Cách làm bún thịt nướng Hồng Lĩnh
Về với Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh các bạn sẽ có dịp thưởng thức món bún thịt nướng thơm ngon của vùng quê nơi đây. Thịt nướng ở đây không quá nạc hoặc quá mỡ, thường là thịt nạc vai. Tuy nhiên điều làm đặc trưng của món bún thịt nướng ở đây là một loại gia vị đặc biệt, được người dân địa phương gọi là chẹo.

Với một món ăn không mới, nhưng người dân địa phương nơi đây đã biết biến tấu món ăn thêm phần đậm đà hương vị của đồng quê. Cùng đến với món ăn này qua hướng dẫn của Nghệ ngữ như sau nhé!
Một phần bún thịt nướng đơn giản thường gồm bún trắng, thịt nướng, chẹo, rau sống. Khi ăn, thực khách trộn bún lẫn với nước tương, ăn kèm thịt. Các nguyên liệu trộn lẫn lại với nhau đậm đà, thơm ngon, muốn ăn mãi.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bún thịt nướng Hồng Lĩnh
- 300 gram thịt nạc vai
- 500 gram bún tươi
- ½ chén chẹo
- Rau sống
- Gia vị gồm: sả, hành, chanh.
2. Các bước làm thịt nướng Hồng Lĩnh
- Trước khi mang thịt đi nướng, người dân nơi đây thường ướp sả, hành, một chút nước chanh cho thịt ngấm đều. Thịt luôn tươi ngon vì lúc nào có thực khách đến ăn mới nướng. Thịt còn mềm và vẫn giữ được vị béo ngậy, không bị khô và dai.
- Cho thịt lên than hồng nướng, quay đều tay để thịt được chín đều vàng ươm. Không nướng quá lâu để thịt không bị giai và khô. Sau khi nướng xong cho thịt ra đĩa riêng.
- Gia vị ăn kèm thịt là chẹo. Không giống với nhiều nơi dùng nước mắm chua ngọt. Người dân địa phương gọi loại gia vị này là chẹo - chế biến từ nước tương, trộn với lạc rang giã nhỏ, thêm ớt tỏi đường. Các bạn có thể tham khảo cách làm chẻo lạc. Nước chấm quánh nhưng không đặc. Khi ăn mùi của chẹo làm đậm đà thêm vị thịt, ăn kèm cùng bún tươi thì ngon bá cháy.
- Dọn ra đĩa là bún tươi, thịt nướng, chén chẹo, một ít đồ chua ăn kèm có thể là cà rốt và củ cải muối chua. Đặc trưng của người miền Trung là ăn cay nóng nên ớt trong nước tương sẽ làm dậy mùi thêm cho bún thịt nướng.
Bún thịt nướng Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh vừa tinh tế vừa đơn giản. Với hương vị không trộn lẫn vào đâu được, khi ăn là nhớ mãi không quên. Món ăn này ở Hồng Lĩnh có bán cả ngày nên khách có thể thoải mái lựa chọn thời điểm đi ăn. Suất một người ăn có giá khoảng 30.000 đồng. Những phố ở thị xã Hồng Lĩnh có nhiều quán bún thịt nướng để du khách lựa chọn là Trần Phú, Phan Anh, Nguyễn Ái Quốc...
Tác giả: Nghệ ngữ
Tags: về xứ nghệ ăn gì
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Diễu hành hay diễn hành? Diễu binh hay diễn binh đúng chính tả?
-
Sáp lại gần hay xáp lại gần? Phân biệt sáp hay xáp chi tiết
-
Thành ngữ ướt như chuột lột hay ướt như chuột lội mới đúng?
-
Tán hay táng vào mặt? Tán gia bại sản hay táng gia bại sản?
-
Đều như vắt tranh hay vắt chanh hay vách tranh mới đúng?
-
Viết/gọi là lòng xe điếu hay se điếu mới đúng chính tả?
-
Viết kỳ vọng hay kì vọng? Nên dùng i ngắn hay y dài?
-
Viết trút giận hay chút giận? Trút nước hay chút nước?
-
Viết cho chừa hay cho trừa? Chừa tội hay trừa tội đúng?
-
Viết lổ chổ hay lỗ chỗ, lổ đổ hay lỗ đỗ đúng?
-
Thi thoảng hay thỉnh thoảng, thảng thốt hay thoảng thốt đúng?