Cách làm chẻo lạc đúng chuẩn người Nghệ An

Thứ ba - 08/12/2020 18:08
Cách làm chẻo lạc đúng chuẩn hương vị người Nghệ An không quá khó. Chỉ cần một vài nguyên liệu thân quen như lạc, xương heo, thịt ba chỉ... là có thể chế biến ngay món ăn béo bùi rất đưa cơm này. Trong bài viết sau Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm món chẻo độc đáo này theo đúng chuẩn người Nghệ mình nhé. Mời các bạn cùng theo dõi!

Nguyên liệu làm món chẻo lạc

Chẻo lạc là một trong những món có nguyên liệu đơn giản, thân quen nhất. Để làm món ăn này bạn nhớ mua một số nguyên liệu sau nhé!

  • Xương ống heo.
  • Lạc nhân.
  • Vừng.
  • Sả thái nhỏ
  • Mật mía
  • Đường
nguyen lieu
Lạc nhân để làm món chẻo lạc.

 
 

Hướng dẫn cách làm chẻo lạc ngon như người Nghệ

Món chẻo lạc có từ rất lâu đời ở xứ Nghệ Tĩnh. Món ăn này trở nên thân quen hơn khi đi từ bữa cơm nhà cho đến các bữa tiệc. Hiện nay dù có khá nhiều cách làm chẻo lạc, nhưng ngon nhất vẫn là cách làm truyền thống, thủ công mà người dân đã làm từ bao đời này. Dưới đây là những bước chi tiết để làm chẻo lạc.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chẻo lạc

  • Lạc đem đi rang giòn sau đó thì dùng chày giã nhuyễn. Bí quyết để rang lạc nhân vàng, giòn không bị cháy là để chảo thật nóng, sau đó giảm thật nhỏ lửa và cho lạc vào đảo đều tay. Còn công đoạn giã lạc thì cần giã liên tục, giã càng nhuyễn thì lúc làm chẻo mới có độ vàng, sánh độc đáo và ấn tượng nhất.
  • Tiếp đó là đến nấu nước xương hầm để tạo độ ngọt cho chén chẻo. Xương ống được làm sạch, sau đó ninh thật lâu đến khi xương mềm thì mới ngọt tự nhiên được.
  • Sả, tỏi, ớt thì đem băm nhỏ và rang vàng cho dậy mùi thơm.
ham xuong
Để chẻo ngon và béo bùi cần làm với nước hầm xương.

Bước 2: Làm chẻo lạc

  • Khi xương ống đã mềm rục, ra nước ngọt thì cho sả, tỏi, ớt thì đem băm nhỏ đã rang vàng vào nồi.
  • Sau đó, đem tất cả trộn chung lại cho thêm vào một ít mật mía.
  • Tiếp tục nấu chẻo dưới lửa nhỏ liu riu tới khi chẻo sền sệt và sánh lại mới hoàn tất.
  • Trong khi nấu, người Nghệ luôn đảo đều nồi chẻo và nêm một chút bột ngọt, muối để chẻo có vị đậm đà hơn khi chẻo trở nên sền sệt, sánh lại là lúc chẻo chín. Với những người thích ăn cay, họ có thể thêm ớt bột cho hợp khẩu vị mà chẻo lại có màu sắc bắt mắt hơn.
 
​​​​​
cheo lac
Món chẻo lạc thành phẩm cực kỳ ngon!
 

Chẻo lạc ăn kèm với món gì?

Trong văn hóa ẩm thực người xứ Nghệ, chẻo lạc (và nhiều món chẻo khác) thường được dùng như một thứ nước chấm. Chỉ khác thứ nước chấm này quyện đặc, sóng sánh và có độ béo, bùi, thơm hơn các kiểu nước chấm khác. Và nhớ có mùi thơm của lạc, đi kèm mùi nồng của sả, tỏi, ớt, lẫn độ sóng sánh của nước dùng tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy, đậm đà khó quên.

Ở xứ Nghệ, chẻo lạc dùng để chấm xôi là đúng chuẩn nhất. Ngoài ra, món này thường dùng để chấm chuối xanh, rau sống hoặc măng rừng. Dù món nào thì chẻo lạc vẫn mang đến một hương vị đậm đà, rất "hao cơm"! Hơn thế, theo kinh nghiệm từ nhiều đời, món tăng độ ngon của món chẻo lạc, hãy ăn kèm với một ít rau kinh giới và chuối xanh. 

 
xoi cheo lac
Xôi chấm chẻo lạc là ngon nhất!


Cách làm chẻo lạc không hề cầu kỳ nên bạn có thể chế biến món này ngay bây giờ nhé. Nghệ ngữ mến chúc tất cả các bạn thực hiện thành công món ngon xứ Nghệ quê ta này. Mong nhận được những đóng góp từ quý vị qua email toiyeunghengu@gmail.com. 
 

Tác giả bài viết: NGHỆ NGỮ

Tổng số điểm của bài viết là: 99 trong 20 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 20 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây