Cách làm bánh bèo Hà Tĩnh chuẩn vị nhất
Cách làm bánh bèo Hà Tĩnh mang một đặc trưng riêng không trộn lẫn vào đâu được. Về hình thức, bánh bèo Hà Tĩnh gần giống với bánh bột lọc Huế vì được làm từ bột lọc, nhân là tôm bóc vỏ, thêm chút thịt nạc xào lên cùng với hành khô.
Bánh bèo Hà Tĩnh khác với bánh bèo Huế, Bình Định ở khâu nguyên liệu chính. Gồm bột lọc và nhân tôm thịt, cộng thêm chút rau thơm, hành. Dưới đây là các bước làm chi tiết.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram bột lọc
- 200 gram tôm đồng
- 100 gram thịt nạc
- Gia vị gồm: 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 ít hành lá, 2 quả ớt, ½ quả chanh
2. Hướng dẫn cách làm bánh bèo Hà Tĩnh chuẩn vị
Cách làm bánh bèo Hà Tĩnh gồm những bước và lưu ý như sau:
- Với bánh bèo Hà Tĩnh, gạo phải được vo sạch xay thành bột nhỏ, bột xay ra phải là bột lọc. Sau đó mang đi ngâm nước để bột có độ dẻo vừa phải. Khi đã có được bột lọc như ý, lấy ra nặn thành hình bánh bèo. Dùng tay chia thành từng miếng nhỏ, lăn đều sao cho các miếng bánh thành hình thon dài.
- Với nhân thịt nạc, chọn loại thịt tươi ngon rồi băm nhỏ. Tôm đồng còn tươi rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ rồi giã nhuyễn, hành tỏi xắt mỏng bằm nhỏ.
- Tiếp theo, cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho hành tỏi vào xào thơm sau đó cho thịt nạc, tôm đã giã nhuyễn vào trộn đều. Cho them chút nước mắm ngon cho vừa ăn. Đảo nhanh rồi cho ra chén.
- Cho tôm thịt vào giữa những miếng bột đã được cắt nhỏ. Dùng tay nặn bánh lại để che kín lớp nhân sau đó cho bánh vào nồi nước đun sôi. Khi bánh nổi lên, lớp vỏ bánh trong veo là chín. Vớt ra bát nước lạnh để bánh khỏi dính.
- Xếp bánh ra đĩa và cho them một ít tôm giã nhỏ, hành tươi, một ít dầu béo lên trên bánh bèo.
3. Cách pha nước chấm bánh bèo Hà Tĩnh
Công đoạn cuối cùng cực kỳ quan trong. Nước chấm quyết định độ ngon của món bánh bèo. Cách làm bánh bèo Hà Tĩnh cũng bao gồm một phần ở nước chấm này.
- Lấy một nửa chén nước luộc tôm sau đó cho vào một cái bát lớn. Cho thêm 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường vàng, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa tỏi bằm và 1 thìa ớt bằm vào cùng. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn và các gia vị quyện đều.
- Nước chấm khi làm xong nếm thử có đủ vị chua cay mặn và hơi ngọt một chút. Khi thưởng thức, vị bánh bèo ngọt giòn dai, trộn lẫn với vị bùi của tôm, của thịt và vị cay nồng của nước mắm ớt.
Bánh bèo Hà Tĩnh thưởng thức bằng cách cho bánh bèo ra đĩa rồi chan nước mắn pha, rắc thêm hành khô lên. Chính nguyên liệu và cách thưởng thức đã tạo nên hương vị riêng cho món bánh bèo Hà Tĩnh. Bánh bèo dù ăn nóng hay nguội đều ngon. Khi ăn nguội, bánh hơi dai, giòn mang vị đậm đà.
Ở trên là chi tiết cách làm bánh bèo Hà Tĩnh. Bạn hãy thử vào bếp và thực hiện ngay món bánh đậm đà hương vi này nhé! Mời bạn xem thêm những món ăn xứ Nghệ mà chúng tôi đã giới thiệu trước đó nhé!
Ở trên là chi tiết cách làm bánh bèo Hà Tĩnh. Bạn hãy thử vào bếp và thực hiện ngay món bánh đậm đà hương vi này nhé! Mời bạn xem thêm những món ăn xứ Nghệ mà chúng tôi đã giới thiệu trước đó nhé!
Tác giả: Nghệ ngữ
Tags: về xứ nghệ ăn gì
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Gáng hay ráng? Gáng lên hay ráng lên? Ráng sức hay gáng sức?
-
Viết tỷ hay tỉ đồng đúng? Khi nào viết tỉ hay tỷ?
-
Tỉ mỉ hay tỷ mỷ đúng? Nên viết i ngắn hay y dài hay hơn?
-
Chịu nổi hay chịu nỗi? Chịu không nổi hay chịu không nỗi?
-
Chọn vẹn hay trọn vẹn đúng chính tả? Phân biệt trọn & chọn
-
Phân biệt dồ hay rồ, bị dồ hay bị rồ, phát rồ hay phát dồ?
-
Rứa thâu là gì trong tiếng Nghệ? Ví dụ về từ rứa thâu
-
Top 5+ địa chỉ thuê xe máy ở Hà Tĩnh tốt và có giá rẻ nhất
-
Lý thuyết hay lí thuyết? Lý luận hay lí luận viết đúng?