Nhể tiếng Nghệ An là gì?

Thứ sáu - 25/11/2022 20:06

Trong từ điển tiếng Nghệ, "nhể" là một từ rất thú vị. Đặc biệt, với giới trẻ người Nghệ An - Hà Tĩnh thì từ ngày gần nhữ trở thành câu cửa miệng. Vậy nhể tiếng Nghệ An là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau nhé.

nhể tiếng nghệ an là gì
Trong tiếng Nghệ, "nhể" là một tính từ.

1. Nhể trong tiếng phổ thông là gì?


Trước khi tìm hiểu nhể tiếng Nghệ An là gì chúng ta cùng tìm hiểu nghĩa của từ này trong tiếng phổ thông nhé. Vì có hiểu nghĩa tiếng phổ thông chúng ta mới thấy được sự khác biệt so với tiếng Nghệ Tĩnh.

Theo từ điển tiếng Việt, "nhể" là động từ có nghĩa "khều ra bằng một vật nhọn". Ví dụ, khi chúng ta đi dẫm phải gai thì kinh nghiệm dân gian là dùng kim để nhể gai ra.

Nhưng ở Nghệ An và Hà Tĩnh, để "khều ra bằng một vật nhọn" họ không gọi nhể mà gọi "lể". Ví dụ, lể gai, lể ốc, lể bấc đèn... Tức "lể" lúc này là động từ để chỉ hành động khều ra cái gì đó bằng vật nhọn.
nhe tieng viet
Nhể trong tiếng phổ thông là "lể" trong tiếng Nghệ.

2. Nhể tiếng Nghệ An là gì?


Nhưng trong tiếng Nghệ, nhể không có nghĩa là "khều ra bằng một vật nhọn". Mà trái ngược, với giới trẻ nhể là một tính từ để chỉ người lười xười, lải nhải, loẹt choẹt, vô trách nhiệm, vô nguyên tắc...

Ví dụ, giới trẻ xứ Nghệ hay nói: Hắn toàn nhể, Lão đó nhể, Hấn nhể nhể nhây nhây... với ý nói đến những người "chơi không đẹp", "không chơi được".

>>> Xem thêm: Từ điển Nghệ An với các từ ù khăn, nhể, tề, rệt, nỏ, dừ


 

Tác giả: Nghệ Ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 7 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây