Cách nấu miến lươn Nghệ An ngon đúng chuẩn

Thứ sáu - 24/07/2020 19:08
Cách nấu miến lươn Nghệ An đang được tìm kiếm rất nhiều, đơn giản món ăn này thuộc hàng đặc sản xứ Nghệ. Trên mạng internet, có rất nhiều cách chế biến miến lươn, nhưng đúng chuẩn Nghệ An vẫn được đánh giá cao nhất. Hôm nay, Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món miến lươn đúng chuẩn quê ta 37 bạn nhé.

1. Nguyên liệu đúng chuẩn cách nấu miến lươn Nghệ An

Để có món miến lươn ngon đúng chuẩn người Nghệ An bạn cần chuẩn bị đúng và đủ các nguyên liệu như sau.

  • Lươn sống: 500 gram

  • Miến dong: 200 gram

  • Giá đỗ: 300 gram

  • Bột ngô: 35 gram

  • Rau răm: 1 nắm nhỏ

  • Hành phi

  • Hành tây: nửa củ to

  • Hành tím: 3 củ

  • Gừng: 1 củ to

  • Các gia vị: Muối, dầu ăn, tiêu xay, chanh...

    mien
    Học cách nấu miến lươn Nghệ An ngon đúng chuẩn. Ảnh: Internet

     

2. Hướng dẫn sơ chế để nấu miến lươn Nghệ An

Việc sơ chế lươn quyết định gần 50% sự thành công của món miến lươn xứ Nghệ. Ở các thành phố lớn, nếu bạn mua lươn tươi, sẽ được người bán sơ chế, tách thịt và xương riêng. Khi về nhà bạn chỉ cần chần qua nước sôi một lần là được.

Với người Nghệ An, đa số lươn được đặt trúm từ các cánh đồng. Khi đem về, họ có cách sơ chế rất đặc biệt. Cụ thể, sau khi rửa qua bằng nước lạnh, người Nghệ An cho lươn vào nồi, cho thêm một muỗng lớn muối hạt vào, đậy vung và xóc đều. Cứ để cho lươn giãy giụa khoảng 15 phút, khi lươn ngừng quẫy là sẽ đảm bảo sạch hết nhớt.

Nếu làm kỹ hơn, người xứ Nghệ thường cho thêm một chút nước cốt chanh vào tiếp. Sau đó, dùng tay bóp thật kỹ, và rửa lại bằng nước sạch vài lần. Tiếp đó, người Nghệ An sẽ cắm đầu lươn vào một que nhọn, dùng dao sắc mổ dọc thân lươn, và nhẹ nhàng tách xương và thịt ra hai phần. Trong cách nấu miến lươn Nghệ An, lươn sẽ được bỏ  phần đầu, riêng phần thịt lươn sẽ để riêng và nhớ không được rửa bằng nước lạnh để khỏi bị tanh. Thay vào đó, muốn thịt lươn khô nên dùng giấy thấm là tốt nhất.

Thịt lươn được ướp với muối, hạt tiêu 10 phút cho ngấm. Sau đó thêm bột ngô vào xóc đều. Các nguyên liệu khác như giá đỗ, rau răm, hành tây làm sạch. Riêng hành tây nhớ thái mỏng. Miến dong muốn ngon phải ngâm khoảng 10 phút trong nước lạnh để sợi miến được mềm hơn bạn nhé.


 

chien
Thịt lươn làm sạch và chiên. Ảnh: TL

 

3. Cách nấu miến lươn Nghệ An

Điểm đặc biệt của món miến lươn Nghệ An chính là nước dùng được nấu từ xương lươn. Cụ thể, người Nghệ dùng phần đầu và xương đã tách khỏi thịt để ninh cùng hành củ, gừng nướng để làm nước dùng rất ngọt và thơm. Trong quá trình ninh nước dùng nhớ hớt bọt để nước dùng trong. Khi nước sôi thì giảm để lửa liu riu, nêm nếm muối cho vừa miệng là được.

Tiếp theo, cho chảo lên bếp. Đổ dầu ăn ngập chảo khoảng 4 đến 5 cam. Cho từng mẻ thịt lươn đã lau khô ở phần sơ chế để chiên giòn, khi lươn có màu vàng sẫm thì vớt ra, để ráo dầu ăn.

Miến vớt ra, để ráo, chần qua nước sôi già cho mềm rồi cho vào tô. Xếp giá đõ, hành tây, rau răm lên trên. Tiếp đó cho lươn đã chiên lên trên cùng và chan nước dùng đã nấu sôi vào. Cuối cùng thêm một muỗng nhỏ hành phi và thưởng thức.

4. Một số lưu ý trong cách nấu miến lươn Nghệ An

  • Chọn lươn tươi, nhớ chọn lươn có da hanh vàng, nhẵn bóng. Nếu có lươn đồng thì món miến sẽ ngon hơn lươn nuôi.
  • Lưu ý khi tách thịt và xương lươn ra không được rửa lươn nữa. Nếu rửa sẽ khiến lươn bị tanh. Chỉ dùng giấy thấm khô thịt lươn thôi bạn nha.
  • Nếu muốn nước dùng ngọt hơn bạn có thể ninh xương lươn cùng xương ống heo. Thêm một vài cánh nấm hương thì càng tuyệt vời hơn.
  • Khi chiên lươn cần chiên từ từ, tránh chiên quá nhiều miếng một lần sẽ khiến lươn dính nhau, mất độ giòn.

5. Những lợi ích sức khỏe của miến lươn

Miến lươn là món ăn dân dã của người Nghệ An. Trong thịt lươn có rất nhiều dinh dưỡng. Cụ thể, mỗi 100 gram thịt lươn sẽ có 12,7 gram chất đạm, 25,6 gram chất béo tổng cộng và 285 calo.

Thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci.

Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ.

Tuy nhiên, phụ nữ có thai không nên ăn thịt lươn. Với đặc tính bổ dưỡng và sinh khí huyết, máu lươn có tác dụng tăng cường dương khí, giúp lưu thông máu huyết, trị được chứng khô miệng, đau nhức trong tai và tăng cường khả năng tình dục.


 

cach nau mien luon nghe an
Miến lươn Nghệ An là món ăn rất bổ dưỡng. Ảnh: TL



Nghệ ngữ vừa hướng dẫn bạn cách nấu miến lươn Nghệ An ngon đúng điệu. Hy vọng với cách làm này bạn sẽ có thêm một món ngon xứ Nghệ trong thực đơn của gia đình nhé. 

Tác giả bài viết: NGHỆ NGỮ

Tổng số điểm của bài viết là: 33 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây