Cách nấu canh tập tàng chuẩn vị người Nghệ Tĩnh
Cách nấu canh tập tàng có thể thực hiện theo nhiều hương vị, kiểu nấu khác nhau tùy vào từng mùa lẫn vùng miền. Trong bài viết sau Nghệ ngữ chỉ hướng dẫn cách nấu món canh này theo phong vị người xứ Nghệ nhé!
1. Canh tập tàng là gì? Canh tập tàng xứ Nghệ có gì đặc biệt?
Trước khi đi đến chi tiết cách nấu canh tập tàng theo phong vị người Nghệ Tĩnh chúng ta cùng tìm hiểu qua về món canh độc đáo này nhé.
Canh tập tàng còn gọi là canh thập cẩm - tức canh của mọi loai rau cộng dồn lại. Khác với những món "canh đơn", canh tập tàng là "canh đa". Ở mỗi tô canh tập tàng có đủ vị thơm, cay, chua, ngọt, béo, bùi của từng loại rau củ khác nhau.
Khó có thể có một công thức chung để nấu canh tập tàng, vì mỗi mùa món canh này sẽ có một vị khác nhau. Món canh tập tàng mùa xuân sẽ khác với món canh tập tàng mùa thu, mùa đông, mùa hạ. Do sự đa dạng đó, món canh theo mùa này sẽ rất tốt cho sức khỏe. Cộng với trong món canh này có khá nhiều loài cây thuốc nam quý như mã đề, lá lốt, lá gừng... nên hơn hẳn món canh khác nhau.
Với cách nấu canh tập tàng phong vị người Nghệ Tĩnh họ có thêm một vài điểm độc đáo hơn cả. Ví dụ họ thường nấu càng nhiều loại rau càng tốt và trong khi nấu họ nêm thêm ruốc sau công đoạn phi hành tăm. Ngoài ra, món canh này người Nghệ sẽ ăn kèm với món cà muối trường - loại cà mặn, giòn đặc trưng xứ Nghệ.
Để giới thiệu chi tiết hơn, bài viết sau Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn bạn cách làm chi tiết món ăn dân dã này nhé!
Canh tập tàng còn gọi là canh thập cẩm - tức canh của mọi loai rau cộng dồn lại. Khác với những món "canh đơn", canh tập tàng là "canh đa". Ở mỗi tô canh tập tàng có đủ vị thơm, cay, chua, ngọt, béo, bùi của từng loại rau củ khác nhau.
Khó có thể có một công thức chung để nấu canh tập tàng, vì mỗi mùa món canh này sẽ có một vị khác nhau. Món canh tập tàng mùa xuân sẽ khác với món canh tập tàng mùa thu, mùa đông, mùa hạ. Do sự đa dạng đó, món canh theo mùa này sẽ rất tốt cho sức khỏe. Cộng với trong món canh này có khá nhiều loài cây thuốc nam quý như mã đề, lá lốt, lá gừng... nên hơn hẳn món canh khác nhau.
Với cách nấu canh tập tàng phong vị người Nghệ Tĩnh họ có thêm một vài điểm độc đáo hơn cả. Ví dụ họ thường nấu càng nhiều loại rau càng tốt và trong khi nấu họ nêm thêm ruốc sau công đoạn phi hành tăm. Ngoài ra, món canh này người Nghệ sẽ ăn kèm với món cà muối trường - loại cà mặn, giòn đặc trưng xứ Nghệ.
Để giới thiệu chi tiết hơn, bài viết sau Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn bạn cách làm chi tiết món ăn dân dã này nhé!
2. Hướng dẫn cách nấu canh tập tàng theo vị người Nghệ Tĩnh
Như chúng tôi đã đề cập, không có công thức chung cho cách nấu canh tập tàng. Món canh này tùy theo mùa, theo vùng lẫu khẩu vị riêng. Dưới đây là cách nấu món canh rau tập tàng vào mùa hè ở Nghệ Tĩnh để bạn đọc tham khảo nhé.
2.1. Nguyên liệu nấu canh tập tàng
Món canh rau tập tàng xứ Nghệ vào độ mùa hè thường có các loại rau như sau:
- Rau khoai (hái ngọn): 1 nắm
- Lá lốt (loại vừa, không quá già hay non): 1 nắm
- Lá nghệ: 3 lá (loại lá to, không quá già)
- Lá gừng: 5 - 10 lá (loại không quá già)
- Mã đề: 5 - 10 lá
- Mồng tơi: 1 nắm
- Ngọn ớt cay: 5 - 10 ngọn loại non
- Đọt bầu, đọt bí: 3 - 5 ngọn
- Tía tô: 1 nắm nhỏ
- Rau dền đất: 1 nắm nhỏ
- Ngò gai: 5 - 10 lá
Lưu ý: Về cơ bản, canh tập tàng càng nhiều rau càng ngon, miễn là rau ăn được. Ở trên chỉ là những gợi ý về vườn rau mà Nghệ ngữ thực hiện nhé. Bạn có thể thêm các loại rau khác như muống...
Ở trên là hướng dẫn cách nấu canh tập tàng theo vị người Nghệ. Bạn đọc có thể thực hiện nếu thích hương vị này nha. Hoặc bạn có thể thực hiện theo công thức khác tùy vào từng mùa lẫn khẩu vị riêng nhé. Do món ăn này rất tốt cho sức khỏe, lại dễ kiếm quanh vườn nên bạn hãy thực hiện ngay nhé! Chúc bạn thành công với món ngon này!
2.2. Hướng dẫn cách nấu canh tập tàng theo vị người Nghệ
Bạn có thể thực hiện cách nấu món canh tập tàng theo vị người Nghệ Tĩnh như sau nhé.- Bước 1: Đem rửa sạch rau và dùng dao sắc thái thật mỏng. Sau đó lấy 5 củ hành tăm (củ nén) đem rửa sạch, đập dập và cho vào nồi phi thơm cùng một muỗng dầu ăn.
- Bước 2: Thêm một muỗng ruốc (mắm tôm) loại ngon vào phi thơm cùng hành tăm. Bước này thực hiện sau khi đã phi thơm hành nhé. Đặc biệt với người Nghệ thì món canh này rất cần ruốc mới chuẩn vị nha.
- Bước 3: Khi ruốc thơm dậy mùi thì cho toàn bộ rau tập tàng đã thái mỏng vào xào. Bước này bật lửa to để xào rau chín tái thì cho một tô nước lọc vào.
- Bước 4: Đun sôi canh và nêm nếm hạt nêm hoặc mì chính. Bước này bạn không nên thêm muối vì ruốc thường mặn sẵn rồi. Ngoài ra, do người Nghệ ăn canh này kèm theo món cà muối mặn nên đừng nấu mặn nha.
- Bước 5: Múc canh ra tô và lấy thêm cà muối bên cạnh. Ăn món canh này với cơm nóng và cà muối giòn sẽ rất tuyệt vời.
Ở trên là hướng dẫn cách nấu canh tập tàng theo vị người Nghệ. Bạn đọc có thể thực hiện nếu thích hương vị này nha. Hoặc bạn có thể thực hiện theo công thức khác tùy vào từng mùa lẫn khẩu vị riêng nhé. Do món ăn này rất tốt cho sức khỏe, lại dễ kiếm quanh vườn nên bạn hãy thực hiện ngay nhé! Chúc bạn thành công với món ngon này!
Tác giả: Nghệ ngữ
Tags: về xứ nghệ ăn gì
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Viết tỷ hay tỉ đồng đúng? Khi nào viết tỉ hay tỷ?
-
Tỉ mỉ hay tỷ mỷ đúng? Nên viết i ngắn hay y dài hay hơn?
-
Chịu nổi hay chịu nỗi? Chịu không nổi hay chịu không nỗi?
-
Chọn vẹn hay trọn vẹn đúng chính tả? Phân biệt trọn & chọn
-
Phân biệt dồ hay rồ, bị dồ hay bị rồ, phát rồ hay phát dồ?
-
Rứa thâu là gì trong tiếng Nghệ? Ví dụ về từ rứa thâu
-
Lý thuyết hay lí thuyết? Lý luận hay lí luận viết đúng?
-
Top 5+ địa chỉ thuê xe máy ở Hà Tĩnh tốt và có giá rẻ nhất
-
Đăng ký hay đăng kí là đúng? Nên viết i ngắn hay y dài?