Cách kho cá nục rục xương với mật mía chuẩn vị người Nghệ Tĩnh

Thứ bảy - 27/03/2021 22:09
Với nhiều người Nghệ thì món cá nục kho mật mía có lẽ quen thuộc hơn cả. Món ăn mẹ nấu này được xem là món "hao cơm nhất" với vị đậm đà, béo, ngọt bùi. Trong bài viết hôm nay Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn cách kho cá nụ rục xương với mật mía theo đúng hương vị ngày xưa ấy.
Nghệ Tĩnh không chỉ nổi tiếng với những món lươn, cà pháo, nhút mít... mà còn được biết đến nhiều với nhiều loại cá kho ngon. Được biết đến nhiều hơn và được ưa chuộng hơn cả là món cá nục kho mật mía. Được đánh từ biển lên, cá nục tươi xanh được ướp với muối cho đến cá cứng lại và ngấm. Món cá mắm nục kho ăn với cơm nóng là cực ngon. Để làm món ngon xứ Nghệ này bạn hãy làm theo các bước sau nhé.
 

1. Chuẩn bị nguyên liệu để kho cá nục rục xương


Món ăn cá mắm nục kho ngon, rất bình dân nên được xuất hiện hầu hết trong bữa ăn của mọi gia đình xứ Nghệ. Để nấu món ăn này, các bạn cần chuẩn bị:
  • 4 con cá nục tươi.
  • 2 nhánh sả
  • Gia vị gồm có: hành tăm, ớt cay bột, vỏ quýt xắt nhỏ, nước mắm, hạt tiêu. Đặc biệt mật mía là nguyên liệu không thể thiếu.
mat mia
Mật mía Nghệ An là nguyên liệu kho cá rất ngon.

2. Hướng dẫn cách kho cá nục rục xương với mật mía kiểu người Nghệ


Cách kho cá nục rục xương kiểu người Nghệ khá đặc biệt. Tuy nhiên cách làm khá đơn giản, chỉ một vài bước như sau là bạn sẽ có ngay món ngon rất hao cơm này.
  • Để làm món này ngon, các bạn phải để ý chọn cá mắm nục tươi ngon sau đó về ướp muối cho cá cứng lại. Sau đó mang cá mắm nục rửa sạch sẽ cho bớt mặn rồi cắt đôi con cá.
  • Đầu tiên rải một lớp sả cây và hành cây đập đập lên đáy nồi. Mục đích là để khi kho cá không bị cháy và có mùi thơm bốc lên. Các bạn dùng nồi đất kho cá là ngon nhất. 
  • Tiếp theo là sắp cá nục vào nồi. Cho các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào cá, bao gồm ớt bột, nước mắm, mật mía, sả băm, hành tăm , ớt cay, vỏ quýt, hạt tiêu. Mỗi thứ một ít vừa tay. 
  • Cuối cùng là bật bếp và đậy nắp nồi cá, đợi đến khi cá chín. Thông thường khoảng 20 phút là cá chín và ngấm gia vị.
cách kho cá nục rục xương
Cá nục kho mật mía là món ngon người Nghệ.

3. Yêu cầu của món cá mắm nục kho


Sự cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu làm cá, tẩm ướp tạo nên một nồi cá kho thơm ngon. Vị ngọt của mật mía trung hòa với vị mặn của muối. Miếng cá nục kho chắc có độ chắc nhất định. Mùi hương của các loại gia vị hòa quyện lại với nhau thêm phần hướng dẫn người thưởng thức. Theo cách kho cá nục rục xương với mật mía sẽ có những yêu cầu về thành phẩm như sau:
  • Món ăn này sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của hành tăm và sả kết hợp.
  • Cá mắm nục thom, ăn ngon và cá có độ cứng, xương mềm.
  • Mùi thơm của mật mía nức mũi.
  • Món ăn này ăn với cơm nóng thì cực kỳ ngon.
  • Đặc biệt món này kho lần 2, lần 3 thì hương vị lại càng đậm đà, đưa cơm.
ca nuc kho mat mia
Cá biển kho mật mía rất tốn cơm.

 

4. Hướng dẫn  hai cách kho cá biển với mật mía đơn giản hơn


Ở trên là cách kho cá nục với mật mía ngon nhất. Tuy nhiên nếu không có cá nục bạn vẫn có thể chế biến món đậm chất Nghệ này với cách làm đơn giản sau nhé.
 

4.1. Cách kho cá biển với mật mía và vỏ tắt Nghệ Tĩnh

  • Cá biển các loại: Cá trích, cá cơm, cá thu, cá ngừ bò...
  • Mật mía 
  • Tiêu bột
  • Vỏ tắt
  • Riềng, hành tăm,ớt quả, dầu ăn, nước mắm, muối.
  • Dùng nồi đất sau đó xếp dưới đáy nồi những lát riềng. Xếp cá lên trên, cho vừa mắm muối, dầu, mật mía, hành tăm, ớt, ít nước sôi nguội cho xấp với mặt cá. Tiếp đó bạn đun nhỏ lửa và thêm ít vỏ tắt vào. Đun đến khi nước sền sệt thì cho tiêu vào là hoàn thành.
mít lọc
Món ăn này nên ăn kèm mít lọc nha người Nghệ ơi.

4.2. Cách kho cá biển với mật mía, hành tăm 

  • Mua cá biển về làm sạch sau đó đem chiên sơ.
  • Xếp cá vào nồi sau đó gia giảm gia vị, hạt tiêu, nước mắm, mì chính, dầu (mỡ) và điều quan trọng là phải có cả hành tăm Nghệ An đập dập rắc vào, gừng đập dập nữa, xóc cho gia vị ngấm.
  • Đổ mật mía lên và tẩm ướp khoảng 30 phút thì ta bắc lên bếp nhỏ lửa, cho thêm chút nước sôi vào cho đỡ cháy.
  • Riu riu lửa đến khi nào thấy sánh gia vị là ngon ngay. Mật mía sẽ làm cho độ vàng của cá tự nhiên mà ko cần đến nước hàng, rất ngon, nếu muốn ngon nữa thì các bạn thay nước sôi bằng nước dừa nhá.
Như vậy ở trên là các cách kho cá nục rục xương với mật mía của người Nghệ Tĩnh. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm gia vị theo sở thích nhé. Chúc bạn thành công với món ngon xứ Nghệ này! Hãy chia sẻ công thức làm món Nghệ với chúng tôi qua email toiyeunghengu@gmail.com nhé!

Tác giả bài viết: Nghệ ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây