Cách làm bánh gói xứ Nghệ dân dã mà thơm ngon nhất

Thứ tư - 11/08/2021 20:50
Bánh gói xứ Nghệ từ lâu được xem là món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều người. Bánh được làm từ bột gạo với lớp vỏ bên ngoài, bên trong là lớp nhân với mộc nhĩ, thịt, hạt tiêu trộn đều. Bánh được gói với lá chuối hoặc lá dong xanh, khi chín có mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được. Trong bài viết sau Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bánh gói xứ Nghệ để bạn đọc tham khảo nhé.
Bánh gói rất là mềm và thơm, khi ăn các hương vị trộn lẫn với nhau rất hấp dẫn. Bánh được bán quanh năm, thường thì người dân nơi đây thường thưởng thức vào buổi xế chiều. Quán ăn lúc nào cũng đông nghẹt người tới ăn hoặc mua mang về.
Cách làm bánh gói xứ Nghệ
Bánh gói xứ Nghệ.

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gói

Trong cách làm bánh gói xứ Nghệ bạn đọc cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Với phần vỏ bánh, bạn chuẩn bị  200 gam bột gạo, 450 ml nước, lá chuối. Gạo phải là gạo ngon để tạo được độ kết dính và dẻo vừa phải.

  • Với phần làm nhân bánh: 150 gram thịt nạc dăm xay, 3 tai mộc nhĩ, 3 cái nấm hương khô.

  • Gia vị gồm: bột canh, nước mắm, tiêu, hành khô, ớt tươi, chanh đường.

nhan banh goi min
Bánh gói của người Nghệ có nhân thịt.

2. Cách làm bánh gói xứ Nghệ chuẩn vị


Trong cách làm bánh gói xứ Nghệ bước làm vỏ bánh rất quan trọng. Bánh khi hấp xong phải vừa chín, dẻo, không bị nát. Đặc thù của bánh gói là phải làm ngay khi bột vừa quấy xong, còn nóng ấm. Nên các công đoạn chuẩn bị lá, nhân phải sẵn sàng. Dưới đây là hướng dẫn cách làm này của Nghệ ngữ.
 

Bước 1: Làm bột bánh gói

 
  • Hoà tan đều bột gạo với nước, cho thêm vào bát bột một ít hạt nêm và 2 thìa dầu ăn quấy thật đều.

  • Quấy đều bát bột một lần nữa rồi đổ vào nồi. Đặt lên bếp quấy thật đều tay cho đến khi thấy nặng tay và bột đặc lại thì tắt bếp. Không được để bột dính vào đáy nồi. Bột khi quấy phải quấy kĩ, bột càng quấy kĩ chừng nào thì càng trắng, càng ngon chừng đấy.

  • Bột mượt, không đóng cục, có màu trắng đục, không vón cục là bột đạt chất lượng.

     

    bot banh goi min
    Bước làm bột bánh gói.


Bước 2: Làm nhân bánh gói

 
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào đêm hôm trước cho nở mềm. Sau đó, đem cắt bỏ phần gốc cứng và rửa sạch, băm nhỏ.

  • Cho nấm hương, mộc nhĩ ,hành khô , thịt nạc xay, tiêu, nước mắm, bột canh, mỳ chính vào trộn đều cho phần nhân bánh được ngấm gia vị.

  • Tao hành mỡ thật thơm rồi cho nhân bánh vào xào. Lúc nào có mùi thơm, vừa chín tới thì nhắc xuống.
     

    banh goi
    Gói bánh gói.


Bước 3: Cách gói bánh

 
  • Lá chuối hoặc lá dong xanh, bạn đem rửa sạch, để ráo sau đó cắt miếng vừa gói. Nếu dùng là chuối tươi thì đem chúng trụng qua nước sôi cho mềm. 

  • Trải lá chuối lên trên rồi xúc 1 thìa bột phết dài theo chiều dài của lá. Lấy một thìa nhân rắc đều lên trên bột. Quết them một thìa bột lên phần nhân rồi cuộn tròn bánh lạị. Gập hai đầu lá lại rồi dùng dây buộc xung quanh bánh hoặc có thể úp ngược bánh lại cho vào nồi hấp luôn.
     

    banh goi xu nghe min
    Món bánh gói xứ Nghệ đủ vị thơm ngon.


Bước 4: Hấp chín bánh gói

 
  • Cho bánh gói vào nồi hấp và hấp chín. Để hấp được bánh chín và ngon thì thời gian hấp trung bình khoảng một tiếng đồng hồ. Nấu bánh phải đun lửa đều, thật to lửa để lên hơi đều thì bánh chín đều.
    Bánh gọi luôn có hương vị riêng của nó, tạo được dấu ấn riêng với người thưởng thức. Bánh gói ngon nhất là lúc ăn nóng, phải vừa thổi, vừa bốc hơi, vừa ăn.

Cách làm bánh gói xứ Nghệ đạt tiêu chuẩn là bánh có lớp vỏ mịn, màu trắng đục, có màu hơi xanh do nhuốm màu lá. Bánh mềm, nhưng không bị dính vào lá. Vỏ bánh khi cắt ra thấy hơi núc ních, nhân bánh béo ngậy, ăn có mùi thơm, hương vị rất thơm ngon. 

Mời bạn đọc xem thêmCách làm bánh rán Nghệ An kiểu truyền thống chuẩn vị nhất


 

Tác giả: Nghệ ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây