Cách làm bún thịt nướng Hồng Lĩnh
Về với Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh các bạn sẽ có dịp thưởng thức món bún thịt nướng thơm ngon của vùng quê nơi đây. Thịt nướng ở đây không quá nạc hoặc quá mỡ, thường là thịt nạc vai. Tuy nhiên điều làm đặc trưng của món bún thịt nướng ở đây là một loại gia vị đặc biệt, được người dân địa phương gọi là chẹo.
Với một món ăn không mới, nhưng người dân địa phương nơi đây đã biết biến tấu món ăn thêm phần đậm đà hương vị của đồng quê. Cùng đến với món ăn này qua hướng dẫn của Nghệ ngữ như sau nhé!
Một phần bún thịt nướng đơn giản thường gồm bún trắng, thịt nướng, chẹo, rau sống. Khi ăn, thực khách trộn bún lẫn với nước tương, ăn kèm thịt. Các nguyên liệu trộn lẫn lại với nhau đậm đà, thơm ngon, muốn ăn mãi.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bún thịt nướng Hồng Lĩnh
- 300 gram thịt nạc vai
- 500 gram bún tươi
- ½ chén chẹo
- Rau sống
- Gia vị gồm: sả, hành, chanh.
2. Các bước làm thịt nướng Hồng Lĩnh
- Trước khi mang thịt đi nướng, người dân nơi đây thường ướp sả, hành, một chút nước chanh cho thịt ngấm đều. Thịt luôn tươi ngon vì lúc nào có thực khách đến ăn mới nướng. Thịt còn mềm và vẫn giữ được vị béo ngậy, không bị khô và dai.
- Cho thịt lên than hồng nướng, quay đều tay để thịt được chín đều vàng ươm. Không nướng quá lâu để thịt không bị giai và khô. Sau khi nướng xong cho thịt ra đĩa riêng.
- Gia vị ăn kèm thịt là chẹo. Không giống với nhiều nơi dùng nước mắm chua ngọt. Người dân địa phương gọi loại gia vị này là chẹo - chế biến từ nước tương, trộn với lạc rang giã nhỏ, thêm ớt tỏi đường. Các bạn có thể tham khảo cách làm chẻo lạc. Nước chấm quánh nhưng không đặc. Khi ăn mùi của chẹo làm đậm đà thêm vị thịt, ăn kèm cùng bún tươi thì ngon bá cháy.
- Dọn ra đĩa là bún tươi, thịt nướng, chén chẹo, một ít đồ chua ăn kèm có thể là cà rốt và củ cải muối chua. Đặc trưng của người miền Trung là ăn cay nóng nên ớt trong nước tương sẽ làm dậy mùi thêm cho bún thịt nướng.
Bún thịt nướng Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh vừa tinh tế vừa đơn giản. Với hương vị không trộn lẫn vào đâu được, khi ăn là nhớ mãi không quên. Món ăn này ở Hồng Lĩnh có bán cả ngày nên khách có thể thoải mái lựa chọn thời điểm đi ăn. Suất một người ăn có giá khoảng 30.000 đồng. Những phố ở thị xã Hồng Lĩnh có nhiều quán bún thịt nướng để du khách lựa chọn là Trần Phú, Phan Anh, Nguyễn Ái Quốc...
Tác giả: Nghệ ngữ
Tags: về xứ nghệ ăn gì
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Lí do hay lý do là đúng chính tả? Cách dùng i & y chính xác
-
Giơ tay hay dơ tay là đúng? Phân biệt giơ và dơ chi tiết
-
Kĩ năng hay kỹ năng là đúng? Kĩ càng hay kỹ càng là chính xác?
-
Bứt phá hay bức phá là đúng? Bứt phá nghĩa là gì?
-
Rơm rơm là gì? Nói rơm rơm tiếng Nghệ là sao?
-
Bước ngoặt hay bước ngoặc từ nào đúng? Giải nghĩa chi tiết nhất
-
Top 100 từ ngữ địa phương dịch sang tiếng Nghệ hay nhất
-
Siết chặt hay xiết chặt là đúng? Tiếng Nghệ nói siết hay xiết?
-
Sước hay xước là đúng? Người Nghệ nói xước hay sước?
-
Lết hay lếch? Mỏ lết hay mỏ lếch? Sườn cốt lết hay cốt lếch?
-
Rỉ sét hay gỉ sét? Han rỉ hay han gỉ mới đúng?