Cách nấu cá tràu kho nghệ của người Hà Tĩnh

Thứ hai - 28/11/2022 19:54

Cách nấu cá tràu kho nghệ của người Hà Tĩnh thường có gia vị đặc trưng như: nghệ tươi, vỏ tắt, ớt, hành tăm... Chính nhờ những gia vị này mà món cá tràu kho nghệ kiểu người Hà Tĩnh luôn đậm đà, đưa cơm. Bài viết sau Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn bạn đọc nấu món ăn này nhé.

1. Cá tràu là cá gì? Người Nghệ thường nấu những món ăn nào?


Trong từ điển tiếng Nghệ, cá tràu là cá quả (theo cách gọi người miền Bắc), cá lóc (theo cách gọi người miền Nam. Thông thường, người Nghệ gọi cá tràu để chỉ những con cá to, đã trưởng thành. Còn loại cá này lúc nhỏ, chưa đủ lớn thì nhiều vùng ở Hà Tĩnh gọi bằng tên "cá bóc".

Cá tràu là món ăn quen thuộc với người dân xứ Nghệ. Ở đây do đặc trưng nhiều sông, hồ, ao, đập... nên cá tràu tự nhiên có khá nhiều. Đặc trưng của cá tràu tự nhiên là thịt chắc, ngọt, bùi, không tanh nhiều như các loại cá nuôi khác.

Người Nghệ chế biến cá tràu thành nhiều món khác nhau. Trong đó nổi bật là các món như cá tràu kho cà muối mặn, cá tràu nấu măng chua... hoặc kết hợp với những món ăn đậm chất Nghệ khác như nhút mít hoặc nhút mùng...

Với riêng món cá tràu kho nghệ, người Hà Tĩnh kết hợp giữa nghệ tươi cùng các gia vị đặc trưng ở vùng đất này như: vỏ tắt, hành tăm... tạo nên một món ăn rất lạ miệng. Ngay dưới đây là công thức nấu món ăn này, mời bạn đọc theo dõi nha.

 

cá tràu là cá gì
Người Nghệ gọi cá lóc là cá tràu.

 

2. Hướng dẫn cách nấu cá tràu kho nghệ của người Hà Tĩnh


Như Nghệ ngữ đã đề cập ở trên, trong cách nấu cá tràu kho nghệ thì người Hà Tĩnh còn kết hợp với nhiều gia vị đặc trưng. Trong đó không thể thiếu 2 thứ rất độc đáo: Vỏ tắt và hành tăm. Dưới đây là cách nấu món ăn đậm chất Hà Tĩnh này, mời bạn đọc theo dõi nhé!
 

2.1. Cá tràu kho nghệ cần nguyên liệu nào?


Với món cá tràu kho nghệ theo cách người dân Hà Tĩnh, bạn đọc cần chuẩn bị các nguyên liệu sau nha.

  • Cá tràu: 1 - 2 con lớn tùy theo nhu cầu.

  • Vỏ tắt: 1 nắm nhỏ

  • Nghệ tươi: 1 củ

  • Hành tăm: 1 nắm nhỏ

  • Rau ngố (ở Hà Tĩnh gọi là rau ngũ): 1 nắm

  • Gia vị: Tiêu xay, nước mắm, ớt tươi, hạt nêm, dầu ăn...

vo tat
Vỏ tắt phơi khô là nguyên liệu đặc biệt. Ảnh: Nghệ ngữ

 

2.2. Cách sơ chế cá tràu và các nguyên liệu


Trong cách nấu cá tràu kho nghệ này thì bạn đọc cần sơ chế cá tràu kỹ để hết mùi tanh, sau đồng thời trộn các gia vị theo hướng dẫn sau nhé.

  • Cá tràu làm sạch, cắt khúc đem rửa với muối hạt, nước chanh để hết nhớt và mùi tanh. Sau đó rửa lại thật sạch, vớt ra để ráo rồi đem chiên sơ cho vàng đều.

  • Hành tăm làm sạch, phi thơm.

  • Nghệ tươi làm sạch giã nát.

  • Vỏ tắt để nguyên hoặc giã cũng được, tùy theo sở thích.

  • Rau ngố làm sạch, cắt khúc.

  • Trộn các gia vị gồm tiêu, ớt, dầu ăn, hạt nêm, nghệ, hành tăm, rau ngố lại cho thật đều.

  • Cá đã chiên sơ thì vào hỗn hợp gia vị đã trôn ở trên và ướp trong 30 phút.

ca trau kho nghe
Trộn các gia vị lại với nhau trước khi mang đi kho. Ảnh: Nghệ ngữ

 

2.3. Cách nấu cá tràu kho nghệ tươi đậm đà


Sau khi đã ướp cá tràu với các gia vị ở trên, bạn đọc thực hiện nấu theo hướng dẫn sau nhé.
 

  • Cho nồi cá lên bếp, thêm nước sôi vào nồi xâm xấp mặt cá, bật lửa lớn để nồi cá sôi bùng lên.

  • Khi nồi cá sôi bùng thì giảm lửa liu riu, để cá kho đến khi nước cạn.

  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng hoặc để nguyên. Vì trong lần kho đầu cá tràu chưa thấm hết gia vị nên có thể còn hơi nhạt.

  • Món cá tràu kho nghệ hoàn thành, bạn đọc dùng món ăn này với cơm nóng nhé.

cách nấu cá tràu kho nghệ
Món cá tràu kho nghệ đậm đà. Ảnh: Nghệ ngữ


Ở trên là chi tiết cách nấu cá tràu kho nghệ của người Hà Tĩnh rất đậm đà, đưa cơm. Bạn đọc có thể vào bếp và thực hiện ngay hôm nay nha. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm cách nấu cá chày kho nghệ chuẩn vị người Nghệ nữa nhé!


 

Tác giả: Nghệ Ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây