Cách nấu vịt giả cầy Nghệ An đậm đà chuẩn vị
Cách nấu vịt giả cầy Nghệ An rất khác so với miền Bắc, miền Nam hay một số tỉnh thành miền Trung còn lại. Cụ thể, trong cách nấu của người Nghệ có thêm nhiều gia vị đặc trưng như mật mía, hành tăm, lá tắt... Bài viết sau Nghệ ngữ sẽ giới thiệu chi tiết cách nấu món ăn đậm đà hương vị này đến bạn đọc nha.
1. Món vịt giả cầy Nghệ An cần nguyên liệu gì?
Người Nghệ Tĩnh có rất nhiều món giả cầy: Xương heo nấu giả cầy, thịt ngan nấu giả cầy, chân giò hầm giả cầy... Với riêng cách nấu vịt giả cầy Nghệ An thì bạn đọc chuẩn bị các nguyên liệu sau nhé.
-
Vịt cỏ: 1 con tầm 2 kg. Nên chọn vịt nuôi lúa, già tháng để ít mỡ, thịt săn ngon hơn bạn nhé.
-
Sả: 4 cây. Một nửa bạn đem băm nhuyễn, một nửa giã nhỏ để ướp với thịt vịt.
-
Riềng: 2 củ vừa. Một củ băm nhuyễn, một củ giã nhỏ.
-
Hành tăm (củ nén): 1 nắm trong tay sau đó mang hành rửa sạch và băm nhỏ nha.
-
Lá tắt: 1 nắm.
-
Nước chè xanh: 1 bát.
-
Ruốc (mắm tôm): 3 thìa canh.
-
Nước mắm ngon: 3 thìa canh.
-
Mật mía: 3 thìa.
2. Hướng dẫn cách nấu vịt giả cầy Nghệ An ngon đậm đà
Phong vị xứ Nghệ món gì nấu cũng đậm đà. Riêng món giả cầy thì càng thấm đậm hương vị hơn nhờ kết hợp rất nhiều gia vị đặc trưng ở trên. Bạn đọc có thể học cách nấu món thịt vịt giả cầy kiểu Nghệ An theo hướng dẫn sau nhé.
2.1. Sơ chế, ướp thịt vịt
-
Vịt làm sạch sau đó chặt thành nhiều miếng vuông vừa ăn.
-
Cho toàn bộ thịt vịt, lòng vịt vào nồi lớn. Sau đó tiền hành ướp: riềng, sả, ruốc, nước mắm, muối, lá tắt, hành tăm, mật mía, hạt tiêu, nước hàng, dầu điều, hạt nêm ướp tối thiểu trong 1 giờ cho ngấm gia vị. Nếu có thời gian, bạn đọc nên ướp thịt vịt vào hộp đậy kín để tủ lạnh, ướp lâu sẽ ngon hơn.
2.3. Cách nấu vịt giả cầy kiểu Nghệ
Với bất kỳ món giả cầy nào thì cần đều nấu 2 lần lửa để thịt ngấm gia vị, mềm và ngon hơn. Cụ thể với cách nấu vịt giả cầy Nghệ An bạn thực hiện theo hướng dẫn sau nhé.
-
Bật bếp lửa lớn, sau đó đem xào thịt vịt đã ướp đến khi thịt săn lại.
-
Lần nấu 1: Sau khi xào bạn cho nước chè xanh vào cùng nước sôi cỡ xăm xắp mặt thịt. Sau đó đun nhỏ lửa trong 50 phút tới khi thịt vịt chín mềm. Lưu ý lần nấu này nếu nước cạn thì thêm nước chè xanh vào nhé. Sau đó bạn nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức. Tuy nhiên, để đậm vị ngon hơn bạn cần nấu lần 2.
-
Lần nấu 2: Hãy đợi thịt vịt nguội hẳn. Có thể bạn để qua đêm, sau đó mang đi hâm lại là được. Món này càng hâm sẽ càng thấm vị, ăn rất ngon.
3. Một vài mẹo giúp nấu món giả cầy vịt kiểu Nghệ An ngon
Món vịt nấu giả cầy kiểu Nghệ An ngon là nhờ các bí quyết sau đây:
- Người Nghệ luôn dùng thịt vịt cỏ, ăn lúa, không dùng vịt non vì nấu sẽ nát thịt, ăn bở.
- Món giả cầy vịt phải "hâm đi hâm lại" mới thấm vị đậm đà. Sau đó ăn miếng riềng cũng ngon!
- Để làm sạch lông vịt thì hãy dùng nước lá đu đủ đực nhé.
- Nếu nấu nước bị cạn, hãy thêm nước còn sôi, không thêm nước lạnh sẽ khiến thịt vịt tanh.
Với cách nấu vịt giả cầy Nghệ An đậm đà chuẩn vị mà Nghệ ngữ hướng dẫn ở trên hy vọng sẽ giúp bạn đọc nấu món ăn đậm đà chất Nghệ này nha. Ngoài món ăn này bạn đọc có thể tham khảo các món ăn khác trong chuyên mục Về xứ Nghệ ăn gì nữa nhé!
>>> Xem thêm: Top 15+ mâm cơm chuẩn vị xứ Nghệ quê ta
Tác giả: Nghệ Ngữ
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Viết tỷ hay tỉ đồng đúng? Khi nào viết tỉ hay tỷ?
-
Tỉ mỉ hay tỷ mỷ đúng? Nên viết i ngắn hay y dài hay hơn?
-
Chịu nổi hay chịu nỗi? Chịu không nổi hay chịu không nỗi?
-
Chọn vẹn hay trọn vẹn đúng chính tả? Phân biệt trọn & chọn
-
Phân biệt dồ hay rồ, bị dồ hay bị rồ, phát rồ hay phát dồ?
-
Rứa thâu là gì trong tiếng Nghệ? Ví dụ về từ rứa thâu
-
Lý thuyết hay lí thuyết? Lý luận hay lí luận viết đúng?
-
Top 5+ địa chỉ thuê xe máy ở Hà Tĩnh tốt và có giá rẻ nhất
-
Đăng ký hay đăng kí là đúng? Nên viết i ngắn hay y dài?