Cách làm ram Hà Tĩnh chuẩn vị nhất

Thứ tư - 12/05/2021 22:09
Cách làm ram Hà Tĩnh không giống với cách làm các vùng miền khác. Cụ thể món ram (chả giò, nem rán) của người Hà Tĩnh được cuốn trong lá ram riêng. Ngoài ra các nguyên liệu cũng rất khác. Trong bài viết hôm nay Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn bạn cách làm món quê ta 38 nhé!
cach lam ram ha tinh
Ram, bánh mướt là đặc sản Hà Tĩnh.

1. Ram là món gì? Nguyên liệu làm ra sao?

Ram là tên gọi của món chả giò, nem của người Hà Tĩnh. Về cơ bản, món này có bề ngoài không khác so với chả giò miền Nam hay nem miền Bắc. Tuy nhiên cách làm ram Hà Tĩnh chi tiết thì có nhiều khác biệt, từ đó hương vị cũng rất khác biệt.

Thứ nhất là ram Hà Tĩnh được cuốn bằng lá ram riêng - điểm chính làm nên sự khác biệt. Cụ thể ở phần 2 bài viết chúng tôi sẽ giới thiệu về cách làm lá ram cuốn này nhé. Ngoài ra nguyên liệu làm ram Hà Tĩnh còn là sự kết hợp khá nhiều thứ: từ trứng gà, thịt nạc heo xay cho đến rau ngò gai, hành lá... Điểm độc đáo là ram Hà Tĩnh nhiều rau hơn thịt. Nên ăn giòn và không ngán bằng các món nem hay chả giò. Ngoài ra người Hà Tĩnh không dùng cà rốt để làm ram nhé. Nếu bạn muốn làm món này thì chuẩn bị nguyên liệu sau nhé.
  • Thịt nạc heo xay (thêm chút mỡ xay thêm cho béo): 300 gram
  • Hành lá 1 nắm to
  • Ngò gai 1 nắm to
  • Miến gạo 150 gram
  • Nấm mèo 120 gram.
  • Tỏi, hành tăm, tiêu, muối, dầu ăn...
  • Lá ram Hà Tĩnh
  • Hành tăm
hanh la min
Ram Hà Tĩnh nhiều hành lá, ngò gai.
 

2. Cách làm lá ram Hà Tĩnh


Khi ăn ram Hà Tĩnh, người ăn sẽ cảm nhận một hương vị thật riêng. Ngoài công thức có sự điều chỉnh so với công thức chung để tạo ra nét độc đáo cho món ăn này thì vỏ ram đóng vai trò quan trọng trong việc làm nên thành công của món ăn.

Ở tỉnh này có nhiều nơi sản xuất vỏ ram. Bạn có thể tìm mua trên hội nhóm đồng hương Hà Tĩnh, hoặc bây giờ tiện lợi có thể mua trên Shopee, Lazada, Tiki... Nhưng nếu bạn về Hà Tĩnh thì hãy đến xã Thạch Hưng (Thạch Hà) nhé. Tại đây người dân có cách làm vỏ ram rất đặc biệt.

Thành phần chính trong vỏ ram Hà Tĩnh là gạo và mật mía. Bước đầu họ chọn nguyên liệu này rất kỹ. Ví dụ loại gạo làm vỏ ram phải làm gạo khang dân. Mua về đem đi ngâm 1 đêm, sau đó xay mịn vừa phải, còn 1 ít xơ tạo nên sự liên kết nơi bánh. Mật mía cũng chọn được nguồn ngon, mà ở Hà Tĩnh thì rất nhiều nơi sản xuất mật nổi tiếng.

Có nguyên liệu chuẩn rồi, nhưng còn cần phải có tay nghề làm bánh chuẩn. Tay nghề của thợ và cái tâm của người làm bánh đã làm nên thương hiệu vỏ ram Hà Tĩnh.

Sau khi tráng bánh bằng tay thì bánh ram được trải trên tấm phên làm bằng tre. Sau đó đem phơi dưới nắng vừa (nếu nắng to sẽ khiến bánh bị giòn, gãy).

Tiếp đó, để tăng độ dẻo bánh ram sẽ được đem đi phơi sương. Đây là cách làm truyền thống của người dân Hà Tĩnh để lá ram dẻo, mềm, dễ cuốn, khi rán lên có màu vàng, không ngấm mỡ, không bị vỡ, bánh giòn rụm, rất vừa miệng. Khi bánh ram khô người ta bắt đầu cắt ram rồi bó thành từng chục, cuốn theo đơn hàng.

Vì vỏ ram Hà Tĩnh không có chất bảo quản nên để dùng lâu thì cần cho vào ngăn đá. Khi cần dùng cuốn ram thì lấy ra trước 10 phút bánh sẽ dẻo lại. 
VO RAM min
Làng nghề sản xuất lá ram Hà Tĩnh.

3. Hướng dẫn cách làm ram Hà Tĩnh chi tiết

Cách làm ram Hà Tĩnh là họ không cho củ đậu, cà rốt hay giá đỗ như món nem ngoài Bắc, cũng không cho rau quế như chả giò trong Nam. Thứ rau chính trong nhân là ngò gai, thứ ngò cỏ lá nhỏ, nhiều gai nhưng vị rất thơm, ngoài ra cho thêm hành lá - thường dùng lá hành tăm (lá củ nén) mới ngon nhất. Lưu ý hai loại rau này ở Hà Tĩnh bán rất nhiều, và hương vị rất đậm mùi!

Ngoài ra, thịt lợn cần nên chọn phần vai, có nạc, có mỡ - ăn vào không bị xác, cũng không ngán ngấy, thịt không xay mà được bằm thủ công, trộn thêm chút mộc nhĩ thái sợi và miến gạo cắt ngắn. Gia vị sử dụng là củ hành tăm (củ nén) đập dập, băm nhỏ, bột nêm, hạt tiêu, đập thêm trứng vào nhào cho quyện và quánh.

Người Hà Tĩnh cuốn ram cỡ bằng ngón tay. Sau đó đun dầu sôi, thả ram vào. Lúc ram chín vàng, vớt ra để ráo, tránh ấp lên nhau lúc nóng, sẽ bị ỉu nhé.

Bên cạnh đó, để ăn kèm ram cần làm nước chấm. Bạn có thể làm nước mắm tỏi ớt đường và chanh ăn kèm nhé. Ngon hơn nữa hãy ăn kèm ram với bánh mướt (bánh ướt) sẽ rất hợp vị.
chien ram min
Chiên ram Hà Tĩnh.
 

4. Lưu ý trong cách làm ram Hà Tĩnh

Người Hà Tĩnh có một số lưu ý trong cách làm ram như sau bạn nhé.
  • Nên chọn lá ram được làm từ gạo quê "xay dối"có những hạt trắng li ti là bột gạo chưa tan hết. Lá nem này có ưu điểm dai, dày, dẻo nên khó vỡ.
  • Khi quấn ram, nếu vẩy nhiều nước vào sẽ làm ram bị bục, mềm hay ỉu. Chỉ nên chấm một chút nước ở viền để dính.
  • Quấn ram có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá to, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. To quá khó giòn vì ram bị ngấm mỡ nhiều, nhỏ quá dễ bị cháy hoặc cứng.
  • Nhân ram không nên cho nhiều trứng, không nên ướt quá vì độ khô ướt của nhân ram cũng quyết định độ giòn.
  • Đổ dầu rán sao cho gần bằng mặt ram. Khi dầu sôi thì thả ram vào, sau đó chỉnh lửa nhỏ dần đều. Nên rán từng mẻ một, không nên rán gối đầu để tránh trường hợp quên cái nào trước cái nào sau.
Ở trên là cách làm ram Hà Tĩnh chi tiết nhất mà người ngoài Hà Tĩnh cũng có thể làm tại nhà. Còn nếu bạn là người Hà Tĩnh nếu có thêm bí quyết gia đình khác thì hãy chia sẻ với chúng tôi qua email toiyeunghengu@gmail.com nhé!

Xem thêm: Cách làm nộm nhút mít của người Thanh Chương

 

Tác giả bài viết: Nghệ ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây