Cách làm chả rươi Nghệ An nướng lá chuối ở huyện Hưng Nguyên
Cách làm chả rươi Nghệ An đặc biệt nhất phải kể đến người dân huyện Hưng Nguyên. Cụ thể khác với các món chả rươi như Hà Nội, người xứ Nghệ đem nướng lá chuối. Nhờ tận dụng được hai thứ dân dã (rươi, lá chuối) mà món ăn này làm nức lòng người xa xứ.
Rươi từ lâu đã là đặc sản của người dân Hưng Nguyên Nghệ An, trở thành niềm tự hào của ẩm thực xứ Nghệ. Tận dụng ưu đãi từ thiên nhiên, người dân nơi đây đã tận dụng rươi để chế biến ra rất nhiểu những món ăn ngon từ con rươi. Hôm nay Nghengu.vn sẽ giới thiệu với các bạn cách làm chả rươi nướng lá chuối ngon đúng chuẩn Nghệ An.
1. Nguyên liệu làm chả rươi nướng lá chuối đúng vị nhất
- 200 gram rươi to khỏe.
- 50 gram Thịt ba chỉ
- 2 quả Trứng gà quê
- Một nhúm hành tăm
- Một ít vỏ quýt giã nhỏ
- Lá gừng cắt nhỏ
- Hai mảnh lá chuối tươi
- Gia vị gồm có: ớt cay bột, mỳ chính, hạt nêm và ruốc
2. Hướng dẫn sơ chế để nấu món chả rươi Nghệ An
Rươi còn tươi sống mới được bắt lên là chế biến ngon nhất. Người Nghệ An có lợi thế là có nguyên liệu tươi ngon, rươi còn to khỏe, mới vợt lên. Rươi bị đè vỡ bụng, sẽ bị tanh, nên bỏ ra.
Với người Nghệ An, cách sơ chế rươi rất đơn giản. Cho rươi vào chậu nước sạch và nhẹ nhàng dùng tay rửa sơ qua để rươi không bị vỡ bụng.
Rửa khoảng 3 lần cho sạch bùn đất là được. Để không bị ngứa cổ khi ăn hãy dùng nước nóng tầm 80 độ chần sơ, lặp lại 2-3 lần để lông rươi rụng hết. Vớt ra rá để ráo.
Với người Nghệ An, cách sơ chế rươi rất đơn giản. Cho rươi vào chậu nước sạch và nhẹ nhàng dùng tay rửa sơ qua để rươi không bị vỡ bụng.
Rửa khoảng 3 lần cho sạch bùn đất là được. Để không bị ngứa cổ khi ăn hãy dùng nước nóng tầm 80 độ chần sơ, lặp lại 2-3 lần để lông rươi rụng hết. Vớt ra rá để ráo.
3. Cách làm chả rươi Nghệ An đúng chuẩn
Điểm đặc biệt của cách làm chả rươi Nghệ An là ở khâu gia vị. Ở đây dùng hành tăm, có mùi thơm riêng biệt và không thể thiếu được là ruốc. Đây chính là phong vị xứ Nghệ không trộn lẫn vào đâu được.
Đầu tiên, các bạn cho rươi, thịt ba chỉ vào xay nhuyễn. Sau đó cho trứng gà vào đánh nhuyễn thành một hỗn hợp thống nhất. Tiếp theo các bạn cho gia vị vào gồm hành tăm, ớt cay bột, mỳ chính, hạt nêm, một xíu ruốc, vỏ quýt, lá gừng thái mỏng và đánh lên cho thật đều lần nữa.
Bật bếp và chuẩn bị một cái chảo gang đúc sẵn. Cho hỗn hợp rươi vào lá chuối sau đó úp lá chuối còn lại lên. Đóng nắp chảo gang lại. Nướng ở nhiệt độ vừa khoảng 5 phút, lật đều hai mặt để chả rươi chín.
Cách làm chả rươi Nghệ An đơn giản hơn hay làm là lấy vỉ nướng tay, cho lá chuối tươi và chả rươi lên rồi úp lại nướng. Vừa nhanh, vừa tiện lợi, tận dụng được bếp củi. Nướng cho đến khi chả rươi vàng đều hai mặt thì đưa xuống, cho chả rươi ra ngoài.
Để miếng chả rươi thêm phần thơm ngon, các bạn cho chả rươi vào chảo chiên sơ một chút. Sau đó cho rươi ra đĩa đặt trên lá chuối tươi và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
3. Một số lưu ý khi làm chả rươi kiểu người Nghệ
- Người Nghệ An làm nước mắm bằng cách cho tỏi, ớt băm nhỏ, sau đó cho chanh, nước lọc nguội vào. Cuối cùng cho nước mắm vào độ mặn vừa tùy ý thích.
- Chọn rươi tươi sống, không bị vỡ bụng. Khi sơ chế rươi, các bạn làm nhẹ nhàng để rươi không bị vỡ.
- Thịt ba chỉ nên chọn loại có ít mỡ để chả không bị khô khi chiên. Khi nướng các bạn nướng lửa nhỏ để chả không bị cháy và khô nhanh.
- Các bạn nhớ cho vỏ quýt vào chả rươi để tạo hương thơm độc đáo cho món ăn và loại bỏ các độc tố tiềm ẩn trong rươi.
4. Lợi ích sức khỏe của món rươi
Rươi có chứa nhiều dinh dưỡng, là món ăn mà thiên nhiên ban tặng. Theo nghiên cứu thì trong 100 gram rươi có chứa 81.9 gram nước, 12.4 gram protid, 4.4 gram lipid, 92 calo.
Ngoài ra còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng là canxi, photpho, kẽm. Rươi khá nhiều đạm nên người ăn rươi dễ bị ngộ độc, gây phản ứng cho không tốt cho cơ thể. Bà bầu không nên ăn rươi, tránh ảnh hưởng không tốt đến em bé. Với trẻ em hệ tiêu hóa còn non nớt cũng nên tránh món rươi.
Nghệ ngữ vừa hướng dẫn các bạn cách làm chả rươi Nghệ An đúng chuẩn. Hy vọng với cách làm đơn giản này, các bạn sẽ có thêm một món ăn ngon vào mùa rươi này nha. Hãy chia sẻ món ngon người Nghệ hoặc yêu cầu thông tin về món Nghệ Tĩnh quê mình qua email toiyeunghengu@gmail.com nhé!
Tác giả: Nghệ ngữ
Tags: về xứ nghệ ăn gì
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Gáng hay ráng? Gáng lên hay ráng lên? Ráng sức hay gáng sức?
-
Viết tỷ hay tỉ đồng đúng? Khi nào viết tỉ hay tỷ?
-
Tỉ mỉ hay tỷ mỷ đúng? Nên viết i ngắn hay y dài hay hơn?
-
Chịu nổi hay chịu nỗi? Chịu không nổi hay chịu không nỗi?
-
Chọn vẹn hay trọn vẹn đúng chính tả? Phân biệt trọn & chọn
-
Phân biệt dồ hay rồ, bị dồ hay bị rồ, phát rồ hay phát dồ?
-
Rứa thâu là gì trong tiếng Nghệ? Ví dụ về từ rứa thâu
-
Top 5+ địa chỉ thuê xe máy ở Hà Tĩnh tốt và có giá rẻ nhất
-
Lý thuyết hay lí thuyết? Lý luận hay lí luận viết đúng?