3 cách bảo quản hành tăm theo kinh nghiệm của người Nghệ
Hành tăm là gia vị quen thuộc trong ẩm thực xứ Nghệ. Và để dùng quanh năm, người Nghệ có rất nhiều cách bảo quản hành tăm hay, đơn giản, dễ thực hiện. Bài viết sau Nghệ ngữ sẽ giới thiệu các cách bảo quản và chế biến hành tăm của người xứ Nghệ nhé!
Hướng dẫn 3 cách bảo quản hành tăm hay của người Nghệ Tĩnh
Với người Nghệ, hành tăm là một loại gia vị vô cùng quen thuộc. Người dân nơi đây rất chuộng hành tăm trong các món ăn thường ngày của mình.
Ví dụ, với món thịt gà xáo nhất thiết phải có hành tăm. Rồi các món như cá nục kho mật mía, món giả cầy, món cá kho nghệ... Tất cả đều phải có hành tăm mới tròn vị. Dưới đây là 3 cách bảo quản hành tăm của người dân xứ này.
1. Cách bảo quản hành tăm làm giống: Trộn với tro bếp
Cách bảo quản hành tăm bằng tro bếp là một trong những cách làm dễ nhất. Ở xứ Nghệ, người dân thường tận dụng tro để bảo quản hành tăm không bị hư, dùng lâu dài. Cách làm cụ thể như sau.
-
Bước 1: Nên dùng rơm, lá tre hoặc lá dừa đốt thành tro. Sau đó tro này đem phơi khô, để nguội. Hành tăm cũng làm sạch và phơi nắng cho khô.
-
Bước 2: Dùng một cái rổ, lót giấy báo cũ bên dưới, sau đó để một lớp vôi bột để hút ẩm, rồi lại một lớp giấy báo tiếp theo để tránh vôi tiếp xúc với hành tăm.
-
Bước 3: Cứ một lớp hành tăm ta rải một lớp tro bếp. Trên cùng rải một lớp tro dày, thêm một lớp giấy báo dày hơn để đậy kín. Sau đó để rổ hành tăm này ở khô cao, khô, ít bị ẩm.
-
Bước 4: Khi dùng chỉ cần lấy hành tăm lên, dùng bao nhiêu lấy bấy nhiêu, sau đó vùi tro lại, đậy kín.
Với cách làm này, bà con có thể bảo quản hành tăm làm giống cho mùa sau. Hoặc dùng để nấu quanh năm mà không sự hư nhé.
2. Mẹo bảo quản hành tăm bằng phương pháp lạnh
Ngoài cách làm trên khá cầu kỳ, bà con có thể bảo quản hành tăm bằng cách làm lạnh. Chi tiết như sau nha.
-
Bước 1: Hành tăm rửa sạch, phơi thật khô.
-
Bước 2: Cho vài lớp giấy báo vào trong túi nilon. Sau đó đổ hành tăm vào rồi thêm một lớp giấy báo và buộc chặt lại.
-
Bước 3: Để bịch hành tăm này vào ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này bảo quản được khoảng 6 tháng, nên bà con cân nhắc về lượng hành tăm cần dùng nha.
3. Bảo quản hành tăm bằng đá
Thêm một cách bảo quản hành tăm khá hay là cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp bảo quản vô thời hạn nhé, tuy nhiên có nhược điểm là giảm vị thơm đặc trưng của hành khi dùng. Bà con có thể làm theo cách này như sau.
-
Bước 1: Hành tăm rửa sạch, để khô, đóng gói, hoặc đóng hộp cho vào ngăn đá.
-
Bước 2: Khi cần dùng thì lấy từng hạt và giã rồi phi, nấu ngay. Không nên đem ngâm hành tăm để rã đông vì củ hành bị nhũn, mất vị thơm đặc trưng nhé.
Hành tăm Nghệ An làm món gì ngon? Hướng dẫn 5 cách chế biến hay nhất
Rất nhiều bạn đọc gửi thắc mắc với hành tăm Nghệ An làm món gì ngon nhất? Như đã giới thiệu ở trên có rất nhiều món ăn có thể kết hợp hành tăm nhé. Dưới đây là 5 cách chế biến độc đáo nhất của người xứ Nghệ.
1. Hành tăm Nghệ An làm món gì? Hãy thử làm hành tăm phi
Hẳn bạn đã quen thuộc với món hành phi rồi, nhưng đó là hành tím phi. Còn với hành tăm phi sẽ cho hương vị thơm ngon và độc đáo hơn rất nhiều nhé. Cách làm như sau:
-
Bước 1: Chuẩn bị 50% hành tăm và 50% củ nghệ tươi rửa sạch, xay nhuyễn.
-
Bước 2: Đổ ngập dầu ăn và chiên hành tăm cho đến khi vàng giòn.
-
Bước 3: Với hành tăm phi cất trong hũ và dùng dần. Với dầu hành tăm cũng lọc, để riêng và dùng cho các món ăn truyền thống xứ Nghệ thay cho hành tăm.
2. Cách làm sa tế hành tăm chuẩn vị Nghệ
Với xác hành tăm và nghệ tươi phi ở trên, chúng ta có thể dùng làm sa tế rất ngon. Cách làm như sau.
-
Bước 1: Tán nhuyễn thêm một ít sả, ớt tươi.
-
Bước 2: Tép khô, hoặc tôm khô, hoặc có thể tiết kiệm phần đầu và vỏ trong
-
chế biến tôm khô, rang dòn rồi mang đi tán tán thành bột, rây mịn, trộn vào. D
-
Bước 3: Dùng một ít dầu hành tăm phi xào hỗn hợp này lên là thành sa tế. Có thể dùng nấu nhiều thứ ở dạng cháo, kho,canh, hương vị rất thú vị và dậy mùi đặc trưng ẩm thực xứ Nghệ.
3. Làm gia vị từ nước cốt hành tăm Nghệ An
Với hành tăm đông đá theo cách bảo quản hành tăm ở trên chúng ta có thể dùng làm nước cốt - gia vị rất độc đáo của xứ Nghệ. Cách làm như sau:
-
Bước 1: Hành tăm rửa sạch, xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt, sau đó cho vào khay đá và làm đông thành viên.
-
Bước 2: Loại gia vị này sẽ dùng để ướp thịt gà, thịt heo nướng vị Nghệ nhé. Chắc chắn hương vị món ăn này sẽ làm bạn bất ngờ đấy.
4. Hành tăm Nghệ An làm món gì ngon - Hãy là sốt kho thịt gà, cá...
Nếu có thời gian nhiều, ngoài các cách bảo quản hành tăm ở trên bạn đọc cũng có thể chế biến thành sốt để nấu các món kho chuẩn vị Nghệ nhé. Dưới đây là cách làm nước sốt hành tăm dùng để nấu món kho nhé.
Nguyên liệu cần có:
-
Súp xương hầm: 200 gram
-
Hành tăm, nghệ tươi: mỗi loại 100gram
-
Ớt tươi: 10 gram
-
Hạt điều màu: 5 gram
-
Tiêu: 10 gram
-
Cà ri: Nửa thìa cà phê
-
Vỏ cam Vinh: Nửa trái
-
Vỏ quýt tắt khô: 1 trái
-
Dầu mè : 100 gram
-
Nước mắm: 100 ml
Cách làm:
-
Súp xương hầm: Nên cho xương cho vào nồi áp suất ninh cho tới rục hẳn. Để nguội, cho vào tủ lạnh cho tới khi thật lạnh. Sau đó đem ra lược bỏ lớp mỡ đông bên trên để sốt ngon hơn. Cho muối, tiêu vào sên cho cạn hẳn nước thì tắt bếp.
-
Cho dầu mè lên chảo, thả hạt điều màu đun sôi thì tắt bếp, lọc bỏ hạt điều, lấy dầu màu điều.
-
Hành tăm xay nhuyễn cho vào chảo dầu điều chiên cho đến khi hành tăm vàng thì đem lọc lấy dầu.
-
Cho dầu hành tăm vào lại chảo và bắc lên bếp, cho nghệ tươi và ớt xay nhuyễn vào, tiếp tục chiên cho vàng. Xác hành tăm đã chiên vàng chỉ dùng 1/3, vì dùng nhiều kèm cả nước sốt sẽ bị đắng.
-
Khi đầu đũa nghe tiếng dòn của nghệ thì cho súp và nước mắm và các gia vị còn lại vào, giảm lửa và quậy liền tay cho đến khi nước sốt lền, quánh lại ở đầu đũa thì cho tiêu vào và tắt bếp. Tiếp tục cho nước sốt vào lọ, để nguội, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
5. Cách làm dưa hành tăm dùng dần
Ngoài dưa cải muối chua, nhút mít thì dưa hành tăm cũng là món ăn rất lạ miệng của người Nghệ. Món ăn này có cách làm khá đơn giản, như sau.
Nguyên liệu:
-
Hành tăm : 1kg
-
Muối 70 gram
-
Đường: 30 gram
-
Nước 1 lít
-
Thính gạo 1 thìa canh
-
Ớt vài trái
Cách làm:
-
Hành tăm cho vào thau nước gạo ngâm một buổi. Xát cho hết vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch, cho vào hũ.
-
Đổ nước lọc, muối, đường đun sôi để nguội và thính gạo pha vào nước muối đã nguội, quậy đều và để lắng, gạn lấy nước trong đổ vào hũ hành cho ngập.
-
Dùng hòn đá cuội nén cho hành chìm xuống. Nén càng nặng hành tăm càng giòn nhé.
-
Khoảng 20 – 30 ngày thì củ hành tăm có vị thơm đặc biệt có thể đem dùng.
Ở trên là 3 cách bảo quản hành tăm cùng 5 cách chế biến hành tăm hay nhất của người Nghệ Tĩnh. Bà con nếu đang có sẵn hành tăm thì hãy thử những cách làm hay này nhé.
>>> Xem thêm: Cách nấu cá kho lá nghệ chuẩn vị người Nghệ Tĩnh
Tác giả: Nghệ ngữ sưu tầm
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Viết tỷ hay tỉ đồng đúng? Khi nào viết tỉ hay tỷ?
-
Tỉ mỉ hay tỷ mỷ đúng? Nên viết i ngắn hay y dài hay hơn?
-
Chịu nổi hay chịu nỗi? Chịu không nổi hay chịu không nỗi?
-
Chọn vẹn hay trọn vẹn đúng chính tả? Phân biệt trọn & chọn
-
Phân biệt dồ hay rồ, bị dồ hay bị rồ, phát rồ hay phát dồ?
-
Rứa thâu là gì trong tiếng Nghệ? Ví dụ về từ rứa thâu
-
Lý thuyết hay lí thuyết? Lý luận hay lí luận viết đúng?
-
Top 5+ địa chỉ thuê xe máy ở Hà Tĩnh tốt và có giá rẻ nhất
-
Đăng ký hay đăng kí là đúng? Nên viết i ngắn hay y dài?