềng, sả, mật mía (nếu không có mật mía sẽ không ra chất giả cầy xứ Nghệ đâu nhé), mắm tôm, nước mắm, mẻ... cùng các loại gia vị đã chuẩn bị vào nồi thịt, đảo đều và dùng tay bóp cho thịt ngấm gia vị (sợ có mùi thì đeo bao tay vào).
- Ướp thịt khoảng 1 tiếng đồng hồ.
![uop gia cay](/uploads/news/2021_01/uop-gia-cay.jpg)
2.3. Cách nấu giả cầy xứ Nghệ
- Cho 1 ít dầu lạc (tức dầu đậu phộng) vào, xào cho thịt săn lại thì đổ nước lấp xấp, đun nhỏ lửa khoảng 1 tiếng đồng hồ là được.
- Múc ra tô, rắc lá ngò gai (mùi tàu), rau ngổ (ngò om) lên trên.
- Ăn với bún kèm các loại rau thơm như: Lá mơ lông, diếp cá...
![cach nau gia cay](/uploads/news/2021_01/cach-nau-gia-cay.jpg)
Tác giả: PHAN TÙNG SƠN
Tags: về xứ nghệ ăn gì
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Mi nơ là gì trên Facebook? Nói mấy em mi nơ nghĩa là gì?
-
Bất kì hay bất kỳ viết đúng? Nên dùng kì hay kỳ hay hơn?
-
Ất ơ là gì? Gọi thằng ất ơ, người ất ơ nghĩa là sao?
-
Khứa là gì? Thằng khứa, khách khứa nghĩa là sao?
-
Trăn trối hay trăng trối viết đúng chính tả? Trăng trối là gì?
-
Chạnh lòng là gì trong tình yêu, cuộc sống? Có phải tiếng Nghệ?
-
Viết mì hay mỳ? Bánh mì hay bánh mỳ mới đúng?
-
Con quốc hay cuốc? Cái cuốc hay cái quốc đúng?
-
Top 7 bài thơ hay về cuộc sống lạc quan, yêu đời hay nhất
-
Tiếng Quảng Nam khác gì so với tiếng Nghệ?
-
Tuột hay tụt? Tiếng Nghệ nói tuột/tụt là gì?