Hai món làm từ xơ mít ngon đậm đà của người Nghệ Tĩnh
Với người dân Nghệ Tĩnh, xơ mít đã trở thành nét văn hóa ẩm thực quen thuộc. Từ xơ mít họ đem muối thành món nhút mít huyền thoại, hoặc để xơ cũng có thể nấu thành nhiều món đậm đà. Dưới đây là hai trong số rất nhiều món từ xơ mít của người xứ Nghệ mà Nghệ ngữ giới thiệu đến bạn đọc.
1. Xơ mít xào chay đơn giản, ngon miệng
Thông thường, người Nghệ sẽ đem dùng xơ mít muối chua để dùng lâu dài. Nhưng cũng có khi họ dùng xơ mít tươi để làm món xơ mít xào ngon miệng và tốt cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là cách làm món xơ mít xào chay đơn giản, dễ làm mà Nghệ ngữ hướng dẫn đến bạn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Xơ mít chín: tầm 1 đĩa (tùy thuộc vào bạn muốn dùng bao nhiêu nhé).
-
Bột canh: 1 muỗng
-
Hành tím hoặc hành tăm: 3 củ
-
Ớt, lá chanh, hành lá, tiêu...
1.2. Cách làm món xơ mít xào chay
Với món xơ mít xào chay bạn thực hiện theo các bước như sau nha.
-
Xơ mít xé nhỏ để hộp nhựa, trộn ít bột canh và để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Hôm sau lấy xơ mít ra và chuẩn bị xào.
-
Cho một thìa dầu ăn vào chảo và phi thơm hành củ.
-
Đổ xơ mít vào và đảo nhanh tay.
-
Thấy xơ mít mềm thì nêm nếm bột canh, khoảng 3 - 5 phút thì cho hành lá, ớt thái lát, lá chanh thái chỉ vào đảo đều.
-
Đổ món xơ mít xào ra đĩa và rắc hạt tiêu lên là có một đĩa xơ mít xào, đậm vị của bột canh, vẫn còn vị ngọt của xơ, có mùi thơm của lá canh và vị cay nồng của tiêu và ớt. Món này có thể thay rau trong bữa ăn được.
2. Hướng dẫn cách làm món xơ mít kho cá biển
Khác với món xơ mít xào, món xơ mít kho cá biển chúng ta phải dùng xơ mít đã muối chua. Vì xơ mít đã muối sẽ có vị chua đậm, khi kho với cá biển sẽ đánh bay vị tanh của cá. Ngoài ra, cách kho của người Nghệ sẽ có thêm một số nguyên liệu đặc trưng khác như mật mía nữa nên rất đậm đà. Dưới đây là hướng dẫn của Nghệ ngữ.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Xơ mít muối chua: 1 đĩa
-
Cá nục, cá ngừ, cá bạc má, cá sòng: 2 - 3 con tùy loại to hay nhỏ
-
Mật mía: 3 muỗng canh
-
Hành tăm: 5 củ
-
Hạt nêm, dầu ăn, nước mắm ngon, tiêu, ớt tươi...
2.2. Hướng dẫn các bước kho cá biển với nhút mít
-
Với món cá biển kho nhút mít này, bạn đọc thực hiện theo hướng dẫn sau nha.
-
Nhút mít lấy ra có thể đem rửa sơ để bớt vị chua (với loại nhút muối lâu năm).
-
Hành tăm rửa sạch đập dập, cá biển rửa sạch cắt khúc và chiên sơ.
-
Phi thơm hành tăm, sau đó cho một lớp nhút mít muối chua vào dưới đáy nồi. Sau đó sắp cá lên trên và cho tiếp lớp nhút mít còn lại lên trên cùng.
-
Cho mật mía vào rưới đều, sau đó cho thêm 3 muỗng nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, ớt tươi (khoảng 3 trái). Thêm một chút nước lọc và lắc nhẹ tay để gia vị thấm đều cá.
-
Bật lửa nhỏ và kho cá đến khi nước sền sệt là được.
-
Món này ăn kèm cơm nóng với muối lạc vừng thì tuyệt vời nhất.
Như vậy, ngay từ bây giờ bạn đọc có thể tận dụng xơ mít chín để làm những món ngon ở trên. Ngoài món ăn này bạn đọc có thể tham khảo thêm nhiều món xứ Nghệ khác ở chuyên mục Về xứ Nghệ ăn gì của chúng tôi nhé!
Tác giả: Nghệ ngữ
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Viết tỷ hay tỉ đồng đúng? Khi nào viết tỉ hay tỷ?
-
Chọn vẹn hay trọn vẹn đúng chính tả? Phân biệt trọn & chọn
-
Chịu nổi hay chịu nỗi? Chịu không nổi hay chịu không nỗi?
-
Phân biệt dồ hay rồ, bị dồ hay bị rồ, phát rồ hay phát dồ?
-
Rứa thâu là gì trong tiếng Nghệ? Ví dụ về từ rứa thâu
-
Làm lốt hay nốt, xin lốt hay nốt đúng chính tả?
-
Viết cái hủ hay cái hũ đúng? Phân biệt hủ hay hũ chi tiết
-
Không nỗi hay không nổi viết đúng? Mẹo phân biệt nỗi hay nổi
-
Méc hay mét khác nhau thế nào? Méc mẹ hay mét mẹ?