Cách làm chả viên bí truyền chuẩn vị người Nghệ Tĩnh
Trong rất nhiều món ăn của người Nghệ Tĩnh thì món chả viên có thể xem là một đặc sản. Khác hẳn với nhiều miền quê khác, chả viên xứ Nghệ có rất nhiều điểm đặc biệt từ nguyên liệu cho đến cách làm. Bài viết sau Nghệ ngữ xin giới thiệu đến bạn đọc cách làm chả viên theo công thức bí truyền này nhé.
1. Những điều đặc biệt về món chả viên xứ Nghệ
Chả viên xứ Nghệ Tĩnh (có vùng gọi chả vo) có nhiều điều đặc biệt, bắt đầu từ chính cái tên. Vì sao gọi là chả viên? Đơn giản thôi, loại chả này được làm từ động tác vo tròn của người làm chả thành từng viên. Ngoài ra, khác với hàng loạt món chả khác trên mọi miền chả vo xứ Nghệ được làm từ hàng chục nguyên liệu khác nhau. Hơn thế, món ăn này làm rất tốn công, vì đòi hỏi sự cầu kỳ ngay những bước nhỏ như thái rau...
Cụ thể, trong cách làm chả viên bí truyền này, bạn đọc cần dành khá nhiều thời gian để tìm nguyên liệu. Ví dụ, với rau trong chả cần tìm đủ rau răm, lá chanh, lá lốt, ngò gai cho đến lá gừng và kèm vài quả ớt cay. Nếu thiếu một trong những loại lá đó thì món chả viên sẽ mất đi vị đặc trưng vốn có.
Ngoài ra, ở xứ Nghệ, món chả này có thêm một nguyên liệu rất quen thuộc: vỏ tắt. Bạn đọc có thể thấy, vỏ tắt được người Nghệ dùng rất nhiều trong các món như cá nục kho mật mía... Đây có thể xem là một nguyên liệu tạo nên vị rất đặc trưng của món ăn này và ẩm thực xứ Nghệ nói chung đấy.
Hơn thế, người Nghệ xa xưa còn "tổng hợp" hàng loạt nguyên liệu khác từ củ hành tăm cho đến chén mật mía và có cả vài ba trái chuối lùn luộc. Khi trộn đều tất cả những vị ngọt, thơm này sẽ làm nên món chả viên thơm lừng, ăn không hề ngán.
2. Hướng dẫn cách làm chả viên xứ Nghệ
Còn bây giờ, Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách làm chả viên xứ Nghệ Tĩnh nhé. Hãy nhớ rằng, món này muốn ngon cần mất thời gian bạn đọc nhé.
2.1. Làm chả viên truyền thống xứ Nghệ cần nguyên liệu gì?
Để có món chả viên ngon đúng vị, chúng ta cần rất nhiều nguyên liệu. Trong đó phải kiếm được những nguyên liệu như sau nhé.
-
Thịt ba chỉ xay: 500 gram
-
Bột gạo: 500 gram
-
Rau các loại gồm có: Lá chanh, rau răm, lá lốt, ngò gai, lá gừng, và 5 trái ớt cay. Mỗi loại lá trên cần một nắm nhỏ trong tay.
-
Chuối lùn: 3 trái
-
Vỏ tắt: 1 nhúm nhỏ
-
Mật mía: Nửa chén
-
Hành tăm: 1 nắm nhỏ
-
Tỏi: 1 củ lớn. Cùng một số gia vị như hạt nêm, tiêu, bột ngọt, nước mắm...
Lưu ý: Cần phải có đầy đủ các nguyên liệu trên. Nếu thiếu dù chỉ một nguyên liệu nhỏ như vỏ tắt, hay lá chanh cũng làm món chả viên truyền thống mất vị ngon nhé.
2.2. Các bước sơ chế nguyên liệu và ướp thịt xay, bột gạo làm chả
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu ở trên, bạn đọc sơ chế để làm chả viên như sau.
-
Các loại rau đem rửa sạch. Mỗi loại gập lại gọn gàng và dùng dao sắc để thái thật tế (nhuyễn) nhé. Đừng thái sợi rau quá to khi làm chả ăn sẽ mất vị đấy.
-
Chuối lùn xanh đem luộc chín, bóc vỏ và đem vào cối giã nhuyễn.
-
Hành tăm, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
-
Vỏ tắt đem băm nhuyễn.
Sau khi đã sơ chế, thì bước tiếp theo là trộn bột gạo, thịt ba chỉ xay và một số nguyên liệu ở trên như sau.
-
Phi thơm hành, tỏi bằm rồi với một muỗng dầu ăn. Sau đó cho mật mía, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, cùng nửa chén nước lọc vào đun quyện lại. Lúc này cho thịt ba chỉ xay vào xào săn lại.
-
Cho thịt ba chỉ đã xào vào nồi lớn, sau đó cho bột gạo vào.
-
Tiếp tục cho toàn bộ rau đã thái tế vào. Rồi cho chuối lùn giã nhuyễn vào cùng vỏ tắt đã giả nát, trộn tất cả thật nhuyễn, đều. Công đoạn này bạn đọc sẽ thấy hương thơm nồng của món chả vo rất tuyệt vời!
2.3. Cách làm chả viên ngon nhất
Sau khi đã làm xong các bước trên, bạn đọc tiếp tục làm chả viên như sau.
-
Tiến hành trộn bột, nhào kỹ để các nguyên liệu thấm đều vào nhau.
-
Nếu thấy bột quá khô có thể cho thêm một chút nước lọc nhé. Sau đó thì dùng tay vo tròn, đập hơi dẹt miếng chả vo lại.
-
Cho từng miếng chả vo xếp nghiêng vào nồi hấp.
-
Đem hấp chả vo trong ít nhất 20 - 30 phút sau đó đem ra thưởng thức khi còn nóng. Hoặc món này để nguội, cho vào hộp đựng thực phẩm để trong ngăn mát tủ lạnh và khi nào dùng chỉ cần chiên sơ để dùng. Món chả vo xứ Nghệ có thể ăn kèm cơm nóng hoặc ăn không đều rất thơm ngon.
Ở trên là chi tiết cách làm chả viên xứ Nghệ truyền thống mà Nghệ ngữ giới thiệu đến bạn đọc. Đây chỉ là một trong những món ăn được lưu truyền qua nhiều thế hệ người Nghệ. Hy vọng rằng, trong thời gian tới Nghệ ngữ sẽ tìm kiếm và giới thiệu thêm nhiều món ngon truyền thống nữa đến với bạn đọc nhé! Hoặc bạn đọc có thể gửi yêu cầu về emai toiyeunghengu@gmail.com. Trân trọng!
Tác giả: Nghệ ngữ
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Viết tỷ hay tỉ đồng đúng? Khi nào viết tỉ hay tỷ?
-
Tỉ mỉ hay tỷ mỷ đúng? Nên viết i ngắn hay y dài hay hơn?
-
Chịu nổi hay chịu nỗi? Chịu không nổi hay chịu không nỗi?
-
Chọn vẹn hay trọn vẹn đúng chính tả? Phân biệt trọn & chọn
-
Phân biệt dồ hay rồ, bị dồ hay bị rồ, phát rồ hay phát dồ?
-
Rứa thâu là gì trong tiếng Nghệ? Ví dụ về từ rứa thâu
-
Lý thuyết hay lí thuyết? Lý luận hay lí luận viết đúng?
-
Top 5+ địa chỉ thuê xe máy ở Hà Tĩnh tốt và có giá rẻ nhất
-
Đăng ký hay đăng kí là đúng? Nên viết i ngắn hay y dài?