Cách nấu cháo lươn Vinh đậm chất của người Nghệ

Thứ ba - 06/04/2021 14:01
Cách nấu cháo lươn Vinh là một trong những cách nấu ngon nhất, đậm đà hương vị nhất. Chính vì thế, cháo lươn  Vinh không chỉ là món ngon với người Nghệ mà còn trở thành đặc sản cho du khách xa gần.
Cùng với cách nấu miến lươn, cháo lươn trở thành một món mộc mạc, dân dã và ngon nhất thành Vinh. Không chỉ đậm đà hương vị, cháo lươn Vinh còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, nhờ cách nấu với nghệ nên món ăn này trở thành một bài thuốc dân gian của người Nghệ Tĩnh xưa.
 

1. Nguyên liệu cần có để nấu cháo lươn Vinh

  • Lươn đồng: 5 lạng
  • Gạo tẻ (tiếng Nghệ gọi là gạo lòn): 1 lạng
  • Gạo nếp: 0,5 lạng
  • Nghệ tươi: 0,3 lạng
  • Hành tăm hoặc tỏi: 0,15 lạng (tốt nhất là dùng hành tăm quê ta nhé)
  • Rau tía tô
  • Rau răm
  • Hành lá
  • Gừng
  • Nước lọc
  • Gia vị: dầu điều, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn, ớt bột
cac buoc nau chao luon min
Các bước sơ chế để nấu cháo lươn Vinh.
 

2. Hướng dẫn cách nấu cháo lươn Vinh đúng chuẩn

Cháo lươn có nhiều cách nấu, nhưng người Nghệ Tĩnh có cách nấu khá đặc biệt là kết hợp với nghệ tươi. Chính nguyên liệu này làm nên màu sắc nổi bật và hương vị đặc trưng của cháo. Dưới đây là chi tiết cách nấu cháo lươn Vinh mà Nghệ ngữ giới thiệu đến bạn.
 

2.1. Sơ chế lươn

  • Lươn đồng là nguyên liệu cần có để có tô cháo lươn Vinh ngon. Người Nghệ hay đi đặt trúm lươn, nên nếu có dịp bạn hãy tìm mua nhé. 
  • Sau khi mua về bạn đem lươn bóp với muối, chanh để làm sạch nhớt. Hoặc cầu kỳ hơn bạn có thể tham khảo cách sơ chế lươn mà trong bài cách nấu lươn om chuối đậu chúng tôi đã giới thiệu nhé.
  • Dùng một củ gừng đập dập, chà lên thân lươn để khử tanh.
  • Sau đó mang lươn đi luộc với gừng và hành lá cho chín rồi để nguội.
  • Thời gian đợi lươn nguội bạn giã dập 1 củ nghệ tươi rồi cho 100ml nước vào, lọc lấy nước cốt nghệ, để riêng. Các loại rau như rau tía tô, rau răm, củ nén thì đem băm nhỏ.

2.2. Cách nấu cháo lươn Vinh

  • Lươn sau khi luộc xong, để nguội thì bạn gỡ thịt để riêng. Còn xương lươn thì bạn cho vào nồi, thêm 2 lít nước, chút muối vào rồi ninh để nấu nước dùng.
  • Trong thời gian hầm xương lươn, bạn đem gạo nếp và lòn rang vàng. Bước này quan trọng để giúp cháo thơm, hạt cháo mềm nhé.
  • Sau khi ninh xương lươn tầm 20 phút thì bạn vớt xương ra. Sau đó cho toàn bộ gạo đã rang vào nấu tầm 30 phút.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
nau chao luon vinh min
Cháo lươn Vinh nấu từ gạo lòn và gạo nếp.


2.3. Xào thịt lươn

  • Bạn bắc chảo chống dính lên bếp. Cho vào một thìa dầu ăn, phi thơm hành tăm bằm (hoặc tỏi bằm nếu không có củ nén). 
  • Sau khi hành vàng thơm thì bạn cho thịt lươn vào xào. Nêm nếm các gia vị vừa ăn và thêm dầu điều, ớt bột, nước cốt nghệ để màu sắc hấp dẫn và thơm trọn vị.
  • Tiếp tục xào lươn đến khi thịt lươn thấm gia vị và nước sốt cạn sánh lại.
  • Múc cháo nóng ra tô, cho phần thịt lươn xào lên mặt cháo. Cho rau tía tô, rau răm đã thái nhỏ vào trộn đều và thưởng thức khi còn nóng.
xao luon vinh min
Xào thịt lươn với nghệ là bước quan trọng.


3. Người Nghệ ăn cháo lươn với gì?

 
Trong rất nhiều món ăn sáng của người Nghệ thì cháo lươn Vinh là món quen thuộc nhất. Thế nhưng với người dân nơi đây một tô cháo lươn sẽ "không đủ no" vì thế họ thường ăn kèm với nhiều món khác để chắc bụng. Trong đó phải kể đến 3 món là: Bánh đa, bánh mì hoặc bánh mướt. Bạn hoàn toàn có thể gọi thêm những món này tại các quán cháo lươn ở Vinh nhé. 

Nghệ ngữ vừa hướng dẫn bạn cách nấu cháo lươn Vinh đúng vị người Nghệ. Nếu bạn đang thèm những món quê mình thì hãy vào bếp và thử ngay nhé. Chúc bạn thành công với món ăn dân dã này!

 

Tác giả: Nghệ ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây