Cá tràu kho cà muối: Món ăn đậm đà hương vị của người Nghệ
1. Phong vị Nghệ qua món cà tràu kho cà muối
Đã là người Nghệ Tĩnh không ai không biết hai món: nhút mít và cà muối trường. Đây là hai món ăn gắn bó trong ký ức của rất nhiều người Nghệ. Thậm chí có người còn bảo rằng, "nhút cà nhút, hết rồi múc" là nỗi ám ảnh, nhưng nuôi họ trưởng thành.
Cá tràu kho cà muối là một món được liệt vào danh sách "món sang" của người Nghệ. Bởi người dân xứ này ngày xưa rất nghèo, họ chỉ mong có chén cơm với trái cà muối là đủ bữa no. Việc có thêm con cá tràu kho cùng thì không còn gì ngon bằng.
Nghĩ cũng lạ, không hiểu sao cá tràu khi kết hợp với nhút mít hay cà muối đều rất hợp. Nếu nấu với nhút mít thì sẽ trở thành món canh chua cá tràu ngon hơn bất kỳ cách nấu canh chua này. Vị nhút thanh thanh làm món canh này có vị chua lẫn ngọt dịu. Ngày hè, đi gặt lúa về có được một nồi canh chua cá tràu nấu nhút thì không còn gì bằng.
Với món cà tràu kho với cà muối trường lại ngon theo hướng khác. Cá tràu béo, cà muối mặn, kết hợp với nhau không còn vị tanh. Miếng cà khi kho cá tràu trở nên mềm, bớt mặn hơn (nên nhớ cà muối người Nghệ là để ăn quanh năm nên rất mặn). Còn miếng cá tràu thì ngon khỏi bàn, thịt béo, thấm vị mặn mòi từ nước cà tiết ra, lại thêm chút rau ngố vào nữa thì chỉ có hết chén cơm này đến chén cơm khác.
Để giới thiệu chi tiết hơn về nét thú vị ẩm thực này, Nghệ ngữ sẽ giới thiệu chi tiết cách làm món cà tràu kho cà muối trường của người Nghệ. Bạn hãy thực hiện với chúng tôi nhé.
2. Hướng dẫn cách làm món cà tràu kho với cà muối xứ Nghệ
Để làm món cà tràu kho cà muối trường bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn chi tiết sau của Nghệ ngữ nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá tràu (cá lóc, cá quả theo tiếng miền Nam, miền Bắc, trong tiếng Nghệ là cá tràu): 1 con to.
- Cà muối trường: 1 chén. Bạn có thể kho thêm nếu muốn ăn mặn hơn nha.
- Rau ngố: 1 bó
- Nghệ bột: 1 thìa
- Hành tăm: 1 nắm nhỏ
- Các gia vị: nước mắm, tiêu, ớt, dầu ăn, bột ngọt...
2.2. Hướng dẫn các bước làm món cá tràu kho cà muối đậm đà
Món cà tràu kho với cà muối khá dễ làm. Sau khi chuẩn bị sẵn nguyên liệu trên bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản như sau.
Sơ chế nguyên liệu:- Cá tràu cắt khúc chừng 3 cm. Sau đó rửa sạch nhớt bằng chanh và muối hột. Cách làm này sẽ làm sạch hết nhớt bạn nhớ áp dụng nha.
- Cà muối đem cắt đối từng quả. Lưu ý với cà muối xứ Nghệ rất giòn, rất mặn nên bạn có thể rửa qua nếu ăn nhạt. Hoặc muốn ăn mặn thì thêm vài trái cà nhé.
- Rau ngố rửa sạch, thái khúc chừng 2 - 3 cm là được.
- Cá tràu sau khi làm sạch thì bạn đem chiên sơ cho vàng. Bước này để thịt cá giòn, thơm hơn khi kho.
Ướp cá tràu với cà, rau ngố, nghệ:
- Phi thơm hành tăm. Sau đó cho cá tràu đã chiên sơ vào ướp cùng 1 thìa bột nghệ. Sau đó cho cà muối thái lát vào cùng rau ngố.
- Thêm chút nước mắm (ít kẻo mặn), bột ngọt, đường vào.
- Xóc đều cho cá và cà cùng các nguyên liệu ngấm.
- Để nguyên liệu này hơp trong 30 phút.
Kho cá tràu với cà muối
- Thêm một chút nước sôi vào nồi cá đã ướp.
- Bật bếp và tiến hành kho nhỏ lửa trong 30 phút. Lưu ý là chỉ kho dưới lửa liu riu, đừng kho lửa to mà cháy.
- Thấy cá chín đều thì xúc ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
Tác giả: Nghệ ngữ
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Gáng hay ráng? Gáng lên hay ráng lên? Ráng sức hay gáng sức?
-
Viết tỷ hay tỉ đồng đúng? Khi nào viết tỉ hay tỷ?
-
Tỉ mỉ hay tỷ mỷ đúng? Nên viết i ngắn hay y dài hay hơn?
-
Chịu nổi hay chịu nỗi? Chịu không nổi hay chịu không nỗi?
-
Chọn vẹn hay trọn vẹn đúng chính tả? Phân biệt trọn & chọn
-
Phân biệt dồ hay rồ, bị dồ hay bị rồ, phát rồ hay phát dồ?
-
Rứa thâu là gì trong tiếng Nghệ? Ví dụ về từ rứa thâu
-
Lý thuyết hay lí thuyết? Lý luận hay lí luận viết đúng?
-
Top 5+ địa chỉ thuê xe máy ở Hà Tĩnh tốt và có giá rẻ nhất