Cách làm bánh gói xứ Nghệ dân dã mà thơm ngon nhất
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gói
Trong cách làm bánh gói xứ Nghệ bạn đọc cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
-
Với phần vỏ bánh, bạn chuẩn bị 200 gam bột gạo, 450 ml nước, lá chuối. Gạo phải là gạo ngon để tạo được độ kết dính và dẻo vừa phải.
-
Với phần làm nhân bánh: 150 gram thịt nạc dăm xay, 3 tai mộc nhĩ, 3 cái nấm hương khô.
-
Gia vị gồm: bột canh, nước mắm, tiêu, hành khô, ớt tươi, chanh đường.
2. Cách làm bánh gói xứ Nghệ chuẩn vị
Trong cách làm bánh gói xứ Nghệ bước làm vỏ bánh rất quan trọng. Bánh khi hấp xong phải vừa chín, dẻo, không bị nát. Đặc thù của bánh gói là phải làm ngay khi bột vừa quấy xong, còn nóng ấm. Nên các công đoạn chuẩn bị lá, nhân phải sẵn sàng. Dưới đây là hướng dẫn cách làm này của Nghệ ngữ.
Bước 1: Làm bột bánh gói
-
Hoà tan đều bột gạo với nước, cho thêm vào bát bột một ít hạt nêm và 2 thìa dầu ăn quấy thật đều.
-
Quấy đều bát bột một lần nữa rồi đổ vào nồi. Đặt lên bếp quấy thật đều tay cho đến khi thấy nặng tay và bột đặc lại thì tắt bếp. Không được để bột dính vào đáy nồi. Bột khi quấy phải quấy kĩ, bột càng quấy kĩ chừng nào thì càng trắng, càng ngon chừng đấy.
-
Bột mượt, không đóng cục, có màu trắng đục, không vón cục là bột đạt chất lượng.
Bước 2: Làm nhân bánh gói
-
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào đêm hôm trước cho nở mềm. Sau đó, đem cắt bỏ phần gốc cứng và rửa sạch, băm nhỏ.
-
Cho nấm hương, mộc nhĩ ,hành khô , thịt nạc xay, tiêu, nước mắm, bột canh, mỳ chính vào trộn đều cho phần nhân bánh được ngấm gia vị.
-
Tao hành mỡ thật thơm rồi cho nhân bánh vào xào. Lúc nào có mùi thơm, vừa chín tới thì nhắc xuống.
Bước 3: Cách gói bánh
-
Lá chuối hoặc lá dong xanh, bạn đem rửa sạch, để ráo sau đó cắt miếng vừa gói. Nếu dùng là chuối tươi thì đem chúng trụng qua nước sôi cho mềm.
-
Trải lá chuối lên trên rồi xúc 1 thìa bột phết dài theo chiều dài của lá. Lấy một thìa nhân rắc đều lên trên bột. Quết them một thìa bột lên phần nhân rồi cuộn tròn bánh lạị. Gập hai đầu lá lại rồi dùng dây buộc xung quanh bánh hoặc có thể úp ngược bánh lại cho vào nồi hấp luôn.
Bước 4: Hấp chín bánh gói
-
Cho bánh gói vào nồi hấp và hấp chín. Để hấp được bánh chín và ngon thì thời gian hấp trung bình khoảng một tiếng đồng hồ. Nấu bánh phải đun lửa đều, thật to lửa để lên hơi đều thì bánh chín đều.
Bánh gọi luôn có hương vị riêng của nó, tạo được dấu ấn riêng với người thưởng thức. Bánh gói ngon nhất là lúc ăn nóng, phải vừa thổi, vừa bốc hơi, vừa ăn.
Mời bạn đọc xem thêm: Cách làm bánh rán Nghệ An kiểu truyền thống chuẩn vị nhất
Tác giả: Nghệ ngữ
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Tí hay tý? Tí nữa hay tý nữa? Tí xíu hay tý xíu viết đúng?
-
Xì xụp hay sì sụp đúng? Khi nào dùng sì sụp hoặc xì xụp?
-
Lãng tử là gì? Người lãng tử là người như thế nào?
-
Già dơ hay già rơ mới là từ đúng chính tả?
-
Viết hi hữu hay hy hữu? Nên dùng i ngắn hay y dài?
-
Liên danh hay liên doanh khác nhau thế nào? Cách phân biệt
-
Viết di dỉ dì di hay gi gỉ gì gi mới đúng chính tả?
-
Nắm được hay lắm được? Nắm bắt hay lắm bắt? Phân biệt nắm & lắm
-
Chập chùng hay trập trùng đúng chính tả tiếng Việt?
-
Cổ xúy hay cổ súy là đúng chính tả tiếng Việt?
-
Viết hoan hỷ hay hoan hỉ sẽ hay, phù hợp hơn?