Cách làm món thịt kho riềng đậm vị người Hà Tĩnh
Thịt kho riềng là một trong những món ăn thường có trên mâm cơm người Hà Tĩnh. Nhưng cần lưu ý, cách làm món này sẽ khác với làm giả cầy như chúng ta thường biết. Bài viết sau Nghệ ngữ sẽ nói rõ hơn về món ăn này nhé!
Thịt kho riềng - đặc sản người Hà Tĩnh
Nếu bạn có dịp đến chơi người thân, bạn bè ở Hà Tĩnh, đặc biệt là dịp năm mới thế nào bạn cũng sẽ được đãi món gọi là thịt kho riềng với mật mía. Đây là một trong những món ăn có từ lâu đời, có hương vị rất độc đáo của miền quê xứ Nghệ này.Người Hà Tĩnh sở dĩ thường kho thịt với riềng vào ngày Tết vì món ăn này tốt cho tiêu hóa. Hơn nữa riềng cay, ấm thích hợp với những ngày Tết se lạnh. Ngoài ra món này còn không gây đầy bụng như nhiều món ăn Tết khác nên được người Hà Tĩnh rất chuộng. Ngoài ra riềng khi đem kho với thịt còn được xem như một chất bảo quản tốt, không làm thiu và bảo quản được qua mấy ngày Tết.
Món thịt kho riềng người Hà Tĩnh rất độc đáo. Miếng thịt lợn được kho sao cho có màu vàng sóng sánh và quyện mùi riềng, mật mía. Không chỉ thế, miếng riềng được kho ngấm vị béo của thịt lợn cũng ngon không kém. Nên nhiều người còn gọi ngược đây là món riềng kho thịt mới đúng, vì khi ăn họ gắp và thưởng thức miếng riềng trước tiên.
Thịt kho với riềng ở Hà Tĩnh xin bạn đừng nhầm với món giả cầy xứ Nghệ. Món này không dùng chân giò, và thực chất là một món thịt kho. Ngoài ra, cách làm món thịt kho với riềng này người Hà Tĩnh không đem giã riêng mà kho nguyên miếng. Bên cạnh đó là một vài gia vị quen thuộc ở đây như mật mía và nước hàng, ruốc... Cứ thế kho sao cho miếng thịt, miếng riềng vàng bóng, ăn béo ngậy.
Hướng dẫn cách làm món thịt kho riềng chuẩn vị người Hà Tĩnh
Nếu bạn muốn làm món thịt kho riềng Hà Tĩnh thì bạn hãy tham khảo công thức chế biến sau nhé.Nguyên liệu cần có:
- Thịt lợn ba chỉ: 5 lạng
- Riềng tươi: 500 gram. Lưu ý chọn riềng vừa, không quá non vì sẽ đắng, quá già sẽ xơ.
- Gia vị gồm: mật mía, rượu trắng, nuớc hàng, tiêu, ớt, nghệ tươi, hành tăm, tỏi
- Thịt lợn làm sạch, thái miếng bằng hộp diêm, đem uớp với ruợu trắng, mật mía và nước hàng.
- Nghệ, hành tăm, tỏi giã nát.
- Riềng làm sạch, thái mỏng có thể luộc qua cho bớt cay.
- Xào vàng hành tăm, tỏi và nghệ giã nát, trút thịt vào.
- Cho riềng vào trộn đều, để chừng 15 phút cho thấm gia vị.
- Nước mắm hòa với nước luộc riềng đổ vào sâm sấp, bắc lên bếp đun lửa nhỏ liu riu chừng 20 phút thì tăng lửa lên cho mau cạn nước. Đun chừng khi nước bắt đầu sền sệt thì gia mật mía, thỉnh thoảng cầm quai soong cho mật bám đều lên từng miếng thịt. Kho đến khi nào thấy nước trong sền sệt thì được.
- Rắc thêm tiêu khi ăn.
Hy vọng với thông tin trên sẽ giúp bạn chế biến được món thịt kho riềng chuẩn vị người Hà Tĩnh nhé. Hãy chia sẻ món xứ Nghệ với chúng tôi qua email toiyeunghengu@gmail.com bạn nha.
Tác giả: Nghệ ngữ
Tags: về xứ nghệ ăn gì
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Không dám hay không giám từ nào đúng? Cách phân biệt giám & dám
-
Giục hay dục? Tiếng Nghệ dùng dục hay giục?
-
Lí do hay lý do là đúng chính tả? Cách dùng i & y chính xác
-
Ray rứt hay day dứt là đúng? Day dứt nghĩa là gì?
-
Giơ tay hay dơ tay là đúng? Phân biệt giơ và dơ chi tiết
-
Kĩ năng hay kỹ năng là đúng? Kĩ càng hay kỹ càng là chính xác?
-
Bứt phá hay bức phá là đúng? Bứt phá nghĩa là gì?
-
Rơm rơm là gì? Nói rơm rơm tiếng Nghệ là sao?
-
Bước ngoặt hay bước ngoặc từ nào đúng? Giải nghĩa chi tiết nhất
-
Top 100 từ ngữ địa phương dịch sang tiếng Nghệ hay nhất
-
Top 9 xe Hà Nội Hà Tĩnh bến Nước Ngầm tốt nhất hiện nay