Cách nấu món cá chày kho nghệ kiểu người Nghệ Tĩnh

Thứ hai - 31/10/2022 20:47

Cá chày kho nghệ là món ăn đặc trưng của người dân Nghệ Tĩnh. Trên thực tế, đây là món "ăn sang" do cá chày là loại cá quý hiếm, có giá bán đắt hơn các loại cá nước ngọt như cá trắm, cá mè... Bài viết sau Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn bạn đọc làm món ăn đậm chất xứ Nghệ quê mình này nha.

cá chày kho nghệ
Món cá chày kho nghệ béo bùi, đậm đà. Ảnh: Nghệ ngữ

 

1. Cá chày đất giá bao nhiêu?

Cùng với món cá mát, cá chày đất (cá chày suối, sông... sống trong tự nhiên) là đặc sản ở vùng quê Nghệ Tĩnh. Như Nghệ ngữ đã đề cập, đây là một món ăn sang do giá bán hiện tại cao hơn so với nhiều loại cá và thịt khác.

Vậy cá chày đất giá bao nhiêu? Xin thưa hiện ở các vùng quê, cá chày tùy loại to nhỏ thường được bán với mức giá từ 140.000 đồng đến 200.000 đồng / kg. Mức giá này cao hơn nhiều lần so với cá trắm, cá mè hoặc bất kỳ loại cá nước ngọt nào. Nếu so về giá, cá chày có giá bán cao chỉ sau cá mát - với mức giá khoảng 250.000 đồng / kg.

Vì sao cá chày có giá bán cao như vậy? Có một số lý do như sau: Thứ nhất, cá chày khó nuôi hơn cá trắm, cá mè nên đa số cá chày suối, cá chày sông sống trong tự nhiên được nhiều người ưa chuộng. Thứ hai, cá chày có thịt thơm, ít xương, ăn béo, thanh và đặc biệt không tanh như cá trắm, cá mè hay các loại cá nước ngọt khác.

Ngoài ra, cá chày có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà Nghệ ngữ sẽ giới thiệu chi tiết ở phần sau nhé!

ca chay dat gia bao nhieu
Cá chày thịt chắc, béo, thơm, không tanh.

 

2. Cá chày nấu món gì ngon? Hướng dẫn cách nấu cá chày kho nghệ thơm béo chuẩn vị

Vậy cá chày nấu món gì ngon? Xin thưa cá chày nấu món gì cũng ngon. Từ kho tiêu cho đến cá chày kho nghệ hoặc nấu canh chua, nấu lẩu, nấu măng, kho tương hoặc chiên chấm mắm đều được.

Ở bài viết này Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nấu món cá chày kho với nghệ tươi chuẩn vị xứ Nghệ quê ta nhé! Mời bạn đọc theo dõi.

 

2.1. Nguyên liệu cần có


Cá chày mua về bạn đọc thực hiện các công đoạn sau:

  • Làm sạch vảy, bỏ ruột, mang cá.

  • Có thể rửa cá chày bằng chanh, muối hạt và nước vo gạo để cá được sạch hơn.

  • Cá chày đem cắt khúc vừa ăn, rửa lại nước và vớt ra để ráo.

Nguyên liệu nấu cá chày kho nghệ cần có:

  • Cá chày: 3 con

  • Nghệ tươi: 1 củ to

  • Lá nghệ tươi: 3 lá (1 lá để nguyên, hai lá thái mỏng)

  • Hành tăm: 1 nắm

  • Mật mía: 3 thìa

  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, ớt tươi...
     

    ca chay nau mon gi
    Cá chày kho với lá nghệ và củ nghệ tươi. Ảnh: Nghệ ngữ

     

2. Cách nấu cá chày kho nghệ đậm đà chuẩn vị


Với món cá chày kho nghệ theo cách người Nghệ Tĩnh bạn đọc thực hiện theo các bước sau nhé.

  • Bước 1: Lót một lớp lá nghệ tươi dưới đáy nồi để khi kho cá không bị cháy.

  • Bước 2: Ướp cá chày đã cắt khúc với hành tăm giã dập, 2 trái ớt tươi, một thìa dầu ăn, 2 thìa nước mắm, 3 thìa mật mía, 1 thìa cà phê hạt tiêu và củ nghệ tươi giã nát cùng lá nghệ tươi thái mỏng. Xóc cho đều gia vị sau đó ướp khoảng 30 - 45 phút cho thịt cá ngấm.

  • Bước 3: Cho nước sôi xâm xấp mặt cá. Bật bếp kho cá chày với lửa lớn, đến khi sôi trào thì giảm lửa nhỏ liu riu và kho đến khi gần cạn nước.

  • Bước 4: Thưởng thức món cá chày kho nghệ đậm đà với cơm nóng.

    ca chay kho nghe

Món cá chày kho nghệ càng kho càng ngon, nên bạn đọc có thể kho lại 2 - 3 lần nhé. Nếu cạn hết nước có thể thêm một chút nước sôi để kho lại nha. Ngoài món cá chày bạn đọc có thể tham khảo thêm các món cá trắm kho trám hoặc các mâm cơm chuẩn vị xứ Nghệ quê ta nhé.
 

Tác giả: Nghệ Ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây