Cách nấu cá kho lá nghệ chuẩn vị người Nghệ Tĩnh

Thứ ba - 02/08/2022 22:30

Với người Nghệ Tĩnh, món cá đồng kho lá nghệ hoặc nghệ tươi đã trở nên rất quen thuộc. Món ăn vừa đậm đà, vừa đưa cơm này khiến ai đi xa cũng nhớ. Trong bài viết sau Nghệ ngữ sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu cá kho lá nghệ chuẩn vị người Nghệ quê ta nhé. Mời bạn đọc đón xem nha!

cach nau ca kho la nghe
Món cá kho lá nghệ chuẩn vị xứ Nghệ. Ảnh: Nghệ ngữ

 

1. Món cá kho lá nghệ cần nguyên liệu gì?

Trong cách nấu cá kho lá nghệ truyền thống của người Nghệ Tĩnh, ngoài lá nghệ là nguyên liệu chính thì họ còn dùng thêm hành tăm, mật mía... Ngoài ra, để thật chuẩn vị xứ Nghệ bạn đọc đừng quên một số thành phần sau nha.

  • Cá đồng: cá trắm, cá mè hoặc cá đồng các loại đều được.

  • Nghệ tươi: 1 củ

  • Lá nghệ tươi: 2 lá

  • Lá chè xanh: 1 nắm nhỏ

  • Hành tăm: 1 nắm nhỏ

  • Gia vị: Nước mắm ngon, mật mía, mỡ lợn, hạt nêm, tiêu xay

ca tram
Cá trắm cỏ kho lá nghệ sẽ rất ngon.

2. Hướng dẫn cách sơ chế cá để kho lá nghệ ngon nhất

Để món cá kho lá nghệ ngon, không bị tanh bạn đọc nên áp dụng cách sơ chế cá đồng của người Nghệ Tĩnh nha. Chi tiết có ngay sau đây nhé.
 

  • Bước 1: Cá làm sạch ruột, vảy (nếu cá to). Sau đó dùng chanh và muối hạt chà xát để rửa sạch nhớt, nhầy và máu tụ. Tiếp tục rửa cá với nước vo gạo, rồi rửa lại với nước sạch và vớt ra để ráo. Cách sớ chế này sẽ giúp thịt cá rất sạch, không bị tanh khi kho nha.

  • Bước 2: Nghệ tươi rửa sạch đập dập, hành tăm giã dập. Lá chè với lá nghệ tươi thì rửa sạch, để ráo nước. Riêng lá nghệ tươi, một phần nên thái nhỏ để rắc lên sau khi kho.

  • Bước 3: Ướp cá với nghệ tươi giã, hành tăm cùng 3 thìa nước mắm, 3 thìa mật mía, 2 thìa mỡ lợn (mẹo hay của người Nghệ để cá kho không bị khô), 1 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Sau đó xóc cá hoặc bóp đều cá thấm đều gia vị, ướp trong 1 tiếng đồng hồ.

  • Bước 4: Lót lá nghệ tươi, lá chè xanh xuống dưới đáy nồi dùng để kho cá. Bước này giúp cá khi kho không bị cháy và hai loại lá này vừa giúp thịt cá thơm và ngon hơn. Sau đó xếp cá đã ướp lên trên cùng phần nước ướp và thêm ớt cay tươi (nếu ăn cay). Sau đó cho một bát nước chè xanh vào nồi và rắc lá nghệ tươi đã thái nhỏ vào bắt đầu kho.

ca kho nghe
Cá đồng làm sạch và ướp để ngấm gia vị trước khi đem kho.

3. Cách nấu cá kho lá nghệ ngon chuẩn vị


Trong cách nấu cá kho lá nghệ thì người Nghệ Tĩnh thường kho 2 lần. Mục đích của việc kho này là để thịt cá được ngấm gia vị, săn lại và ăn ngon cơm hơn. Bạn đọc có thể thực hiện như sau nhé.

Kho lần thứ nhất: Đun lửa lớn để nồi cá kho sôi bùng lên. Sau đó thì hạ nhỏ lửa liu riu và kho khoảng 30 phút thì tắt bếp để cho nồi cá nguội hẳn. Trong truyền thống người Nghệ, cá kho nghệ thường dành cho hôm sau, tức kho lần một để qua đêm cho nguội hẳn rồi mới kho lại và ăn với cơm mới ngon.

Kho lần thứ hai: Kho với lửa liu riu, và ở lần kho này nếu nước cạn thì nên thêm một chút nước nóng. Sau đó tiến hành kho cho đến khi nước cạn lại, cá thơm lừng vị nghệ và màu vàng óng đẹp mắt. Sau khi tắt bếp thì nên ủ cá kho một lúc rồi mới dùng sẽ ngon hơn nhé.

cach nau ca kho la nghe nghe an
Món cá kho lá nghệ càng ngấm càng ngon.

Với cách nấu cá kho lá nghệ ở trên chúng ta sẽ có ngay món quê dân dã, thơm nồng. Một chén cơm nóng ăn cùng miếng cá thấm vị của nghệ, ớt, tiêu, hành tăm, mật mía... đó chính là vị của quê hương. 

>>> Xem thêm: Cá còm kho Nghệ - món ăn dân dã chuẩn vị người Nghệ An

Tác giả bài viết: Nghệ ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây