Cá mát sông Giăng nấu món gì ngon? Top 3 cách nấu ngon nhất
Cá mát là món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân xứ Nghệ. Không chỉ nổi tiếng ở Nghệ An và cá mát còn được biết đến rộng rãi ở nhiều nơi trên cả nước.
Người dân Nghệ An có hai câu thành ngữ về nguồn cá mát phong phú của sông Giăng được nhiều người biết đến:
“Tiếng đồn cá mát sông Giăng,
Dẻo thơm ba lá, ngon măng chợ Cồn”.
Đây là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích nhờ vị đắng ngọt của ruột cá, thịt cá giai ngon, ít xương. Người dân nơi đây thường chế biến cá mát theo nhiều kiểu như đem kho với tương Nam Đàn, nấu trôi hoặc nướng đều rất ngon. Loại cá này còn được biết đến có tác dụng lợi sữa, hạn chế các chứng bệnh về tim mạch.
1. Cách chế biến cá mát nấu trôi đơn giản
Cá mát thường được sống bầy đàn trong các khe đá, thịt cá mát thơm ngon, béo, ít xương. Hơn thế cá mát thường ăn các loại thực vật nên ruột cá rất sạch. Khi ăn cá bạn có thể ăn nguyên con mà không cần phải làm ruột. Dưới đây là cách nấu cá mát nấu trôi đơn giản mà ngon, mời bạn đọc cùng tham khảo.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
300 gram cá mát
-
200 ml nước
-
2 quả ớt cay
-
½ muỗng muối
-
½ muỗng hành tăm
-
½ muỗng mắc khén
-
Lá lốt xắt nhỏ
1.2. Cách chế biến món cá mát nấu trôi ngon đậm vị
-
Cách chế biến này rất đơn giản và không mất nhiều thời gian, bạn đọc hãy cùng nấu thử nhé:
-
Bật bếp, đun sôi 200 ml nước. Khi nước sôi lần lượt cho ớt, muối hạt, hành tăm, mắc khén vào nồi.
-
Sau đó cho cá mát vào, đậy vung lại và nấu trong khoảng 15 phút cho cá chín.
-
Cuối cùng nêm thêm lá lốt xắt mỏng vào. Tắt bếp và cho ra chén cùng thưởng thức.
-
Cá có vị đắng đầu lưỡi nhưng khi ăn sẽ có vị ngọt nơi cuống họng, cá còn nguyên con, không bị nát và thịt giai ngon. Món ăn mang đậm chất hương đồng cỏ nội, đơn giản những không kém phần thơm ngon, hấp dẫn.
2. Cá mát kho tương Nam Đàn chuẩn vị xứ Nghệ
Ngoài nấu trôi ăn nể, cá mát kho tương Nam Đàn cũng là một trong những món ăn đặc sản của người dân Nghệ An. Mùi thơm béo của tương Nam Đàn hòa quyện cùng vị giai giai đắng của cá mát khiến cho những ai thưởng thức sẽ nhớ mãi.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Cá mát tươi
-
Hành tăm
-
Nghệ củ
-
Ớt cay
-
Lá nghệ
-
Gia vị: đường, hạt tiêu, dầu ăn, tương Nam Đàn
2.2. Cách nấu cá mát kho tương Nam Đàn
Sơ chế nguyên liệu:
-
Bạn đọc nên chọn loại cá mát nhỏ vừa ăn sẽ ngon hơn, thịt dẻo hơn, ít xương hơn. Rửa sạch cá, đặc trưng cá là vị đắng của ruột nên không làm ruột.
-
Ướp cá với muối hạt khoảng 15 phút cho cá cứng.
-
Băm gia vị gồm hành tăm và nghệ củ.
Các bước nấu cá mát kho tương:
-
Cho chảo lên bếp, cho vào hai muỗng dầu ăn. Dầu nóng già cho hành tăm và nghệ vào phi thơm.
-
Cho 2 muỗng nước dùng vào, ½ muỗng cà phê mì chính, 1 chút xíu hạt tiêu, 1 ít đường, 2 thìa tương nam đàn, 1 chút ớt cay. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp cho sôi lên.
-
Cho cá mát vào kho với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Khi cá kho được khoảng 10 phút cho một ít lá nghệ xắt nhỏ vào.
-
Khi cá chín và đã ngấm gia vị, cho cá ra đĩa, lúc này nước kho cá đã hơi sệt, có màu vàng đặc trưng của nghệ và mùi thơm của hành tăm và tương Nam Đàn.
-
Cá mát kho tương đậm đà ăn cùng cơm nóng, vài quả cà mặn vào ngày mưa thì ngon còn gì bằng.
3. Cá mát nướng giòn trên than hồng
Nếu bạn yêu thích món nướng thì có thể tham khảo món cá mát nướng giòn trên than hồng chấm cùng mắm gừng kèm thêm chút rau rừng cũng rất tuyệt vời.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Cá mát
-
Than hoa
-
Vỉ nướng
-
Gia vị làm mắm: gừng, ớt, nước mắm
3.2. Các bước nướng cá mát
-
Đầu tiên thổi cho than hoa được đỏ hồng
-
Cá mát rửa sạch, để nguyên ruột, kẹp vào vỉ. Nướng cá trên than cho đến khi cá hơi sém cháy vàng, có mùi thơm. Nhớ trở đều hai mặt để cá được chín đều.
-
Giã gừng, ớt, thêm chút đường, mì chính rồi cho nước mắm ngon vào khuấy đều.
-
Cá mát nướng giòn ăn lúc nóng chấm mắm gừng, kèm thêm chút rau húng và cải đắng thì ngon tuyệt vời.
Xem thêm: Cá còm kho Nghệ - món ăn dân dã chuẩn vị người Nghệ An
Tác giả: Nghệ ngữ
Ý kiến bạn đọc
Đăng ký thành viên
Bài viết xem nhiều
-
Sức thuốc hay xức thuốc đúng? Phân biệt sức hay xức
-
Giòn giã hay ròn rã hay dòn dã viết đúng chính tả tiếng Việt?
-
Gáng hay ráng? Gáng lên hay ráng lên? Ráng sức hay gáng sức?
-
Viết tỷ hay tỉ đồng đúng? Khi nào viết tỉ hay tỷ?
-
Tỉ mỉ hay tỷ mỷ đúng? Nên viết i ngắn hay y dài hay hơn?
-
Chịu nổi hay chịu nỗi? Chịu không nổi hay chịu không nỗi?
-
Chọn vẹn hay trọn vẹn đúng chính tả? Phân biệt trọn & chọn
-
Phân biệt dồ hay rồ, bị dồ hay bị rồ, phát rồ hay phát dồ?
-
Rứa thâu là gì trong tiếng Nghệ? Ví dụ về từ rứa thâu
-
Top 5+ địa chỉ thuê xe máy ở Hà Tĩnh tốt và có giá rẻ nhất
-
Lý thuyết hay lí thuyết? Lý luận hay lí luận viết đúng?