Cách làm món bún bò Đò Trai Hà Tĩnh chuẩn vị

Thứ bảy - 24/07/2021 09:19
Cách làm món bún bò Đò Trai mà Nghệ ngữ giới thiệu sau sẽ khác biệt với các món bún bò cả nước. Món bún bò lấy theo tên cây cầu Đò Trai nổi tiếng của huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh là một đặc sản nổi tiếng có cách nấu khá đặc biệt.
Cách làm món bún bò Đò Trai
Bún bò Đò Trai Đức Thọ.

Những người con xa quê chắc chắn đã được thưởng thức nhiều loại bún bò với nhiều hương vị đặc trưng từng vùng miền khác nhau. Tuy nhiên vị ngon ngọt thơm phức của Bún bò Đò Trai chắc chắn sẽ khiến những ai đã thưởng thức một lần thì không thể nào quên.
 

1. Đặc trưng của bún bò Đò Trai


Bún bò Đò Trai có những hương vị đặc trưng riêng mà khó có nơi nào lẫn vào được. Sợi bún to, tròn, có màu hơi nâu, đặc biệt được làm thủ công bằng tay. Để làm ra được loại bún này người dân nơi đây sẽ dùng gạo quê Đức Thọ.

Cách làm món bún bò Đò Trai khác biệt từ nước dùng ở đây có hương vị riêng mang màu đặc trưng của vùng quê. Không giống như cách ăn bún bò bình thường khác. Bún và nước dùng ở đây được để riêng ra hai phần khác nhau. Thịt bò được chần tái sơ qua trong nồi nước dùng nhưng vẫn đảm bảo được vị ngọt, thơm ngon. 

Nước dùng được hầm từ xương ống, đuôi bò. Dùng bò cỏ để lấy nguyên liệu chế biến món ăn sẽ mang lại hương vị khác lạ, thơm ngon không nơi nào có được.  Xương được rửa sạch cho đến khi hết chất bẩn dính lại. Trong khi hầm sẽ gạt bỏ hết phần bọt nổi lên trên để được nước dùng ngọt và trong. Miếng thịt bò được thái hơi dày sẽ mềm và ngọt hơn khi ăn
bun bo do trai
Món bún bò Đò Trai huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh có hương vị riêng.

2. Cách làm món bún bò Đò Trai chuẩn vị


Khâu chọn nguyên liệu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của món ăn. Nguyên liệu chế biến được lựa chọn kỹ càng, sơ chế sạch sẽ để tạo ra món ăn ngon. Cụ thể hơn cách làm món bún bò Đò Trai chi tiết như sau.


2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg thịt bò cỏ
  • Xương ống, đuôi bò
  • 1 kg bún tươi Đức Thọ
  • Gia vị gồm: Hành lá, lá mùi tàu, nước mắm ớt, tỏi dầm, tiêu, chanh tươi
ham xuong
Nước dùng món bún bò Đức Thọ.

2.2. Hướng dẫn cách làm món bún bò Đò Trai ngon như người bản xứ

Để làm món bún bò Đò Trai ngon chuẩn vị bạn thực hiện theo hướng dẫn sau nhé!
  • Với xương ống và đuôi bò, sau khi mua về sơ chế bằng cách rửa thật sạch. Sau đó cho vào nồi hầm, hầm càng lâu nước càng ngọt và thơm. Trong quá trình hầm thường xuyên vớt bọt để nước dùng được ngọt và trong. 
  • Bún tươi Đức Thọ có thể tự chế biến bằng gạo Đức Thọ. Chọn loại gạo quê thơm ngon của người dân nơi đây rồi ngâm ủ qua đêm. Tiếp theo là xay nhuyễn gạo cùng với nước tạo thành bột gạo dẻo, nhão. Sau đó ủ bột rồi chắt bỏ nước chua, đưa lên bàn ép, xắt thành quả bột. Nhào trộn quả bột trong nước sạch thành dung dịch lỏng để lọc sạch sạn để thành tinh bột gạo. Cuối cùng là cho vào khuôn bún, vắt bún, nén bột qua các lỗ khuôn tạo thành sợi bún. Bún ở đây có màu vàng hoa cau, không sử dụng chất làm trắng nên vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
  • Thịt bò được thái thành từng lát mỏng. Lúc nào gần ăn thì trần sơ qua nước dùng. Không trần quá lâu để thịt bị khô cứng, chỉ trần vừa phải để thịt vẫn mềm và ngọt. 
cach lam mon bun bo do trai
Món bún bò đậm vị của người Hà Tĩnh.

3. Cách thưởng thức bún bò Đò Trai đúng vị

Không chỉ khác biệt về cách làm món bún bò Đò Trai, mà cách thưởng thức món này cũng "khá lạ". Cụ thể như sau:
  • Nước hầm xương sau khi đã đạt đến độ ngọt và thơm thì cho ra chén. Cho thêm ít thịt bò đã chần sơ qua và ít hành lá vào. 
  • Cho bún ra một đĩa riêng, ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu, tùy sức ăn mà lấy nhiều hay ít bún. Trong chén nước dùng có thể thêm gia vị bao gồm chanh, ớt, giấm tỏi sẽ làm cho nước dùng đậm đà hơn. Nước dùng đạt chất lượng là nước nóng hổi, có vị béo ngậy, đậm đà, có vị cay cay, rấy thơm mùi thịt bò. 
Nếu có dịp ghé Đức Thọ, Hà Tĩnh, các bạn có thể thưởng thức bún bò Đò Trai ở Đức Thịnh, quán ăn Nga Toàn, khách sạn Bình Minh (thành phố Hà Tĩnh) để được thưởng thức hương vị đặc trưng ngon có tiếng của loại bún bò này. 

Với hướng dẫn cách làm món bún bò Đò Trai ở trên bạn có thể bắt tay thực hiện món ăn nổi tiếng rồi đấy. Chúc bạn thành công với món ngon xứ Nghệ này nhé!

 

Tác giả: Nghệ ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây