Cách làm bánh tu hú Nghệ An chuẩn vị
Bánh tu hú - cái tên lạ với người ngoài tỉnh, nhưng rất quen thuộc với người Nghệ. Trong bài viết sau Nghệ ngữ sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách làm bánh tu hú Nghệ An chuẩn vị nha. Mời bạn đọc theo dõi và bắt tay làm món bánh quê dân dã này nhé!
1. Bánh tu hú là bánh gì?
Với người dân Hà Tĩnh, Nghệ An, khi nhắc đến món bánh tu hú nhiều người sẽ ồ lên thích thú vì đây là một trong những món ăn thân thuộc nhất với họ. Món bánh có tên rất lạ gắn với tuổi thơ của rất nhiều người, đặc biệt thời xưa được xem là món bánh chống đói.
Cùng với món khoai xéo xứ Nghệ, bánh tu hú chủ yếu được làm từ khoai kèm theo một số nguyên liệu quen thuộc như lạc, mật mía... Món ăn này rất thích hợp khi trời chuyển rét, độ cuối tháng 10 đầu tháng 11 âm lịch hằng năm.
Hiện nay, bánh tu hú không còn xuất hiện nhiều. Một phần do đời sống người dân xứ Nghệ đã khấm khá hơn hơn, không còn "lo chống đói" nên các món bánh ăn vặt dần dà lãng quên. Thế nhưng ở các làng quê vẫn còn nhiều gia đình lưu giữ và truyền lại cho đời sau cách làm bánh tu hú Nghệ An chuẩn vị. Ở phần bài viết sau Nghệ ngữ sẽ giới thiệu chi tiết hơn về cách làm món bánh truyền thống này nhé.
2. Hướng dẫn cách làm bánh tu hú Nghệ An chuẩn vị
Cách làm bánh tu hú Nghệ An khá đơn giản, bạn đọc chỉ cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu cần thiết như khoai khô, lạc, mật mía... và nắm rõ một vài bí quyết là có thể thành công. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn đọc làm món bánh này nhé.
2.1. Nguyên liệu làm bánh tu hú
Để làm bánh tu hú Nghệ An tại nhà, bạn đọc cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
-
Khoai khô
-
Nếp
-
Đậu nành hoặc đậu đen tùy thích
-
Lạc
-
Mật mía (có thể dùng đường nâu nhưng có mật mía sẽ ngon hơn), lá dứa...
Lưu ý: Khoai khô là nguyên liệu quan trọng nhất, khoai phải là loại bở, ngon. Khi chọn khoai khô cần bỏ hết các lát khoai bị hư, mốc, hỏng để nồi bánh chuẩn vị. Tương tự các nguyên liệu như lạc, đậu cũng cần lựa thật kỹ để có món bánh chất lượng nhất.
2.2. Cách làm bánh tu hú Nghệ An ngon
Với cách làm bánh tu hú Nghệ An bạn đọc thực hiện theo các bước như sau nha:
Công đoạn 1: Trộn bột, vắt bánh tu hú
-
Khoai khô mang đi xay thành bột mịn.
-
Nếp, lạc, đậu lựa kỹ sau đó làm sạch. Với các nguyên liệu này, nếp và lạc đem xay, riêng đậu để nguyên trộn ở bước sau.
-
Cho toàn bộ nguyên liệu trên trộn cùng nước sạch. Lưu ý cần căn lượng nước làm sao để bột không bị ướt hay quá khô. Tiến hành trộn đều tay đến khi bột sánh mịn, vắt bánh không bị nát, võ ra là được.
-
Sau khi đã nhào bột xong, bạn đọc có thể dùng đũa hoặc ngón tay cái để tạo hình cho bánh tu hú. Cụ thể cho bột đã nhào nắm chặt vào ngón tay cái hoặc chiếc đũa. Khi thấy bánh mịn, bám chắc thì rút ngon tay hoặc chiếc đũa ra. Ở giữa chiếc bánh lúc này sẽ có lỗ thông hơi giúp bánh chín nhanh hơn và nhìn giống như miệng chim tu hú nên người dân xưa gọi là bánh tu hú.
-
Lưu ý: Với công đoạn nặn bánh này bạn đọc cần nắn nót từng chiếc cho đều, mịn, bám chặt để khi hấp không bị vỡ, nát bánh nhé.
Công đoạn 2: Hấp bánh tu hú
-
Xếp bánh tu hú đã nặn xong vào nồi hấp. Cho thêm lá dứa thơm lên trên để khi hấp bánh thơm, ngon hơn.
-
Đậy kín vung và tiến hánh hấp bánh tu hú trong 30 phút - 40 phút tùy theo số lượng.
-
Khi thấy bánh chuyển qua màu nâu đậm (nếu dùng mật mía màu sẽ đậm và đẹp hơn) là bánh chín nhé.
-
Lấy bánh tu hú ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Với cách làm bánh tu hú Nghệ An ở trên bạn đọc sẽ có món bánh vị ngọt của khoai, dẻo của nếp, béo bùi của lạc, đậu. Bên cạnh đó bánh có vị ngọt tự nhiên của mật mía, hương thơm của lá dứa rất quyến rũ. Món ăn này thích hợp vào dịp trời rét nên ngay bây giờ bạn hãy vào bếp và bắt tay làm món ăn này nha.
>>> Xem thêm: Cách làm bánh đa Đô Lương xứ Nghệ tại nhà ngon và đơn giản
Tác giả: Nghệ Ngữ
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Viết tỷ hay tỉ đồng đúng? Khi nào viết tỉ hay tỷ?
-
Chọn vẹn hay trọn vẹn đúng chính tả? Phân biệt trọn & chọn
-
Chịu nổi hay chịu nỗi? Chịu không nổi hay chịu không nỗi?
-
Phân biệt dồ hay rồ, bị dồ hay bị rồ, phát rồ hay phát dồ?
-
Rứa thâu là gì trong tiếng Nghệ? Ví dụ về từ rứa thâu
-
Làm lốt hay nốt, xin lốt hay nốt đúng chính tả?
-
Viết cái hủ hay cái hũ đúng? Phân biệt hủ hay hũ chi tiết
-
Không nỗi hay không nổi viết đúng? Mẹo phân biệt nỗi hay nổi
-
Méc hay mét khác nhau thế nào? Méc mẹ hay mét mẹ?