Cách nấu canh thịt bò với khế ngon chuẩn vị "quê choa"
Cách nấu canh thịt bò với khế ngon có nhiều hương vị theo nhiều kiểu nấu khác nhau. Trong đó nổi bật nhất là hai kiểu nấu của người Huế và của người Nghệ Tĩnh. Trong bài viết sau, Nghệ ngữ sẽ giới thiệu về món canh này và hướng dẫn cách nấu chi tiết.
Nhớ món canh thịt bò nấu khế
Nhà tôi gần chợ sáng Nghi Phú, là chợ thực phẩm cung cấp thịt lợn thịt bò cho thành phố Vinh. Tầm 4 sáng, cả chợ đã rộn ràng tiếng chặt tiếng băm thịt lợn thịt bò dưới đèn điện sáng trưng. Sau khi đã giải phóng những tảng thịt to tướng, mấy bà mấy chị đưa cái dao nhọn ra gỡ thịt vụn từ xương ra để riêng dành cho người có nhu cầu.
"Một miếng khi đói bằng một gói khi no". Thịt ngon thì đã đi hết, thịt bò còn lại phần ba chỉ, bạc nhạc, phần thịt lóc xương miếng to nhỏ không đều là lúc người mua lẻ tấp nập "cò kè bớt một thêm hai" cho nồi canh, nồi sốt vang "ngon từ thịt, ngọt từ xương".
Ẩm thực của tầng lớp bình dân cũng khác với tầng lớp "danh gia". Người lao động ăn no vác nặng, chưa nghĩ đến "cơm ngon và áo đẹp". Miếng thăn bò, gù bò trở nên xa xỉ nhưng phần xương bò thịt vụn lại là thực phẩm thân quen, chưa kể đến món khoái khẩu cũng những bàn rượu như lòng bò xào khế, nộm sách bò, tai mui me chấm ruốc đỏ...
Mùa hè, bát canh chua bò giải nhiệt, dễ xua đi cái gió ngoại quái quỷ vừa khô vừa nóng. Mùa se lạnh, bát sốt vang mỡ màng bốc mùi hồi mùi thảo quả sao mà hấp dẫn đến thế không biết. Miếng ăn bây giờ không chỉ là dằn mặt cái dạ dày sau một đêm dài trống rỗng mà nó huy động tất cả các giác quan vào hương vị của món ăn dân dã đầy dinh dưỡng.
Nói cách nấu canh thịt bò với khế ngon, dân vùng Quán Bánh Quán Bàu chả ai qua mặt được quán Mai Lợi ở đường Nguyễn Trãi. Bò có thể nấu với những quả khác có vị chua như là dứa như là dưa chua, cà chua nhưng đối với khế nó lại cho hương vị khác, mà có ở quán này nó cũng đã là khác lạ so với các quán khác. Bò khế, vị chua thanh của loài quả chỉ có ở mùa thu - đông, vị ngọt của thịt bò (loại 3 như đã nói ở trên), thêm chút gia vị lá gừng thơm phưng phức, một chút lá mùi tàu nữa là dậy làng bát canh bò khế.
Cái gu ẩm thực của tôi thường quá hay hồn quê đã ăn sâu vào thực phẩm, những món ăn dân giã, theo mùa, món ăn đi vào cuộc sống mưu sinh của những mảnh đời lam lũ, chẳng cao sang, chẳng điệu đà gì cả. Quả khế thái ngang như ngôi sao năm cánh hoặc bổ dọc theo từng múi màu vàng nhạt có khả năng làm mềm cái miếng thịt bò dai nhanh nhách, nó như phải duyên nhau từ kiếp nào.
Ừ thì cũng ba chìm bảy nổi trong bát canh ngọt lừ, quyến luyến với lớp mỡ bò nhiều quá thì béo, ít quá thì nhạt, thêm chút ớt bột để xuýt xoa vị ngầy ngậy thanh thanh, đặc sản cải thiện bữa cơm nhà nghèo bỗng trở nên thịnh soạn là vậy. Những bàn tay lao động thô ráp bê bát vừa thổi vừa húp soàn soạt mới thấy cái ngon chỉ dành cho người biết thưởng thức. Đã vậy, ăn to còn nói lớn, thổ ngữ khá đặc trưng ấm áp hơi chút khó nghe đối với người xa lạ cũng khiến cho nhà hàng này đa số là khách quen, sành món quen.
Canh chua bò khế chẳng riêng gì ở quê tôi mới nấu, nhưng cái ngon là vì nó ở "quê choa", ăn mãi thành nhớ, cũng như âm thổ nghe quen thành thân thuộc.
Dù ai đi ngược về xuôi
Mồng 9 tháng Tám trọi trâu thì về
Quê tôi không có tục chọi trâu bò nhưng ngày tiết năm nào cũng sụt sùi, mưa khắp mọi miền. Dịch dã chợ đóng, tôi chỉ mong muốn húp món canh nóng để tìm lại cảm giác ngày xưa ấm áp mà thôi.
2. Hướng dẫn cách nấu canh thịt bò với khế ngon
Như Nghệ ngữ đã đề cập, có nhiều cách nấu canh thịt bò với khế ngon. Trong đó, ở bài viết này Nghệ ngữ sẽ giới thiệu cách nấu vị người Nghệ Tĩnh. Mời bạn đọc tham khảo nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt bò 200 gram
-
Khế chua 6 quả
-
Hành tím 2 củ
-
Hành lá 2 nhánh
-
Ớt bột 1 ít
-
Dầu ăn 6 muỗng cà phê
-
Nước mắm 6 muỗng cà phê
-
Gia vị thông dụng 1 ít
-
(hạt nêm/ bột ngọt/ bột tiêu/ muối)
2.2. Cách nấu canh thịt bò với khế ngon nhất
Để nấu canh chua thịt bò với khế ngon bạn đọc thực hiện theo hướng dẫn sau nhé.
Sơ chế và ướp nguyên liệu:
-
Hành tím cắt bỏ gốc, lột vỏ và cắt lát mỏng. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1/3 lóng tay.
-
Khế chua cắt bỏ rìa của các cạnh rồi cắt lát mỏng, chừa lại phần cùi bên trong. Sau đó bạn đem khế đi bóp với muối để khế mềm và đỡ chua hơn.
-
Để khử mùi hôi và làm sạch thịt bò, bạn ngâm rồi rửa thịt bò với nước muỗi loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch.
-
Cho thịt bò vào tô rồi cho vào lần lượt 6 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột tiêu, hành tím đã cắt lát, 1.5 muỗng cà phê hạt mêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều lên và ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Nấu canh thịt bò với khế ngon:
-
Bắc nồi lên bếp và cho vào 6 muỗng cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho 1/2 muỗng cà phê ớt bột vào để tạo màu.
-
Sau đó cho nửa lít nước vào, chờ cho đến lúc nước sôi thì cho khế đã bóp với muối vào. Vặn lửa lớn, thấy nước sôi thì cho thịt bò đã ướp gia vị vào, đảo đều. Nấu cho đến khi sôi lại thì nêm nếm cho vừa miệng.
-
Cuối cùng, cho hành lá đã cắt nhỏ vào và rắc thêm ít tiêu lên trên cho dậy mùi thơm. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món canh thịt bò nấu khế chua.
Ở trên là chi tiết cách nấu canh thịt bò với khế ngon theo vị người Nghệ mà Nghệ ngữ giới thiệu. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có được thêm một món ngon đậm đà nhé! Chúc bạn thành công với món ngon này!
Tác giả: Nghệ ngữ
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Xêm xêm là gì? Viết xêm xêm hay sêm sêm mới đúng chính tả?
-
Bán đắt hay đắc đúng chính tả? Cách phân biệt đắt hay đắc
-
Nghĩ hay nghỉ? Cách phân biệt nghĩ hay nghỉ chi tiết
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Chạy sô hay chạy xô đúng chính tả? Phân biệt sô hay xô
-
Gáng hay ráng? Gáng lên hay ráng lên? Ráng sức hay gáng sức?
-
Cập nhật giá thuê xe 4 chỗ tại Vinh (Nghệ An) mới nhất
-
Tỉ mỉ hay tỷ mỷ đúng? Nên viết i ngắn hay y dài hay hơn?
-
Top 7 địa chỉ cho thuê xe máy ở TP Vinh (Nghệ An) tốt nhất
-
Top 5+ địa chỉ thuê xe máy ở Hà Tĩnh tốt và có giá rẻ nhất