Cách làm nộm nhút mít đậm đà của người Thanh Chương

Thứ hai - 10/05/2021 19:08
Cách làm nộm nhút mít mà Nghệ ngữ giới thiệu trong bài viết sau sẽ rất quen thuộc với những ai sinh ra ở xứ Nghệ. Bởi đây là món ăn của một thời đói khổ, món ăn mà ở quê thì chán, đi xa thì thèm.
Nói về món nhút mít thì người Nghệ Tĩnh ai cũng biết. Nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là vùng đất nhút Thanh Chương - nơi ngày nay có đặc sản mang tên vùng quê này. Và cũng tại đây, món nhút được biến tấu thành rất nhiều món ngon. Từ nhút xào, canh chua nhút mít cho đến món nộm nhút mà Nghệ ngữ giới thiệu chi tiết như sau. Nếu bạn đang muốn đổi món, tìm lại hương vị quê hương ngày xưa thì hãy thực hiện như sau nhé.
 

1. Nguyên liệu làm nộm nhút mít cần gì?

  • 300 gram nhút (mít non muối). Bạn có thể tìm mua hoặc có thể học cách làm nhút mít chi tiết mà chúng tôi đã giới thiệu nha.
  • 200 gram thịt lợn ba chỉ.
  • 300 gram giá đỗ.
  • Rau kinh giới, ớt, chanh, tỏi, lạc rang. 
  • Gia vị: đường, nước mắm ngon
nguyen lieu lam nom nhut min
Nguyên liệu cần có để làm nộm nhút mít xứ Nghệ.
 

2. Hướng dẫn cách làm nộm nhút mít ngon đúng chuẩn người Thanh Chương

  • Giá, rau kinh giới rửa sạch.
  • Rau kinh giới đem cắt vừa để trộn trộm. Lưu ý, món nhút mít nói chung không thể thiếu thứ rau kỳ diệu này bạn nha.
  • Thịt ba chỉ luộc, cắt miếng vừa ăn. Để miếng thịt luộc trắng hơn, luộc xong bạn cho vào tô nước lọc ngập thịt nha. Thịt nguội thì đem thái mỏng làm nộm nhé.
  • Nhút vắt sạch nước muối.
  • Làm nước trộn nộm nhút gồm: 3 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm ngon, cho thêm ớt, tỏi băm, chanh vào đánh thật tan và khuấy đều gia vị.
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào một tô to. Sau đó cho toàn bộ nộm chuẩn bị vào, cho nước trộn nộm nhút vào ủ chừng 10 phút cho gia vị thật ngấm.
  • Sau đó cho ra đĩa vào cho thêm ớt thái lát, lạc rang giã đôi vào.
cách làm nộm nhút mít
Món nộm nhút mít hấp dẫn của người Nghệ Tĩnh.

3. Nộm nhút mít ăn kèm món gì ngon?


Người Nghệ Tĩnh ăn nhút gần như quanh năm. Nên họ có đủ món về nhút để ăn cùng cơm. Riêng món nộm nhút mít này có thể xem là một đặc sản, món ngon hàng hiếm. Bởi xứ Nghệ ngày xưa nghèo, họ chỉ có món nhút mít chấm suông với chén mắm thôi. Nay nộm nhút thêm thịt ba chỉ, giá, rồi lạc rang nữa thì còn gì bằng.

Bạn có thể ăn món này với cơm nóng, ăn không hoặc làm món nhậu thì càng ngon. Nhút mít muối chua rất tốt cho hệ tiêu hóa nên bạn đừng lo đầy bụng nhé. Ngoài ra, nếu có khách đến chơi, bạn có thể mua thêm ít bánh tráng Nghệ An, bánh phồng tôm ăn kèm nữa là "đúng bài".

Cuối cùng chúng tôi hy vọng cách làm nộm nhút mít trên sẽ giúp bạn chế biến thành công tại nhà. Vì đây là món quê hương nên bạn hãy làm để giới thiệu đến mọi người xung quanh nha. Đảm bảo những ai lần đầu được ăn cũng sẽ ghiền đấy! Hãy giới thiệu món ngon Nghệ Tĩnh với chúng tôi que email toiyeunghengu@gmail.com nhé!

 

Tác giả: Nghệ ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây